ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เที่ยวสุราษฎร์ฯ 9 วัน 9 คืน ชมความงามเรือพระ 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว!
Fri, 05 Aug 22, 14:20 (แก้ไขล่าสุด: Mon, 08 Aug 22 10:59 โดย cotactic2021.)
Post: #1
เที่ยวสุราษฎร์ฯ 9 วัน 9 คืน ชมความงามเรือพระ 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว!
[Image: b25d28982eeef2b5f045b5f620aafb58.jpg]

ในช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปีที่ภาคใต้จะมีการจัดงานบุญยิ่งใหญ่ประจำปี นั่นคือ “ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว” ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่สืบทอดกันมายาวนาน มีการแสดงขบวนแห่เรือพนมพระหรือเรียกสั้น ๆ กันว่า เรือพระ เป็นงานประติมากรรมสร้างสรรค์จากวัดและชาวบ้านในชุมชนกว่า 20 แห่ง ช่วยกันจัดทำขึ้นมีทั้งขบวนเรือพนมพระทางบกและทางน้ำ

[Image: cedc13866f2943f1085e8f64de631b5d.jpg]
ขบวนเรือพนมพระทางบก - ที่มา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี

นอกจากนี้ยังมีประเพณีพุ่มผ้าป่าหน้าบ้านเป็นการจัดพุ่มทอดผ้าป่าสำหรับเทศกาลออกพรรษา โดยจะตกแต่งพุ่มด้วยแสงและสีจากหลอดไฟให้ตระการตา มีการออกแบบประดับภาพจำลองจากพุทธประวัติหรือพุทธชาดกให้ดูงดงามมากขึ้น ซึ่งพุ่มเหล่านี้จะกระจายวางอยู่ทั่วตัวเมืองเทศบาลสุราษฎร์ธานีทั้งหน่วยงานราชการ องค์กร โรงเรียน บ้านเรือน เมื่อถึงวันงานทอดผ้าป่าชาวบ้านจะร่วมกันแห่พุ่มเหล่านี้ไปที่วัดเพื่อประกวดชิงรางวัลและมอบเงินทำบุญทั้งหมดให้กับวัดในพื้นที่ อีกงานสำคัญที่พลาดไม่ได้คือการแข่งเรือยาวตัวแทนจากชุมชนทั่วภาคใต้ เพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน โดยในทุก ๆ ปีบรรยากาศภายในงานตลอด 9 วัน 9 คืนก็จะครึกครื้นเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและร้านค้าชื่อดังมากมาย ทั้งอาหาร สินค้าพื้นบ้าน การแสดงโชว์ต่าง ๆ เรียกได้ว่าเดินเที่ยวแบบไม่เบื่อแน่นอนเพราะไฮไลท์กิจกรรมในแต่ละวันจะจัดแตกต่างกันไปเที่ยวงานประเพณีชักพระฯ ประจำปี 2565

[Image: ba9ba45f38acc3d28e8bd2e95bf630bb.jpg]
ที่มา: Facebook ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า สุราษฎร์ธานี

สำหรับงานประจำปีนี้ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 15 ตุลาคม 2565 ณ บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อำเภอเมือง ซึ่งกิจกรรมหลักภายในงานครั้งนี้ ได้แก่ การจัดพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน นิทรรศการงานประเพณีชักพระฯ และเรือพนมพระตัวอย่าง โดยจะจัดประกวดแข่งขันความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ทั้งพุ่มผ้าป่าและเรือพนมพระ นอกจากนี้ไฮไลท์เด็ดห้ามพลาดประเพณีก็คือการแข่งเรือยาวประเภท 20 - 22 ฝีพาย และ 30 - 32 ฝีพาย ซึ่งผู้ร่วมงานสามารถเข้ามาชมความงามและร่วมลากเรือพระได้ตลอดขบวนเปรียบเสมือนการสร้างบุญครั้งใหญ่ อย่างที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นการทำบุญ 100 วัดในวันเดียว นอกจากงานชักพระฯ ประจำปีแล้ว จังหวัดสุราษฎร์ธานียังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่สวยงามอีกมากมายทั้งทะเล หมู่เกาะ เขื่อน ยิ่งเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคมที่กำลังเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศทางใต้จะน่าเที่ยวเป็นพิเศษ โดยคุณสามารถเดินทางไปได้ง่าย ๆ ด้วยขนส่งสาธารณะทั้งเครื่องบิน รถไฟ และรถบัส หรือใครมีรถส่วนตัวก็สะดวกเช่นกัน

แต่สำหรับใครที่ไม่มีรถส่วนตัว ไม่ต้องกังวลว่าทริปครั้งนี้จะเดินทางยากเพราะ Drive Car Rental บริการรถเช่ารายวัน และรายเดือน เรามีบริการให้เช่ารถสุราษ พร้อมบริการรับส่งรถถึงสนามบิน เพื่อทำให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายในทุกวันด้วยรถคุณภาพดีและมีบริการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก: thainews.prd.go.th, suratcity.go.th, thaipost.net
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
Fri, 18 Nov 22, 13:33
Post: #2
RE: เที่ยวสุราษฎร์ฯ 9 วัน 9 คืน ชมความงามเรือพระ 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว!
This is informatic thanks for it.
เยี่ยมชมเว็บไซต์ของสมาชิกท่านนี้ ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม