ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เชฟโรเลต แคปติวา Moonlander ติดแก๊สฉลอง 40 ปีลงดวงจันทร์
Tue, 25 Aug 09, 23:19
Post: #1
เชฟโรเลต แคปติวา Moonlander ติดแก๊สฉลอง 40 ปีลงดวงจันทร์
ดูๆ แล้วไม่เห็นจะเกี่ยวอะไรเลยระหว่างเชฟโรเลตกับการฉลองครบรอบ 40 ปีของการร่อนลงบนดวงจันทร์ของนักบินอวกาศในโครงการอะพอลโล 11 มีขึ้นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 แต่ Fahrmitgas ซึ่งผู้ผลิตชุดแก๊สในชื่อ Autogas ของเยอรมนี ก็ไม่สนใจจับเอา 2 เรื่องนี้มาโยงกันให้ได้ ด้วยการผลิตเวอร์ชันพิเศษของแคปติวาชื่อ Moonlander ออกมาขายในยุโรปด้วยจำนวนจำกัด

   

ตรงนี้คงไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะเป็นแค่การอยากขายของโดยจับเอารถที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับเรื่อง นี้มาโยงเข้ากับเหตุการณ์สำคัญ เพื่อสร้างความน่าสนใจ ซึ่งทาง Fahrmitgas ก็เป็นพันธมิตรของเชฟโรเลตในการติดตั้งระบบแก๊ส LPG ให้กับรถยนต์ของแบรนด์นี้ที่ขายในเยอรมนีมาตั้งแต่ปี 2004

ตัวรถมีขายทั้งเครื่องยนต์ 4 สูบ 2,000 ซีซี 4 สูบ 2,400 ซีซี 136 แรงม้าขับเคลื่อนล้อหน้า และวี6 3,200 ซีซี 230 แรงม้าขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ และแน่นอนว่าได้รับการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สของ Autogas แบบ Dual-Mode มาให้ด้วย ซึ่งในรุ่นวี6 มีสมรรถนะที่ทันใจด้วยอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 8.8 วินาที และความเร็วสูงสุด 204 กิโลเมตร/ชั่วโมง แถมยังมีการคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียต่ำลงจากรุ่นเบนซินถึง 12% ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แน่นอนว่ารุ่นนี้ติดตั้งระบบการใช้แก๊สมาด้วย จะช่วยเซฟเงินค่าน้ำมันได้ถึง 50% เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นที่ใชน้ำมันเชื้อเพลิง

   

สำหรับการตกแต่งภายนอกมีการสร้างความแปลกใหม่โดยอิงอยู่กับโทนสีที่ใช้ในรถสำรวจดวงจันทร์ หรือ Lunar Rover ด้วยการใช้สี Universe-White สลับกับ Orbiter-Black แบบเดียวกับยานสำรวจ พร้อมกับมีการติดสติกเกอร์ด้านข้างประตูหน้าและฝากระโปรงหน้า โดยใช้หมายเลข 11 ซึ่งหมายถึงโครงการอะพอลโล่ 11 ตามด้วยข้อความ MANNED MISSION LUNAR VEHICLE

และที่ขาดไม่ได้ คือ บนกระจกของประตูหลังทั้ง 2 บานมีชื่อของนักบินอวกาศ นีล อาร์มสตรอง, ไมเคิล คอลลินส์ และเอ็ดเวิร์ด อี อัลดริน จูเนียร์ ซึ่งได้รับการจารึกว่าเป็น 3 นักบินอวกาศในโครงการอะพอลโล่ 11 ที่เดินทางไปถึงดวงจันทร์

   

การผลิตมีเพียงแค่ 40 คันเท่านั้นตามจำนวนปีที่ครบรอบ ส่วนใครที่ได้คันหมายเลขไหน สามารถดูได้จากเพลทซึ่งติดตั้งอยู่ที่แผงคอนโซลกลางของตัวรถ ซึ่งจะมีการระบุจำนวนคันที่ผลิตจากจำนวนทั้งหมด คือ 40 คัน โดยที่ราคาขายในเยอรมนีถูกตั้งเอาไว้ที่ 21,500 ยูโร หรือ 989,000 บาทเท่านั้น แฟนๆ อะพอลโล่ 11 ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง

ที่มา: http://www.manager.co.th

^ ^ เที่ยวไป เขียนไป ออกไปมองโลกใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเห็นด้วยสายตาตัวเอง ^ ^
เยี่ยมชมเว็บไซต์ของสมาชิกท่านนี้ ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม