ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เปิดสูตรดริป กาแฟคั่วอ่อน ฉบับเริ่มต้นทำเองได้ง่ายที่บ้าน
Thu, 14 Sep 23, 14:07
Post: #1
เปิดสูตรดริป กาแฟคั่วอ่อน ฉบับเริ่มต้นทำเองได้ง่ายที่บ้าน
เมล็ดกาแฟต้องผ่านการคั่วบดก่อนจึงนำมาชงสกัดได้ จะเล่าถึงระดับการคั่วกาแฟส่งผลต่อรสและกลิ่นแตกต่างกันอย่างไร การคั่วเมล็ดกาแฟมีหลายระดับความเข้มของกาแฟ โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ กาแฟคั่วอ่อน, กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม เริ่มจากกาแฟคั่วแบบอ่อนซึ่งผ่านความร้อนไม่นาน ยังคงมีรสเปรี้ยวและหวานของผลไม้หลงเหลืออยู่ กลายเป็นคาแรกเตอร์เฉพาะตัวที่แสดงความเป็นกาแฟแท้ออกมามากที่สุด นิยมชงกาแฟดริปและชงแบบร้อนอร่อยที่สุด ส่วน กาแฟคั่วกลาง ใช้ความร้อนนานขึ้น ลดความเปรี้ยวลง รสสัมผัสหนักขึ้น ทั้งขมและหอมมากขึ้น สุดท้ายเป็น กาแฟคั่วเข้มคือ เมล็ดกาแฟที่คั่วนานจนไม่เหลือความเปรี้ยวแล้ว กลิ่นหอมไหม้โดดเด่น ทั้งขมและเข้มข้น เหมาะกับการชงกาแฟเย็นผสมนมและครีมอร่อยหวานมัน
หากไม่มีเวลาปลีกตัวไปนั่งชิมกาแฟดริปในร้าน เราแนะนำขั้นตอนการทำ กาแฟคั่วแบบอ่อน แบบกาแฟดริปร้อน ๆ ชงได้ง่าย มาฝากกันดังนี้
อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบด้วย
- ดริป : ทรงกรวยหรือทรงสี่เหลี่ยมคางหมู
- เหยือกปากกว้างใช้กรองน้ำกาแฟจากดริปเปอร์
- กระดาษกรองแบบฟอกขาว
- กาน้ำร้อนสำหรับดริปกาแฟ
- เครื่องบดเมล็ดกาแฟ แบบเครื่องบดอัตโนมัติหรือแบบมือหมุนก็ได้
- ตาชั่งกาแฟและนาฬิกาจับเวลา
- น้ำชงกาแฟ
- เมล็ดกาแฟคั่วแบบอ่อน
วิธีทำ เริ่มจากการต้มน้ำร้อนอุณหภูมิ 92-95 องศาเซลเซียส สัดส่วนกาแฟ 1 กรัม ต่อน้ำ 15 กรัม โดยใช้กาแฟ 20 กรัม และน้ำ 300 กรัม สามารถปรับสัดส่วนน้ำได้ให้รสชาติบางหรือเข้มขึ้น ควรบดเมล็ด กาแฟ ระหว่างรอน้ำเดือดเพื่อให้กลิ่นหอมของกาแฟยังคงชัดเจน จากนั้นนำกระดาษกรองมาพับขอบสวมบนดริปเปอร์แล้ววางเหยือกรองน้ำกาแฟด้านล่าง
เทผงกาแฟที่บดแล้วบนดริปเปอร์และเทน้ำรอบแรกลงไป ใช้ปริมาณน้ำเป็น 2 เท่าของผงกาแฟ เทวนลงไปช้า ๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ จับเวลาประมาณ 30 วินาที จากนั้นเทน้ำที่เหลือรวมเวลาทั้งหมด 3 นาที เมื่อน้ำไหลลงเหยือกด้านล่างทั้งหมดแล้ว ใช้ช้อนคนน้ำกาแฟและทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย หากกาแฟรสเบาไป ให้ต้มน้ำร้อนขึ้นหรือบดละเอียดขึ้น ถ้ากาแฟรสเข้มไปให้ปรับตรงข้ามกัน การดริปกาแฟจะใช้ กาแฟคั่วกลาง ก็ได้ ควรปรับอุณหภูมิน้ำเป็น 85-89 องศาเซลเซียสจะเหมาะสมกว่า ส่วน กาแฟคั่วเข้ม ไม่แนะนำเพราะรสชาติขมมากเกินไป
ลองเรียนรู้สูตรดริปกาแฟสัมผัสความละเมียดละไมและความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน หากชิมรสชาติแล้วไม่ถูกใจ ลองปรับสูตรตัวแปรไปทีละอย่าง เช่น สัดส่วนของกาแฟต่อน้ำ ระดับการบดกาแฟ และอุณหภูมิ เพื่อให้ได้รสชาติตรงกับความต้องการ การดริปกาแฟกินเองที่บ้านเลือกเมล็ด กาแฟคั่วอ่อน ได้ตามชอบ คุณเองก็ทำได้ ลองแล้วจะติดใจ

ที่มาข้อมูล
https://coffeepressthailand.com/2021/08/...tinglevel/
https://www.bluemochatea.com/2020/05/01/...ว่างกาแฟค/
https://www.koffeetools.com/content/6315...าแฟอย่างไร
https://www.mangozero.com/how-to-brew-coffee-with-v60/
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม