ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ดูบ้าน กรุงเทพกรีฑาไว้ แต่สุดท้ายกู้ไม่ผ่าน ควรทำอย่างไรดี
Thu, 22 Feb 24, 22:28
Post: #1
ดูบ้าน กรุงเทพกรีฑาไว้ แต่สุดท้ายกู้ไม่ผ่าน ควรทำอย่างไรดี
การซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด ไม่เคยเป็นเรื่องเล็ก เพราะบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง ต้องดาวน์ด้วยเงินจำนวนมากและยังต้องผ่อนต่ออีกหลายสิบปี การจะซื้อบ้านสักหลังจึงมีอะไรที่จะต้องเตรียมความพร้อมเยอะมาก อาจมีบางคนได้ดูบ้าน กรุงเทพกรีฑาไว้ โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวของโครงการบุราสิริ กรุงเทพกรีฑาที่เป็นโครงการบ้านหรูออกแบบตกแต่งในสไตล์รีสอร์ต และการดีไซน์ฟังก์ชันของบ้านก็คิดเพื่อชีวิตของคนยุคใหม่อย่างแท้จริง แม้จะถูกใจรูปแบบของบ้านแต่พอขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านไปปรากฏว่าธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อเงินกู้ให้เรา เราจะทำอย่างไรดี ลองมาหาทางออกในเรื่องนี้กันดูดีกว่า

จัดการปัญหาการเงินแล้วลองเดินหน้ากู้ซื้อบ้านอีกครั้ง
สมมุติว่า คุณมองบ้าน กรุงเทพกรีฑาโครงการบุราสิริ กรุงเทพกรีฑา ในราคา 14 ล้านบาทเอาไว้ บ้านเดี่ยวราคาประมาณนี้ ทางธนาคารก็จะให้สินเชื่อคุณอยู่ที่ประมาณ 9-10 ล้านบาท ซึ่งสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านจำนวนนี้ถือว่าเป็นวงเงินที่สูง

ถ้าคุณไม่ได้มีเครดิตดีจริง ๆ โอกาสที่จะกู้ผ่านนั้นก็ย่อมมีน้อย หากว่าในที่สุดแล้วผลออกมาคือคุณกู้ไม่ผ่าน ก็ยังไม่ต้องท้อใจ คุณยังมีโอกาสที่จะแก้ไขเรื่องนี้ได้ และสิ่งที่คุณต้องทำก็คือ เริ่มต้นจัดการกับปัญหาการเงินส่วนตัวของคุณแล้วลองเดินหน้าขอกู้อีกครั้ง โดยทำเป็นขั้นตอนดังนี้
1. จัดการหนี้บัตรเครดิต
เริ่มต้นจัดการปัญหาหนี้บัตรเครดิตที่คุณมีก่อน ใครมีบัตรเครดิตหลายใบควรไปปิดบัตรที่ไม่จำเป็น ให้เหลือไว้เฉพาะบัตรเครดิตที่จำเป็นเท่านั้นพอ เพราะการมีบัตรเครดิตหลายใบ จะทำให้ธนาคารนำวงเงินที่อยู่ในบัตรเครดิตแต่ละใบมาคิดรวมเป็นภาระหนี้สิน ทำให้คุณกู้ไม่ผ่าน จึงควรแก้จากจุดนี้ก่อน
2. จัดการหนี้ผ่อนรถ
ส่วนใหญ่เหตุผลหนึ่งที่มักจะทำให้การขอกู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่านก็คือ การมีหนี้ผ่อนชำระรถยนต์คันแรก หากเป็นไปได้ให้เรียบจัดการผ่อนรถให้ได้มากที่สุด หรือ ก่อนขอกู้ครั้งต่อไปลอง Pre-approve กับธนาคารดูก่อนว่าภาระหนี้ผ่อนรถของเรามีโอกาสแค่ไหนที่จะขอกู้ซื้อบ้านได้
3. จัดการเครดิตบูโรอย่าให้มีประวัติผิดนัดชำระ
หากคุณมีประวัติผิดนัดชำระและขึ้นในเครดิตบูโร ให้รีบจัดการปัญหาตรงส่วนนี้ และสร้างประวัติการชำระใหม่ที่ดีขึ้นให้กับตนเอง ชำระหนี้ให้ตรงตามนัดก็จะทำให้คุณไม่มีปัญหาเรื่องนี้
4. สร้างการเดินบัญชีให้สม่ำเสมอ
ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรก็ควรสร้างรายการเดินบัญชีให้สม่ำเสมอ และควรมีการเดินบัญชีติดต่อกันอย่างน้อย 6 เดือน ก่อนขอกู้ครั้งต่อไป และควรยื่นภาษีเงินได้ตามจริงเป็นประจำทุกปี


ถ้ากู้ไม่ผ่านจริง ๆ ก็จงตัดใจ และให้ขอเงินจองคืน
หากว่าลองทำทุกทางและเดินหน้าขอกู้ใหม่อีกครั้งแล้วยังกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ก็แนะนำว่าให้ตัดใจและถอยออกมาตั้งหลักกันใหม่ รอให้ทุกอย่างพร้อมกว่านี้แล้วค่อยมองหาบ้านโครงการใหม่ 2567 ของ Sansiri ในโครงการใหม่ ๆ ที่อาจจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าบ้านที่มองไว้ตอนนี้ก็ได้ และเมื่อคุณกู้ไม่ผ่าน คุณก็มีสิทธิ์ที่จะขอเงินที่จองบ้านหลังนั้นคืนจากทางโครงการได้ ก็ให้คุณทำขอเงินจองคืน ยกเว้นเสียแต่ว่า เอกสารสัญญาการจองซื้อโครงการบ้านหรู มีระบุไว้ชัดเจนตั้งแต่ต้นว่าจะไม่มีการคืนเงินกรณีที่ผู้ซื้อขอกู้ไม่ผ่าน หากเป็นกรณีแบบนี้คุณจะไม่สามารถขอเงินจองคืนได้ ดังนั้นก่อนที่จะจองซื้อบ้านที่ใด ควรอ่านเอกสารสัญญาและสอบถามเงื่อนไขให้ดีก่อนจ่ายเงินจอง

เชื่อว่าตอนนี้คุณคงพอได้คำตอบกันแล้วว่า หากต้องการจะซื้อบ้าน กรุงเทพกรีฑาหรือคฤหาสน์ของ Sansiri ในย่านอื่น ๆ หากขอกู้ไม่ผ่านควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง การมีบ้านสักหลังอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปจนเป็นไปไม่ได้ เพียงแค่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมอย่างรอบด้าน เท่านี้โอกาสที่คุณจะเป็นเจ้าของบ้านในฝันก็อยู่ไม่ไกลแล้ว
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม