ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4 เหตุผลของ การ เลือก ยาง รถยนต์ ที่ดี หากเลือกผิดต้องคิดหนักไปหลายปี
Wed, 07 Sep 22, 16:39
Post: #1
4 เหตุผลของ การ เลือก ยาง รถยนต์ ที่ดี หากเลือกผิดต้องคิดหนักไปหลายปี
หน้าที่หลัก ๆ ของยางรถยนต์นั้นมีหลายอย่างนับตั้งแต่การรองรับน้ำหนักรถ รับแรงฉุดลากจากเครื่องยนต์ลงไปสู่ผิวถนน เสียดทานกับผิวถนนเมื่อมีการเบรก การดูดซับแรงกระแทกจากหลุมบ่อ ควบคุมการเปลี่ยนและรักษาทิศทางการเดินรถ ดังนั้นต่อไปนี้คือเหตุผลว่าทำไมยางรถยนต์ที่ดีถึงมีความสำคัญต่อการขับขี่ ถึงขนาดที่ว่าเจ้าของรถจะต้องใส่ใจตั้งแต่ การ เลือก ยาง รถยนต์ และต้องหมั่นตรวจเช็กยางรถยนต์แต่ละเส้นเป็นประจำทั้งความลึกของดอกยาง การสึกหรอ แรงดันลมยาง รวมไปถึงความเสียหายหรือสัญญาณของการเสื่อมสภาพอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่ายางที่ใช้อยู่สามารถตอบสนองการขับขี่ได้ดีและมีประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างที่ควรจะเป็น

สภาพยางรถยนต์ส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่
อย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์นั้นเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา ต้องทำหน้าที่ที่สำคัญมากโดยเฉพาะการยึดเกาะถนนเมื่อเข้าโค้ง การรีดน้ำเมื่อเจอถนนเปียกลื่น การควบคุมรถไปในทิศทางที่ต้องการ และต้องสามารถหยุดรถได้เมื่อมีการเบรก ดังนั้นยางรถยนต์ที่ใช้อยู่จะต้องได้รับการดูแลให้คงประสิทธิภาพด้านต่าง ๆ เหล่านี้อยู่เสมอ หากพบว่ายางเสื่อมสภาพแล้วไม่ควรฝืนใช้ต่อเพราะความปลอดภัยจะลดน้อยลงไปทุกทีที่ขับขี่

แรงดันลมยางก็สำคัญไม่แพ้ความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์
การเติมแรงดันลมยางที่อ่อนเกินไปมีผลต่อความปลอดภัยและอาจทำให้ยางเสียหายมากกว่าที่คิด เช่น แก้มยางทำงานหนักเสี่ยงต่อยางระเบิด เสี่ยงต่อการกระแทกหรือเบียดกับหลุมบ่อทำให้ยางบวม และดอกยางที่บริเวณหน้ายางสัมผัสกับผิวถนนไม่เต็มที่ทำให้ยางสึกไม่เท่ากัน นอกจากนั้นยังส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่ เช่น รถมีอาการหนัก ออกตัวช้า เครื่องยนต์ทำงานหนัก กินน้ำมันมากกว่าปกติ และทำให้การขับขี่เสียการทรงตัวได้ง่ายเวลาเข้าโค้ง ดังนั้นลมยางจึงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่ส่งผลต่อการขับขี่โดยตรง ควรหมั่นดูแลให้มีระดับที่ได้มาตรฐานตามคู่มืออยู่เป็นเสมอ


ยางที่ดีมักทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ดีขึ้นตามไปด้วย
การเลือกใช้ยางที่ผลิตได้มาตรฐานหรือการเปลี่ยนยางที่เสื่อมสภาพออกไปแล้วแทนที่ด้วยยางชุดใหม่ที่มีคุณภาพมากกว่า จะทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ดีขึ้นในหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นความนุ่มนวลขับขี่สบาย มีเสียงรบกวนน้อย มีระยะเบรกที่ดี ให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้ดีกว่า และช่วยให้การทำงานของรถเป็นไปอย่างเต็มสมรรถนะ ดังนั้นเพื่อการขับขี่ที่ดีมีความปลอดภัย ควรเปลี่ยนยางชุดใหม่ทุก ๆ 60,000 กิโลเมตร หรือเมื่อครบ 5 ปี

ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนจะลดลงเมื่อยางเสื่อมสภาพ
ยางรถยนต์ที่ดีนอกจากจะต้องให้ความนุ่มนวล ขับขี่สบาย เงียบไร้เสียงรบกวน และประหยัดน้ำมันแล้ว ยังมีอีกเรื่องที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรคำนึงถึงนั่นก็คือประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนและป้องกันการลื่นไถลเมื่อต้องขับรถฝ่าสายฝน เข้าโค้ง หรือเมื่อต้องเบรกกะทันหันเวลามีอะไรวิ่งตัดหน้ารถ คุณสมบัติข้อนี้ของยางรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะส่งผลโดยตรงต่อความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นเป็นการชี้ให้เห็นถึงความสำคัญใน การเลือกยางรถยนต์ที่ดีมีคุณภาพมาใช้งาน ไปจนถึงความสำคัญในการดูแลรักษายางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอเพื่อความปลอดภัย หากถึงเวลาแล้วที่ท่านจะต้องเปลี่ยน ยาง นุ่ม เงียบ ชุดใหม่แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ ยางรถยนต์จาก bridgestone​ เพราะเป็นยางที่ให้ทั้งความนุ่มเงียบ ยึดเกาะถนนและลดแรงกระแทกได้ดี ขับขี่ปลอดภัยทั้งบนถนนแห้งและบนถนนเปียกลื่น ยาง bridgestone​ ​ เหมาะกับการเดินทางในชีวิตประจำวันคุ้มค่ากับการใช้งานอย่างแน่นอน


[Image: alsvGf.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  ไม่ต้องถามแล้วว่า ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี ถ้ารู้ 5 วิธีเลือกยางให้เหมาะกับรถ radnana 0 107 Fri, 06 Jan 23 13:18
ข้อความล่าสุด: radnana
  เจ้าของรถควรรู้ ดอกยางมีความสำคัญต่อ การ เลือก ยาง รถยนต์ ให้เหมาะกับการขับขี่อย่างไร Unyana 1 208 Tue, 15 Nov 22 13:59
ข้อความล่าสุด: UFABET
  เลือก ยางนุ่มเงียบ หรือยางประหยัดน้ำมันดี muthita 0 473 Fri, 08 Apr 22 16:20
ข้อความล่าสุด: muthita
  เลือก มุงหลังคาเมทัลชีท อย่างไรให้ประหยัดงบประมาณและได้ดีไซน์ที่ถูกใจ muthita 0 896 Wed, 01 Dec 21 21:58
ข้อความล่าสุด: muthita
  เลือก ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี พิจารณาจากอะไรได้บ้าง Jusmineys 0 2,395 Mon, 11 Mar 19 20:03
ข้อความล่าสุด: Jusmineys

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม