ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
6 เรื่องน่ารู้ของ ยางรถเก๋ง ที่นักขับมือใหม่ควรทำความเข้าใจ
Fri, 02 Sep 22, 12:24
Post: #1
6 เรื่องน่ารู้ของ ยางรถเก๋ง ที่นักขับมือใหม่ควรทำความเข้าใจ
สำหรับบทความนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ ยางรถเก๋ง​ ​ โดยเฉพาะในส่วนของการดูแลยางให้มีอายุการใช้งานยาวนานและคุ้มค่า สำหรับท่านที่เป็นมือใหม่ที่เพิ่งออกรถไม่ว่าจะเป็นรถใหม่เอี่ยมป้ายแดงจากโชว์รูมหรือรถมือสองก็สามารถศึกษาข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ไว้เพื่อนำไปดูแลยางรถยนต์ของท่านได้ นอกจากจะเป็นวิธีการยืดอายุของยางแล้วยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายรุนแรงจากอุบัติเหตุได้ด้วย ส่วนจะมีอะไรให้ศึกษาเรียนรู้และต้องปฏิบัติกับยางรถอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

จุกยาง เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกได้ว่าหลายคนมักจะมองข้ามไป แต่รู้หรือไม่ว่านี่คืออุปกรณ์รักษาลมยางที่สำคัญมากและต้องคอยเช็กดูเป็นประจำว่าฝาจุกยางยังปิดแน่นสนิทดีอยู่หรือไม่ ถ้าหายไปต้องรีบหามาปิดโดยเร็วเพราะหากไม่มีฝาปิดจุกยางนี้เวลาขับขี่ไปบนถนนอาจทำให้ฝุ่น ดิน หรือโคลนเข้าไปอุดอยู่ในจุ๊บลมยางอันเป็นสาเหตุให้ลมยางไหลออกจนยางแบนได้

ทุก ๆ 7 วัน ควรทำการตรวจสอบระดับแรงดันลมยางทั้งสี่ล้อให้อยู่ในระดับที่ได้มาตรฐานตามคู่มือรถกำหนด เพื่อคงสมรรถนะการขับขี่เอาไว้ให้เป็นปกติและป้องกันยางเสียหายจากสภาวะลมยางอ่อนหรือแข็งเกินไป

สภาพอากาศส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาง เมื่อขับขี่เป็นระยะทางไกล ๆ บนพื้นถนนที่ร้อนจัดจะทำให้แรงดันลมยางมีระดับที่สูงขึ้นมากกว่าปกติตามไปด้วย ทำให้ยางมีความแข็งกระด้างขับขี่ไม่นุ่มสบายเหมือนช่วงแรก ที่เลวร้ายไปกว่านั้นหากยางรถมีอาการบวมหรือฉีกขาดอยู่ก่อนแล้วจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดยางแตกหรือยางระเบิดได้

ยางรถเก๋งถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับรถนั่งส่วนบุคคล ดังนั้นส่วนใหญ่จึงเป็น ยางนุ่มเงียบ ที่เน้นประสิทธิภาพด้านการยึดเกาะถนน ประหยัดน้ำมัน รีดน้ำได้ดี มีระยะเบรกที่ดี ขับขี่นุ่มสบาย และมีความเงียบ แต่ก็มีข้อด้อยอยู่บ้างคือไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากเหมือนกับยางรถกระบะบรรทุก ดังนั้นตอนเปลี่ยนยางชุดใหม่ควรเลือกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์การขับขี่และประเภทของรถที่ใช้งานด้วย

ยางแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อที่ถูกออกแบบพัฒนาและผลิตออกมาอาจจะมีวัตถุประสงค์การใช้งานคล้าย ๆ กัน แต่จะมีสเปกที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์นั้น ๆ จะเน้นให้ยางของตัวเองมีความโดดเด่นในด้านใด ดังนั้นผู้ขับขี่ควรรู้ว่า ยางรถเก๋ง ของตัวเองที่กำลังใช้งานอยู่นั้นมีขีดความสามารถในด้านใดบ้าง เช่น รับน้ำหนักได้เท่าไร วิ่งได้เร็วสุดแค่ไหน รีดน้ำได้ดีหรือไม่ ต้องเติมลมเท่าไร ยึดเกาะถนนและระยะเบรกอยู่ในเกณฑ์ไหน เพราะการได้รู้ขีดจำกัดของยางรถที่ใช้จะทำให้เจ้าของรถขับขี่ด้วยความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางนั่นเอง

นอกจากยางรถทั้งสี่เส้นที่ติดอยู่กับล้อรถแล้วยางอะไหล่ก็ต้องได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน เพราะยางอะไหล่มีความสำคัญมากเมื่อเกิดเหตุยางรั่ว ยางบวม หรือยางแตกกลางทาง ดังนั้นไม่ควรละเลยการหมั่นเติมลมยางและเช็กสภาพยางอะไหล่ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนยางต่าง ๆ ก็ควรเตรียมพร้อมเอาไว้ในรถทุกครั้งที่เดินทาง เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้นำออกมาใช้งานได้อย่างทันท่วงที

ยางรถเก๋งส่วนใหญ่เป็นประเภท ยางแบบนุ่มเงียบ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางควรเลือกใช้ยางที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ แต่ถ้าหากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือก ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี ขอแนะนำยาง Bridgestone เพราะนอกจากจะเป็นแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือและมียางให้ได้เลือกใช้งานหลากหลายแล้ว ยางแต่ละรุ่นยังผ่านการวิจัยพัฒนา ออกแบบ และผลิตด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย มีความปลอดภัยสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้รถทุกประเภทและทุกสไตล์การขับขี่อีกด้วย

[Image: ec0c488735d6c62b2d98175358099cf6.md.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  เจ้าของรถเก๋งคันใหม่ ควรรู้อะไรเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง บ้าง radnana 0 27 Wed, 01 Feb 23 15:48
ข้อความล่าสุด: radnana
  เผยความจริง 5 เรื่องเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง ที่เข้าใจผิดกันมาตลอด radnana 0 94 Fri, 16 Dec 22 11:26
ข้อความล่าสุด: radnana
  7 ข้อที่ผู้ขับขี่ควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง radnana 0 127 Wed, 23 Nov 22 14:03
ข้อความล่าสุด: radnana
  รู้ก่อนขับกับ 6 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง radnana 0 143 Wed, 12 Oct 22 17:40
ข้อความล่าสุด: radnana
  บอกต่อ 6 เรื่องที่ผู้ขับขี่ควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง radnana 0 165 Fri, 07 Oct 22 13:48
ข้อความล่าสุด: radnana
  อย่าเพิ่งขับรถถ้ายังไม่รู้ 6 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง radnana 0 208 Fri, 30 Sep 22 16:28
ข้อความล่าสุด: radnana
  ขับขี่ปลอดภัยทำได้ไม่ยาก! เริ่มจาก 6 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง ที่หลายคนไม่รู้ radnana 0 214 Thu, 15 Sep 22 11:28
ข้อความล่าสุด: radnana
  4 เหตุผลเปลี่ยน ยางรถเก๋ง ทุกครั้งทำไมต้องเลือก muthita 0 432 Mon, 18 Apr 22 14:51
ข้อความล่าสุด: muthita
  แชร์ 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง ที่คนรักรถไม่ควรพลาด Unyana 0 500 Sat, 19 Mar 22 12:42
ข้อความล่าสุด: Unyana
  เผย 7 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง ที่คนขับรถควรรู้ไว้ Unyana 0 559 Sat, 12 Mar 22 13:12
ข้อความล่าสุด: Unyana

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม