ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เปิดสาเหตุการเกิดปัญหา ยางแตกลายงา พร้อมวิธีรับมือแบบเข้าใจง่าย
Sat, 13 Aug 22, 12:36
Post: #1
เปิดสาเหตุการเกิดปัญหา ยางแตกลายงา พร้อมวิธีรับมือแบบเข้าใจง่าย
ทุกครั้งที่รถเกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นที่ส่วนใดก็ตามย่อมทำให้หลายคนกังวล เพราะไม่เพียงแต่กลัวว่าหากใช้รถต่อไปแล้วจะไม่ปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังรู้สึกว่าการแก้ไขปัญหานั้นอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายมากด้วย หนึ่งในปัญหาสำคัญที่เกี่ยวกับความปลอดภัยโดยตรงก็คือเรื่องของ ยางรถ ซึ่งมีปัญหาหลายอย่างที่เกิดขึ้นได้ แต่หนึ่งในเรื่องที่เกิดได้กับรถทุกคันคือ ยางรถยนต์แตกลายงา แล้วปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายถึงกับต้องเปลี่ยนยางทันทีเลยหรือไม่ ลองติดตามเราต่อไปแล้วคุณจะพบคำตอบครับ

หากเปลี่ยนยางและใช้รถไปสักระยะแล้วคุณพบว่ายางเกิดรอยร้าวขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นรอยที่เกิดทั่วหน้ายางหรือภายในร่องยาง นั่นแปลว่าคุณกำลังเจอกับอาการ ยางแตกลายงา เป็นผลมาจากความดันและอุณหภูมิภายในยางทำปฏิกิริยากับปัจจัยภายนอก เช่น ความร้อน เกิดขึ้นได้กับยางทุกประเภท โดยมีสาเหตุหลัก ๆ อย่างน้อย 3 ข้อ ดังนี้

- จอดรถตากแดดเป็นเวลานาน หากจอดรถบนพื้นคอนกรีตในจุดที่ไม่มีหลังคา พื้นนั้นจะสะสมความร้อนไว้มาก ความร้อนจะทำปฏิกิริยากับหน้ายางบริเวณที่สัมผัสทำให้เกิดรอยแตกร้าว
- จอดรถทิ้งไว้นานมากโดยไม่ได้นำรถออกไปใช้งาน หลายคนเข้าใจว่าจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ คงไม่เป็นอะไร แต่มันส่งผลทำให้บางส่วนเสื่อมสภาพครับ เนื่องจากยางต้องรับน้ำหนักมากเพียงจุดเดียวต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่งผลต่อโครงสร้างยางทำให้การถ่ายเทความดันภายในยางทำได้ไม่ดี และนำไปสู่ปัญหา ยางแตกลายงา ในจุดที่ถูกกดทับ
- ใช้น้ำยาเคลือบแก้มยางบางชนิดที่มีสารเคมีอันตรายทำให้แก้มยางแข็งตัว ส่งผลต่อโครงสร้างยาง

หลายคนคงสงสัยว่า ยางรถยนต์แตกลายงา จะต้องเปลี่ยนยางทันทีหรือไม่ คำตอบคือไม่จำเป็นครับ เพราะอาการนี้คือรอยแตกร้าวปกติที่เกิดขึ้นได้เมื่อใช้งานยางไปสักระยะไม่ได้มีผลต่อความปลอดภัย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือโครงสร้างและเนื้อยางภายในมีปัญหาหรือไม่ ฉะนั้นการจะรู้ได้ว่าควรเปลี่ยนยางหรือไม่จึงจำเป็นต้องเทียบจากปัจจัยอื่นหรือสังเกตปัญหาอื่น ๆ ของยางร่วมด้วย เช่น เมื่อพบว่ายางมีอาการบวม มีรอยรั่วขนาดใหญ่ ดอกยางเสื่อมสภาพ ฯลฯ สรุปได้ว่าหากพบเพียงปัญหาแตกลายงาอย่างเดียวสามารถใช้ยางต่อไปได้โดยไม่มีอันตราย

สำหรับการป้องกัน ยางแตกลายงา ทำได้โดยนำรถออกมาใช้อย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด หรือหากจำเป็นต้องจอดจริง ๆ ก็ไม่ควรจอดไว้นานเกินไป ตรวจเช็กลมยางอยู่เสมอเพราะลมยางมีผลกับความดันภายในเนื้อยาง รวมถึงหลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีสารเคมีอันตรายต่อแก้มยาง

แม้ว่าปัญหานี้จะไม่อันตรายถึงขั้นที่ต้องเปลี่ยนยาง แต่รถทุกคันก็ต้องเปลี่ยนยางตามระยะทาง และเมื่อรถคุณถึงเวลาต้องเปลี่ยน ยางรถยนต์ เราขอแนะนำให้คลิกเข้าไปเลือกยางคุณภาพจากบริดจสโตน ไม่ว่าคุณจะใช้รถกระบะ รถเก๋ง รถ SUP หรือแม้แต่รถตู้ และไม่ว่าคุณจะต้องการยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดพลังงาน หรือแม้แต่ยางสปอร์ต บริดจสโตนมียางที่เหมาะกับรถคุณรอไว้ให้บริการ
[Image: rQusab.md.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม