ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
การลงทุน
Thu, 25 Nov 21, 19:12
Post: #1
การลงทุน
เนื่องจากว่าการลงทุน KIKOมีความเสี่ยงแต่ถ้าไม่ลงทุนหลายๆคนอาจจะคิดว่าเลือกธนาคารให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูงก็ได้เช่นกันการฝากเงินไว้กับธนาคารเพื่อกินดอกเบี้ยอย่างเดียวอาจเพียงพอแล้วแต่ในปัจจุบันที่ดอกเบี้ยเงินฝากไม่มากการฝากเงินไว้กับธนาคารอย่างเดียวอาจไม่พอหลายคนจึงพยายามศึกษาหาความรู้การลงทุน ในหุ้นสินทรัพย์ต่างๆมากขึ้นโดยผู้ถือเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ลงทุนที่น่าสนใจเพราะเป็นตราสารทางการเงินที่มีความซับซ้อนน้อยที่สุดทำความเข้าใจได้ไม่ยากแต่ช่วง 2 3 ปีมานี้มีการออกหุ้นกู้ที่มีเงื่อนไขแปลกแปลกผลตอบแทนสูงมาเสนอขายให้กับประชาชนจำนวนมากเราจึงขออาสาพาทุกคนไปรู้จักและทำความเข้าใจกับเพื่อนๆก่อนจะตัดสินใจลงทุนกัน
1.ลงทุน ในหุ้นกู้ไม่ใช่หุ้น
หลายๆคนอาจไม่รู้ว่าการเป็นเจ้าหนี้ต่างๆการเป็นเจ้าของเพราะเจ้าหนี้จะได้เงินคืนพร้อมผลตอบแทนระยะเวลาที่กำหนดการเป็นเจ้าของจะได้ผลตอบแทนก็ต่อเมื่อบริษัทมีกำไรและจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นและในทางตรงกันข้ามหากกิจการนั้นล้มละลายหรือปิดตัวคนที่เป็นเจ้าหนี้จะต้องได้รับเงินคืนก่อนคนที่เป็นเจ้าของดังนั้นการลงทุนในหุ้นกู้มีความเสี่ยงน้อยกว่าลงทุนในหุ้นผลตอบแทนการลงทุนหุ้นกู้จากค่อนข้างแน่นอนตามที่ระบุไว้ในสัญญา ต่างจากการซื้อหุ้นที่ผลตอบแทนแน่นอนอาจได้รับผลตอบแทนสูงถ้าการจัดการนั้นมีกำไรและไม่ได้รับผลตอบแทนเลยค่ะกิจการนั้นขาดทุน
2. การจ่ายผลตอบแทนของหุ้นกู้

การจ่ายผลตอบแทนของหุ้นกู้จากคล้ายๆดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารผู้ซื้อหุ้นกู้จะได้รับดอกเบี้ยตามงวดที่กำหนดเช่น 3 เดือน 6 เดือนดอกเบี้ยที่จ่ายนั้นมีแบบที่อัตราคงที่หรือกำหนดไว้ตายตัวเลยว่าจะจ่ายเท่าไหร่เพราะถึงเวลาจะจ่ายดอกเบี้ยตามที่ตกลงไว้ส่วนอีกแบบคืออัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวจะคล้ายกับเวลาที่เราไปกู้บ้านแล้วธนาคารบอกว่าจะคิดอัตราดอกเบี้ยแปลว่าดอกเบี้ยเป็นขาขึ้นเราจะมีโอกาสได้ดอกเบี้ยมากขึ้นด้วยแต่ถ้าอัตราดอกเบี้ยเป็นขาลงเราก็จะได้ดอกเบี้ยน้อยลง
2) ส่วนลด (Zero-coupon)สำหรับผู้ซื้อทุนกู้จะไม่ได้รับดอกเบี้ยจ่ายจะได้ส่วนลดจากราคาหน้าตั๋วแทนเช่นหุ้นแอร์เอเชียราคาหน้าตั๋ว 1,000 บาทมีกำหนดระยะเวลาไถ่ถอน 4 ปีแต่เวลาบริษัทนำหุ้นกู้นี้มาขายให้เราขอขายให้เราในอัตราราคาเพียง 800 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นผลตอบแทนที่แน่นอนถ้าเราถือจนครบกำหนดนำหุ้นกู้นี้ไปขึ้นเงินเราจะได้เงินเต็มจำนวนที่เขียนไว้บนน่ากลัวคือ 1000 บาทนั่นเอง
3. หุ้นกู้แต่ละประเภทจะได้รับชำระหนี้ก่อนหลังแตกต่างกัน
อย่างที่บอกไปแล้วว่าการลงทุนในหุ้นกู้เปรียบเสมือนว่าเราเป็นเจ้าหนี้ของกิจการและจะได้รับเงินคืนก่อนเจ้าของกิจการล้มละลายหรือปิดตัวอย่างไรก็ตามใจว่าเจ้าหน้าที่ทุกรายจะได้รับการชำระหนี้เท่าเทียมกันจากว่าเจ้าหน้าที่แต่ละรายมีลำดับการ ชำระหนี้ก่อนและหลังแตกต่างกันไม่ต่างจากประเภทของหุ้นแต่ละประเภทได้รับการชำระหนี้ก่อนและหลังแตกต่างกันออกไปเช่นหุ้นกู้มีหลักประกันหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันหรือหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ์ก็จะได้รับการชำระหนี้ก่อนหุ้นกู้ด้อยสิทธินั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม