ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ไขข้อข้องใจคนรุ่นใหม่ต้องรู้! ยุค Disruption คืออะไร?
Thu, 25 Nov 21, 15:56
Post: #1
ไขข้อข้องใจคนรุ่นใหม่ต้องรู้! ยุค Disruption คืออะไร?
บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับยุค Disruption ว่าสิ่งนี้คืออะไร? เพราะหลายครั้งที่มีการค้นหามักเจอกับความหมายของ Disruption อย่างตรงตัวที่แปลว่า “หยุดชะงัก” จนทำให้เกิดความกลัวไปก่อนทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งได้

เพราะในโลกธุรกิจยุค Disruption คือเรื่องดี ๆ ที่ไม่ได้ตีความไปในแง่ลบจนถึงขั้นเพิกเฉย ไม่ลุกขึ้นมาต่อสู้ เพราะหากทำความรู้จักและปรับตัวรับมือได้อย่างถูกต้องจะสามารถพลิกมันกลับมาเป็นประโยชน์ที่เอื้อต่อความสำเร็จในอนาคตได้อย่างดี

[Image: 6AsoOlE.jpg]

ยุค Disruption คืออะไร?

อย่างที่ได้เกริ่นไปว่าหลาย ๆ คนมักจะตกใจไปกับคำแปลจนคิดว่านี่คือยุคหยุดชะงักที่น่าสะพรึงกลัว แต่ในความจริงแล้วยุค Disruption คือ การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย เน้นพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ รอบตัว และมองหาสิ่งที่จะสามารถต่อยอดได้ในอนาคต

ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดยุค Disruption

1. ความรวดเร็วทันใจ

สิ่งแรกที่ทำเกิดยุค Disruption คือ ความรวดเร็วของการเปลี่ยนแปลงในสังคม ที่แตกต่างไปจากในอดีตที่มีความค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับ ส่วนหนึ่งก็เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาจนสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความรวดเร็วด้านการสื่อสาร อีกทั้งยังสามารถทำอะไรได้หลาย ๆ ด้านในยุคสมัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนั่นเอง


2. การศึกษาและมุมมองของคนรุ่นใหม่

ยุค Disruption คือยุคที่ผู้คนรุ่นใหม่ ได้นำความรู้และมุมมองที่รวบรวมตามการพัฒนาของโลกยุคใหม่ในด้านต่าง ๆ ที่ไม่เคยมีในสมัยก่อน มาปรับประยุกต์ใช้ในการใช้ชีวิตและการทำงาน ซึ่งแน่นอนว่ามันจึงส่งผลกระทบไปทั่วโลก จนทำให้เกิดยุค Disruption ตามมา


3. ความไวของการรับรู้ข่าวสารข้อมูล

เพราะในยุคปัจจุบันข่าวสารและข้อมูลส่งไปไวยิ่งกว่าจรวด ทำให้ผู้คนสามารถติดตามข่าวต่าง ๆ ได้รวดเร็วกว่าที่เคย เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่สามารถทำให้ผู้คนเข้าถึงแหล่งความรู้เพียงใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ ส่งผลให้ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มมองเห็นโลกกว้างในหลาย ๆ มุม และเกิดคำถามที่ว่าความชอบของตัวเองคืออะไร ความต้องการต่าง ๆ จึงมีการเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง


แล้ว Digital Disruption จะส่งผลต่อธุรกิจไปในทิศทางไหน อย่างไร?

เมื่อปัจจัยต่าง ๆ ทำให้เกิดยุค Disruption ขึ้นในปัจจุบันจนในที่สุดก็มีอิทธิพลในโลกธุรกิจ จนทำให้เกิดคำถามต่อมาที่นักธุรกิจหลาย ๆ คนเริ่มตั้งข้อสงสัยคืออิทธิพลที่ว่าจะส่งผลต่อธุรกิจได้อย่างไร เป็นเรื่องที่แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อดิจิตัลเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากกับทุกสิ่งในยุคปัจจุบัน จึงทำให้เกิดธุรกิจประเภทใหม่ที่ดำเนินด้วยระบบดิจิตัลเป็นกลไกหลัก พร้อมตอบสนองความต้องการให้แก่กลุ่มเป้าหมายยุคใหม่ในตลาดที่มีความต้องการเปลี่ยนไปจากยุคเดิม

ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าสิ่งหนึ่งที่เราทำได้ในยุค Digital Disruption คือการเรียนรู้และจับตามองทิศทางการเปลี่ยนแปลงอย่างใกล้ชิด พร้อมประเมินสัญญาณที่จะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมของตัวเองในอนาคต เพื่อวางแผนทิศทางการดำเนินธุรกิจให้ก้าวหน้าและตามทันการเปลี่ยนแปลงของนวัตกรรม เทคโนโลยียุคสมัยใหม่ และหากคุณจับทางการวางแผนถูก จะนำพาธุรกิจให้ชนะ Disruption ได้
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  การปลูกผมแบบ DHI คืออะไร ต่างจากวิธีอื่นๆ อย่างไร Jenniee 0 90 Fri, 18 Nov 22 14:31
ข้อความล่าสุด: Jenniee
  ทำความรู้จักกับผนังโฟมกันความร้อน EPS คืออะไร ทำไมหลายอุตสาหกรรมเลือกใช้ Jenniee 0 136 Wed, 28 Sep 22 17:09
ข้อความล่าสุด: Jenniee
  Folio Keyboard คืออะไร ต่างจากคีบอร์ดทั่วไปอย่างไร Jenniee 0 155 Wed, 14 Sep 22 11:24
ข้อความล่าสุด: Jenniee
  บริการทำ Google Search Ads คืออะไร Jenniee 0 194 Wed, 24 Aug 22 14:05
ข้อความล่าสุด: Jenniee
  Air Diffuser คืออะไร Jenniee 0 262 Fri, 19 Aug 22 17:16
ข้อความล่าสุด: Jenniee
  Design Thinking คืออะไร? การนำมาปรับใช้จะช่วยเหลือองค์กรในด้านไหนบ้าง h.rina 0 638 Thu, 30 Dec 21 11:10
ข้อความล่าสุด: h.rina
  Data Governance คืออะไร ทำอย่างไรให้สอดคล้องกับ pdpa jbtsaccount 0 1,269 Mon, 01 Mar 21 23:43
ข้อความล่าสุด: jbtsaccount

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม