ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวตั้งครรภ์ครั้งแรก
Mon, 11 Oct 21, 11:46
Post: #1
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวตั้งครรภ์ครั้งแรก
ในอดีตมีคำกล่าวว่า ชีวิตคู่จะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจ แต่เมื่อมองกลับมาที่ยุคปัจจุบัน วิถีการดำเนินชีวิตและสภาพเศรษฐกิจ สังคมก็เปลี่ยนไป จึงกลายเป็นคำถามของผู้ที่เตรียมจะเป็นคุณแม่มือใหม่ว่า “ถ้าจะตั้งครรภ์ควรเตรียมพร้อมอย่างไร” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรก ซึ่งหลักพื้นฐานทั่วไป การเตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์น่าจะครอบคลุม 2 ส่วนได้แก่ สุขภาพกาย และสุขภาพใจ เพราะทั้งส่วนนี้มีความสำคัญโดยตรงต่อพัฒนาการและการเติบโตของทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นเราจึงนำเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวตั้งครรภ์ครั้งแรกมาฝากกันดังต่อไปนี้ค่ะ

1.วางแผนเรื่องการตั้งครรภ์ โดยพากันไปตรวจสุขภาพ
ไอเดียนี้ผุดขึ้นมาในความคิดเป็นอันดับแรก เพราะเงินซื้อสุขภาพดีไม่ได้ ดังนั้นหากคิดจะมีบุตรทั้งที ควรเริ่มด้วยการไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างน้อยหากพบว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นพาหะของโรคติดต่อทางพันธุกรรม จะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที โรคติดต่อทางพันธุกรรมที่ว่านี้ได้แก่ ธาลัสซีเมีย เบาหวาน โรคแพ้ถั่วปากอ้า และดาวน์ซินโดรม เป็นต้น ซึ่งหากดูจากภายนอกแล้วคุณพ่อและคุณแม่อาจจะแข็งแรงไม่แสดงอาการ แต่อาจถ่ายทอดสู่ยีนของลูกได้ ซึ่งปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่ได้การพัฒนาการให้บริการด้านสุขภาพผ่านทางแอปพลิเคชัน เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในสังคมยุคใหม่ที่มีเทคโนโลยีเป็นเครื่องอำนวยความสะดวก เช่น alive แอพคนท้อง ที่มีบริการให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพและการเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ผ่านการวิดีโอคอลและการแชท ทั้งแบบกลุ่มและเฉพาะบุคคล โดยบุคลากรทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่มือใหม่รู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้น

2.เรื่องโภชนาการเสริมเพื่อเตรียมพร้อมสุขภาพคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่มือใหม่ควรรู้เกี่ยวกับ อาการของคนท้อง สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่เอื้อต่อกระบวนการเสริมสร้างการเจริญเติบโตทางร่างกาย ตลอดจนพัฒนาการของเซลล์และระบบประสาทของลูกน้อยนับตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด เช่น รีวิว แอพ alive โดยนักโภชนาการ ให้ความรู้เกี่ยวกับ กรดโฟลิก ที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อคุณแม่และกระบวนการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ทั้งยังช่วยสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นในการแบ่งเซลล์ สร้างไขกระดูก สร้างเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง พร้อมทั้งป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทและไขสันหลัง ซึ่งนักโภชนาการแนะนำให้คุณแม่เตรียมพร้อมรับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิก ในช่วง1-3 เดือน ก่อนการตั้งครรภ์ และต่อเนื่องไปจนครบอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

3. เรื่องการเตรียมพร้อมในการควบคุมน้ำหนัก
คุณแม่มือใหม่รู้หรือไม่ว่าไขมันส่งผลโดยตรงต่อการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน ด้วยเหตุนี้จึงพบว่าผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินสมดุล จะประสบปัญหาตั้งครรภ์ยากกว่าคนทั่วไป ดังนั้น การปรับโภชนาการเพื่อควบคุมน้ำหนักจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อเตรียมพร้อมร่างกายให้สมบูรณ์พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ซึ่งคุณแม่มือใหม่นิยมใช้ผู้ช่วย อย่างแอปพลิเคชันแบบ Feature Live ซึ่งมีให้เลือกหลายแอปพลิเคชันด้วยกัน อย่างเช่น Pregnancy & Baby What to Expect , Pregnancy + หรือหันมาใช้บริการของ แอพ alive ดีไหม ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ ไปจนกระทั่งการเตรียมตัวก่อนคลอด ฯลฯ และที่สำคัญยังมีกิจกรรมไลฟ์ให้คำปรึกษาโดยแพทย์เฉพาะทาง พร้อมด้วยกิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในกลุ่มแชทกับคุณพยาบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และการวางแผนครอบครัว ที่สามารถตอบทุกความสงสัยได้อย่างตรงประเด็น ให้คุณและลูกน้อยได้เลือกบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ ช่วยลดอาหารที่มีไขมันและแป้งลง หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป เปลี่ยนเป็นข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลเกรนที่มีโฟเลตสูงแทน โดยเน้นอาหารที่มีโปรตีน จากหมู ปลา ไก่ ไข่ และนม ร่วมด้วยในทุกมื้อ เป็นต้น

4.เรื่องการเตรียมพร้อมสุขภาพดีโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
คุณแม่มือใหม่สามารถเลือกออกกำลังกายได้หลายวิธีที่เหมาะกับตนเอง เช่น การเดิน การวิ่ง แอโรบิก และปั่นจักรยาน หรือแม้แต่การเล่นโยคะ ในรูปแบบต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยเสริมสร้างสมาธิและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของคุณแม่ได้ด้วย

5.เรื่องการใช้ยาบางประเภท
กรณีที่คุณวางแผนที่จะมีบุตร และพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กร่างกาย สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือ การขอคำแนะนำเรื่องการกินยาในระหว่างการตั้งครรภ์ และยาประเภทไหนที่มีผลกระทบต่อการมีบุตร หรือเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ พิเศษสำหรับผู้ที่ใช้ แอป เอ ไลฟ์ หลังพบแพทย์แล้วยัง สามารถเข้ากลุ่มเพื่อรับฟังคำแนะนำผู้มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งประกอบด้วยคุณหมอและพยาบาลคอยให้คำปรึกษา เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อคุณแม่และพัฒนาการทารกในครรภ์อีกด้วย

หากคุณกำลังเตรียมพร้อมการตั้งครรภ์ครั้งแรก หรือเป็นคุณแม่มือใหม่ สามารถใช้ Feature Live ปรึกษาแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ หรือเข้ากลุ่มแชทกับพยาบาล ในแอป Alive Powered by AIA เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สะดวกสบาย สำหรับคุณแม่มือใหม่

ที่มาข้อมูล
https://www.bccgroup-thailand.com/5-โรคท...ทางพันธุก/
https://www.aia.co.th/th/Alive.html
https://theinspiredhousewife.com/archives/3142

[Image: 4a600ceec3cc89d3df20884c1af7baba.md.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม