ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เทคนิคการสร้างวินัยเชิงบวกสำหรับเด็กเล็ก กระตุ้นพฤติกรรมเชิงบวกแบบดีเยี่ยม
Sat, 26 Jun 21, 19:37
Post: #1
เทคนิคการสร้างวินัยเชิงบวกสำหรับเด็กเล็ก กระตุ้นพฤติกรรมเชิงบวกแบบดีเยี่ยม
เพราะพฤติกรรมที่ดีของลูกน้อยสามารถปลูกฝังได้ตั้งแต่อายุยังน้อย การปลูกฝังระเบียบวินัยตั้งแต่เด็กจึงถือเป็นความได้เปรียบ และในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การบ่มเพาะพฤติกรรมลูกรักก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ทำให้ปัจจุบันหลายครอบครัวนิยมปลูกฝังพฤติกรรมเด็กด้วยวิธี การสร้างวินัยเชิงบวก ซึ่งนับเป็นหนึ่งในหลายวิธีที่ช่วยขัดเกลาพฤติกรรมและจิตใจของเด็กเล็กได้เป็นอย่างดี

แนวทางการสร้างวินัยเชิงบวกสำหรับเด็กเล็ก
ก่อนที่จะไปดูเทคนิคการสร้างวินัยรูปแบบนี้ milo Thailand ต้องขอพาทุกคนไปทำความรู้จักการสร้างวินัยเชิงบวกกันเสียก่อน ซึ่งนี่คือวิธีจัดการกับพฤติกรรมไม่น่ารักหรือพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของเด็ก โดยผู้ใหญ่อย่างเราจะต้องเลือกใช้วิธีสร้างสรรค์ เพื่อขัดเกลาพฤติกรรมเด็กให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเด็กจะสามารถรับรู้สิ่งที่ผู้ใหญ่ต้องการสื่อสารหากมีการรักษาสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน

เทคนิคเสริมวินัยเชิงบวกแก่เด็กเล็ก
- หลีกเลี่ยงวิธีดุด่า
เมื่อเด็กทำผิดเชื่อว่ายังมีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่ใช้วิธีดุเด็กด้วยความโมโหและใช้เสียงดังเพื่อทำให้เด็กกลัว โดยวิธีเหล่านี้ถือเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะเมื่อเด็กเห็นอาการโมโห เด็กมักมีสัญชาตญาณการเอาตัวรอด ทำให้เด็กบางคนแสดงพฤติกรรมต่อต้านด้วยการเถียงหรือเก็บซ่อนไว้ในใจ สุดท้ายแล้วเด็กจะไม่เชื่อฟังคำสอน เพราะฉะนั้นให้เปลี่ยนจากการดุด่าเป็นการตักเตือนด้วยน้ำเสียงเบา ๆ และปราศจากอารมณ์ขุ่นมัว โดยเสียงพูดไพเราะและการตักเตือนอย่างหวังดีจะช่วยให้เด็กเปิดใจและมีโอกาสทำตามคำสอนมากกว่า

- งดการสั่งห้าม
หากต้องการเบี่ยงเบนพฤติกรรมเด็ก แนะนำว่าอย่าใช้วิธีสั่งห้าม เพราะเด็กบางคนอาจเกิดการต่อต้าน เนื่องจากไม่ต้องการให้ใครมาสั่ง โดยให้เปลี่ยนเป็นการชี้แนะสิ่งที่ถูกต้อง เช่น หากเด็กเอามือเคาะโต๊ะเป็นจังหวะจนทำให้เกิดเสียงดัง แทนที่จะห้ามไม่ให้เคาะโต๊ะ ควรใช้วิธีแนะนำว่าการเคาะโต๊ะจะทำให้เสียงดังรบกวนคนอื่น และควรเตือนด้วยน้ำเสียงน่าฟัง รวมถึงไม่ควรใส่อารมณ์แก่เด็ก เป็นต้น

- เอ่ยคำชมอย่างจริงใจ
หากเด็กแสดงพฤติกรรมเหมาะสมหรือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ แนะนำว่าควรเอ่ยชมแบบตัวต่อตัว โดยคำชมนอกจากทำให้เด็กชื่นใจแล้วยังเป็นแรงจูงใจให้เด็กทำความดีต่อไปอีกด้วย

การสร้างวินัยเชิงบวกจำเป็นต้องปลูกฝังตั้งแต่วัยเยาว์ อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังลูกรักด้วยวิธีเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อฝึกให้เด็กเรียนรู้พฤติกรรมเชิงบวก โดย ผลิตภัณฑ์ไมโล ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกครอบครัวที่ต้องการปลูกฝังวินัย เพื่อให้คนที่คุณรักได้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและสามารถจัดการชีวิตตนเองได้เป็นอย่างดีในอนาคต


ที่มาข้อมูล
- https://www.aksorn.com/positive-discipline
- https://www.thaihealth.or.th/Content/342...ิงบวก.html
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 2 ผู้เยี่ยมชม