ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ก่อนตัดสินใจ refinance บ้าน และบัตรเครดิตต้องดูอะไรบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่
Sun, 13 Jun 21, 02:39
Post: #1
ก่อนตัดสินใจ refinance บ้าน และบัตรเครดิตต้องดูอะไรบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่
ในยุคปัจจุบัน ปัญหาหนี้สินใกล้ตัวใครหลายคนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้บัตรเครดิต ฯลฯ เพื่อการจ่ายหนี้ได้ง่ายขึ้น ธนาคารจึงออกแบบวิธี ปรับโครงสร้างหนี้ มาให้เลือกมากมาย หนึ่งในวิธีที่ได้ผลมาก ๆ ก็คือการรีไฟแนนซ์ (Refinance) ซึ่งทำได้ทั้งกับหนี้บ้าน รถยนต์และบัตรเครดิต แต่ก่อนจะขอรีไฟแนนซ์จากธนาคาร เราต้องรู้อะไรก่อนบ้าง ไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลยครับ!

• รีไฟแนนซ์บ้านต้องทำความเข้าใจอะไรก่อนบ้าง
ขอเริ่มด้วยการรีไฟแนนซ์บ้าน เพราะสินเชื่อประเภทนี้เป็นเงินก้อนใหญ่ มีภาระผูกพันไปอย่างยาวนาน โดยการรีไฟแนนซ์คือการขอสินเชื่อกับธนาคารแห่งใหม่ เพื่อมาปิดหนี้กับธนาคารแห่งเดิมที่เป็นคู่สัญญาตั้งแต่เริ่มกู้บ้าน พูดง่าย ๆ คือการย้ายไปผ่อนบ้านกับธนาคารแห่งใหม่นั่นเอง
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนก็คือ เราจะรีไฟแนนซ์ได้ก็ต่อเมื่อครบอายุสัญญาที่จะได้รับอัตราดอกเบี้ยแบบพิเศษจากธนาคารเดิม หลังจากนั้นเราจะผ่อนต่อกับธนาคารเดิมก็ได้ แต่ดอกเบี้ยจะเป็นแบบลอยตัว ทำให้หลายคนมองหาทางเลือกใหม่
อีกเรื่องที่ต้องรู้ก็คือ การ refinance บ้าน (เพิ่มเติม: https://krungthai.com/th/personal/loan/h...-loan/392) แม้ว่าคุณจะได้ดอกเบี้ยอัตราพิเศษจากธนาคารใหม่ แต่โดยรวมแล้วเท่ากับว่าคุณจะต้องผ่อนนานขึ้นกว่าเดิม ฉะนั้นจำเป็นต้องพิจารณาให้ดีว่าคุ้มหรือไม่ จึงควรอย่างยิ่งที่คุณจะเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขพิเศษของแต่ละธนาคารให้ดีก่อนตัดสินใจ

• เตรียมตัวให้พร้อมก่อน รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด
หันมาดูการ ปรับโครงสร้างหนี้ ของบัตรเครดิตกันบ้าง เมื่อมีบัตรหลายใบ ภาระที่ตามมาก็คือการจ่ายดอกเบี้ยของบัตรแต่ละใบในแต่ละเดือน เมื่อรวมกันเข้าก็อาจเป็นปัญหากับผู้ถือบัตรได้ การรีไฟแนนซ์จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมันคือการขอสินเชื่อส่วนบุคคลก้อนหนึ่งจากธนาคารเพื่อมา ปลดหนี้บัตรเครดิต จากนั้นก็ผ่อนสบาย ๆ โดยใช้อัตราดอกเบี้ยแบบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด
สิ่งที่ต้องรู้และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนรีไฟแนนซ์ก็คือ คุณจะต้องวางแผนทางการเงินมากขึ้น เพราะในบางครั้ง แม้ว่าคุณจะยังคงใช้บัตรเครดิตได้ต่อไป แต่อาจถูกจำกัดวงเงินเพื่อให้ควบคุมปริมาณหนี้ได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้คุณใช้จ่ายตามที่เคยชินไม่ได้ ทำให้ต้องปรับลดค่าใช้จ่าย เหลือเพียงรายการที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น
อีกเรื่องที่ต้องรู้และเตรียมตัวให้พร้อมก่อน รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็คือความตั้งใจที่จะไม่ก่อหนี้เพิ่ม เพื่อให้แปลงส่วนต่างที่เกิดจากการผ่อนน้อยลงในแต่ละเดือนมาเป็นเงินออมหรือเงินเพื่อการลงทุนเพิ่มเติม เพราะถ้าทำได้เช่นนี้ นอกจากจะหมดหนี้ก้อนเดิมแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินให้เกิดขึ้นในระยะยาวได้อีกด้วย

ทุกคนคงเห็นแล้วว่าการรีไฟแนนซ์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือบัตรเครดิต มีสิ่งที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือทำให้เราชำระหนี้ต่อเดือนน้อยลง ถือว่าเป็น วิธีปลดหนี้สิน ที่เห็นผลได้ชัดเจนมากที่สุดวิธีหนึ่ง ทำให้ชีวิตสบายขึ้น ซึ่งเมื่อทำควบคู่กับการวางแผนใช้จ่ายเงินอย่างมีประสิทธิภาพ ในที่สุดชีวิตคุณก็จะห่างไกลจากปัญหาทางการเงิน ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรก็ตาม

ที่มาของข้อมูล
- https://www.krungsri.com/th/plearn-plear...fficiently
- https://www.setinvestnow.com/th/knowledg...ncing-tips
- https://news.trueid.net/detail/Xy5rGekoBXG2
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  5 ร้านอาหารอร่อยเดินทางไม่ไกลจาก บ้าน แสนสิริ คณาสิริ ศาลายา-ปิ่นเกล้า jbtsaccount 0 1,882 Tue, 03 Nov 20 13:09
ข้อความล่าสุด: jbtsaccount
  บ้าน แสนสิริ พัฒนาการ โครงการที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณ jbtsaccount 0 1,804 Mon, 26 Oct 20 16:45
ข้อความล่าสุด: jbtsaccount
  บ้าน ต้นไม้ รอยยิ้ม Acoustic ver. : กฤต พรรณนา feat. PLS moogift 0 3,096 Tue, 04 Feb 14 14:38
ข้อความล่าสุด: moogift

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม