ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
รวมมาให้แล้วกับ 5 กิจกรรมครอบครัว ช่วยเสริมทักษะเพิ่มความรู้ให้ลูกรัก
Sat, 05 Jun 21, 21:14
Post: #1
รวมมาให้แล้วกับ 5 กิจกรรมครอบครัว ช่วยเสริมทักษะเพิ่มความรู้ให้ลูกรัก
ถึงแม้ว่าจะมีการศึกษาแล้วว่าความฉลาดของเด็กนั้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพันธุกรรม แต่ถึงอย่างนั้นการเลี้ยงดูและการเสริมสร้างพัฒนาการอย่างถูกต้องให้ลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็กก็มีส่วนช่วยให้การเรียนรู้เร็วขึ้น โดยการเสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญานอกจากต้องให้ความสำคัญกับอาหารที่มีประโยชน์เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมองแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ กิจกรรมเสริมสร้างการเรียนรู้ ซึ่งปัจจุบันมีหลายกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำร่วมกับลูกได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 5 กิจกรรมในครอบครัวจาก Milo ช่วยเสริมทักษะเพิ่มความรู้ให้กับลูกรักมาฝาก แต่จะมีกิจกรรมไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

• กิจกรรมทดลองวิทยาศาสตร์
สำหรับกิจกรรมวันหยุดกับลูกที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่หาเวลาทำร่วมกับลูกรัก คือ กิจกรรมทดลองวิทยาศาสตร์ ซึ่งแค่ฟังชื่อคุณพ่อคุณแม่หลายคนก็แทบถอนหายใจไม่อยากทำแล้วเพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกหยิบการทดลองง่าย ๆ อย่างการทดลองภูเขาไฟจำลองที่จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกตื่นตากับฟองลาวาและได้เรียนรู้เรื่องปฏิกิริยาเคมีไปพร้อมกัน

• กิจกรรมเล่นใบ้คำทายคำ
ถึงแม้ว่าการเล่นใบ้คำทายคำจะดูเหมือนกิจกรรมที่ให้เด็ก ๆ เล่นกันเอง แต่จริง ๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถเปลี่ยนเป็นกิจกรรมครอบครัวจาก Milo และร่วมเล่นไปกับลูก ๆ ได้ โดยผลัดกันเป็นคนใบ้และคนทาย รับรองว่าทั้งสนุก ได้ความรู้เรื่องภาษาและฝึกให้ลูกกล้าแสดงออกด้วย

• กิจกรรมประดิษฐ์ของเล่น D.I.Y
อย่างที่คุณพ่อคุณแม่รู้กันดีอยู่แล้วว่าจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ซึ่งกิจกรรมประดิษฐ์ของเล่น D.I.Y จะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเด็กได้เป็นอย่างดี สำหรับกิจกรรมวันหยุดกับลูกแบบนี้แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเพื่อให้ลูกได้ใช้จินตนาการได้อย่างเต็มที่

• กิจกรรมอ่านหนังสือร่วมกัน
การอ่านหนังสือร่วมกันนอกจากจะเป็นกิจกรรมในครอบครัวที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษาของลูกน้อยแล้ว การที่คุณพ่อคุณแม่คัดเลือกหนังสือที่เหมาะกับช่วงวัยและคอยตอบคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กสงสัยก็จะทำให้ลูกรู้สึกดีและกลายเป็นคนรักการอ่านในอนาคต

• กิจกรรมบอร์ดเกม
ปิดท้ายกันด้วยกิจกรรมบอร์ดเกมเป็นกิจกรรมที่เหมาะมากจะทำร่วมกันในวันหยุด เพราะนอกจากลูกจะได้สนุกและเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาแล้ว คุณพ่อคุณแม่เองยังได้ผ่อนคลายจากการทำงานมาตลอดทั้งวันอีกด้วย ซึ่งบอร์ดเกมที่ควรมีไว้ติดบ้าน คือ เกมจับผีฉบับเด็กน้อยสำหรับเด็กวัย 4 ขวบ เกม Aquarius ที่เล่นคล้าย ๆ กับโดมิโน และเกม Sleeping Queen ที่ไว้ใช้ฝึกการบวกเลข เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 5 กิจกรรมและกีฬาสำหรับครอบครัว ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เรียกได้ว่ามีให้เลือกครบทุกทักษะสำหรับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นภาษา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะการเรียนรู้การลูกได้อย่างแน่นอน แต่อย่าลืมกีฬาเพิ่มความสูง (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/8-กิจกรรมออก...ขึ้นสมวัย) ด้วยล่ะ


ที่มาข้อมูล
- https://www.milo.co.th/blog/6-กิจกรรมในค...ัฒนาการลูก
- https://aboutmom.co/features/8-activitie...ove/10981/
- https://cottonbaby.co/relationship/7-กิจกรรมครอบครัว/
- https://www.rakluke.com/child-developmen.../5-54.html
- https://hilight.kapook.com/view/145815
- https://www.amarinbabyandkids.com/family...oard-game/
- https://www.amarinbabyandkids.com/family...rd-game/2/
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม