ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ความรู้คู่การซื้อประกันชีวิตให้คุ้มประโยชน์แถมลดหย่อนภาษีได้
Sat, 29 May 21, 15:22
Post: #1
ความรู้คู่การซื้อประกันชีวิตให้คุ้มประโยชน์แถมลดหย่อนภาษีได้
คน ๆ หนึ่งในแต่ละวัยของชีวิตก็จะมีหน้าที่ที่ต้องทำแตกต่างกัน ตอนที่ยังเป็นเด็กหน้าที่ของเราคือการเรียนหนังสือ พอเรียนจบหน้าที่ของเราคือการหางานทำเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวต่อ ชีวิตในช่วงวัยนี้ค่อนข้างมีความท้าทาย ขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน เพราะถือเป็นช่วงวัยที่สำคัญของช่วงหนึ่งของชีวิต ประกันชีวิต จึงถูกยกขึ้นมาเป็นเครื่องมือของคนวัยนี้ เพื่อสร้างหลักประกันให้กับคนข้างหลัง ความสำคัญของเรื่องนี้อยู่ที่จุดใดเราจะเล่าให้ฟัง

ประกันชีวิตของ KTB ถือได้ว่าเป็นทรัพย์ก้อนหนึ่งที่ผู้เอาประกันภัยทำไว้กับบริษัทรับประกัน สำหรับการชดเชยความคุ้มครองตามจำนวนวงเงินที่ได้ทำประกันไว้ให้กับผู้รับผลประโยชน์กรณีที่ผู้ทำประกันเกิดเสียชีวิตไปก่อนครบกำหนดสัญญา แต่หากผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่จนครบอายุสัญญาประกันภัย ก็จะมีเงินก้อนจำนวนเท่ากับวงเงินคุ้มครองไว้ใช้ในการเลี้ยงชีพในอนาคตต่อไปได้ นี่คือความสำคัญของหน้าที่เสาหลักของครอบครัวในการสร้างหลักประกันให้กับคนข้างหลัง ต่อไปก็คือการทำความเข้าใจกับรูปแบบของการซื้อประกันที่จะให้ผลประโยชน์ต่อผู้เอาประกันมากที่สุด

1. ประกันชีวิตมี 3 รูปแบบ คือ
- แบบตลอดชีพ จะเน้นความคุ้มครองในระยะยาวที่ผู้เอาประกันจะต้องชำระเบี้ยเป็นระยะเวลาหนึ่งอาจจะ 5 – 20 ปี เพื่อให้ความคุ้มครองตลอดชีพ
- แบบชั่วระยะเวลา คือสามารถเลือกช่วงเวลาจ่ายค่าเบี้ยประกันได้ ส่วนใหญ่เป็นการจ่ายแบบปีต่อปีและไม่สามารถเวนคืนได้ เหมาะกับคนที่มีงบประมาณในการทำประกันจำกัด
- แบบสะสมทรัพย์ เน้นการออมเงินและได้ผลตอบแทนตามอัตราที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์มีตั้งแต่ระยะสั้น 3 – 5 ปีและระยะยาว 25 – 30 ปี
โดยที่ ประกันชีวิต ลดหย่อน ภาษี ได้นั้นจะต้องให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปและต้องเป็นแบบที่มีผลตอบแทนไม่เกิน 20% โดยสามารถใช้เบี้ยลดหย่อนภาษีได้ตามจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท

2. ประกันสุขภาพ คือการให้ความคุ้มครองด้านการรักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยและการบาดเจ็บ ชดเชยการทุพพลภาพและสูญเสียอวัยวะจากการเจ็บป่วย รวมถึงประกันสุขภาพด้วยโรงร้ายแรง ซึ่งจะซื้อเพิ่มจาก ประกันชีวิต ลดหย่อน ภาษี ด้วยก็ได้ แต่สามารถนำมาลดหย่อนได้ไม่เกิน 15,000 บาท และไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี

3. ประกันชีวิตแบบบำนาญ เน้นการออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณ ซึ่งจะต้องออมต่อเนื่องตามระยะเวลาที่ระบุในกรมธรรม์ ซึ่งประกันบำนาญนั้นสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้มากกว่าประกัน 2 แบบแรก แต่จะต้องเป็นการให้ความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป และทำกับบริษัทในประเทศไทยเท่านั้น

สรุปก็คือ คน ๆ หนึ่งสามารถสร้างหลักประกันให้กับตนเองและคนที่รักได้ในขณะที่ยังมีความสามารถในการจุนเจือครอบครัวด้วยการทำประกันภัยที่เหมาะสมกับความสามารถของตัวเอง อย่างที่เราย้ำมาตลอดว่าเพราะเราไม่รู้หรอกว่าความสามารถของเราจะสิ้นสุดเอาวันใด ดังนั้นหากวันนี้ยังสามารถทำงานหาเงินได้ ก็ควรสร้างหลักประกันสักอย่างทิ้งไว้ให้กับคนข้างหลัง

ที่มาข้อมูล
- https://www.itax.in.th/media/เรื่องต้องระวัง-ซื้อประ/
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม