ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ไม่อยากให้ลูกนอนดึก ตื่นสาย พ่อแม่ควรทำอย่างไร
Sun, 23 May 21, 19:17
Post: #1
ไม่อยากให้ลูกนอนดึก ตื่นสาย พ่อแม่ควรทำอย่างไร
ช่วงที่เด็ก ๆ หยุดอยู่บ้านแบบยาว ๆ ทั้งกรณีที่โรงเรียนปิดให้เป็นพิเศษเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด - 19) หรือการหยุดเรียนยาวในช่วงปิดภาคเรียนตามปกติและมักเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่าง ๆ จนทำให้ ลูก นอน ดึก ตื่น สาย เป็นประจำจนติดเป็นนิสัย

การที่ลูกนอนดึกเป็นประจำนั้นย่อมไม่เป็นผลดีต่อตัวของลูกในระยะยาวและจะมีผลกระทบเกิดขึ้นหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กทั่วไป เนื่องจากโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งจะทำงานในช่วงที่ร่างกายหลับนั้นไม่สามารถทำงานได้เต็มที่จากการที่ลูกนอนดึกหรือนอนน้อย ลูกนอนดึก ตื่นสาย เป็นประจำจนขาดวินัยในการนอนซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากเมื่อต้องตื่นเช้าเพื่อไปโรงเรียน ทำให้ลูกง่วงกว่าปกติแม้จะเป็นช่วงเวลากลางวัน การเรียนรู้จะช้าลง เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้นและที่สำคัญการนอนน้อยยังอาจเกิดโรคได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


เมื่อลูกนอนดึกทำไงดี
หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดกำลังไม่สบายใจหรือยังไม่รู้ว่าลูกนอนดึกทำไงดี วิธีการเหล่านี้จะช่วยในการจัดการและปรับแก้พฤติกรรมให้กับลูกได้
1. ควรพาลูกเข้านอนเร็วขึ้น ในช่วงแรก ๆ อาจค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนเวลาทีละน้อย เช่น ให้ลูกเข้านอนเร็วขึ้น 15 - 30 นาทีทุกวัน หรือทุก ๆ 2 - 3 วัน เพื่อให้ลูกค่อย ๆ ปรับตัว

2. พยายามควบคุมแสงในห้องนอนให้เหมาะสม การจัดแสงในห้องนอนช่วงก่อนเข้านอนควรให้แสงดูสลัว ๆ หรือมีแสงน้อย เพื่อช่วยในการปรับร่างกายให้พร้อมต่อการนอนหลับพักผ่อน และหากต้องการให้ลูกตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นควรให้ร่างกายได้สัมผัสกับแสงสว่างในช่วงเช้า เช่น เปิดม่านให้แสงเข้ามาในห้องเต็มที่หรือพาลูกออกไปเดินรับแสงแดดยามเช้า

3. หลีกเลี่ยงสิ่งเร้าหรือกระตุ้น ซึ่งจะทำให้ลูกไม่ง่วงหรือไม่ยอมนอนทั้งที่ถึงเวลานอน สิ่งเร้าที่สำคัญและไม่ควรอยู่ภายในห้องนอน ได้แก่
- โทรทัศน์ หากตั้งอยู่ในห้องนอนและเปิดให้ลูกได้ดูก่อนนอนก็จะทำให้ลูกเพลิดเพลินจนไม่อยากนอนได้โดยเฉพาะการเปิดการ์ตูนหรือละครให้ลูกดู เด็ก ๆ จะรู้สึกสนุกและอยากติดตามเรื่องราวเหล่านี้ต่อเนื่องจนไม่ง่วงและไม่ยอมนอนได้
- โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต การมีไว้ในห้องนอนหรือใกล้ตัวลูกจะทำให้เกิดความต้องการเล่นอุปกรณ์เหล่านี้จนไม่อยากนอนได้ ดังนั้นจึงควรนำสิ่งเหล่านี้ไว้นอกห้องนอน

4. งดการเล่นสนุกหรือทำให้ลูกหัวเราะอย่างเพลิดเพลินในช่วงเวลานอน เพราะจะทำให้ความรู้สึกง่วงหายไป

5. สร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมภายในห้องนอนให้เงียบสงบที่สุด ซึ่งจะทำให้ลูกง่วงนอนง่ายขึ้น โดยคุณพ่อคุณแม่อาจเล่านิทานที่ฟังสบาย ๆ หรือร้องเพลงเบา ๆ กล่อมลูกก็ได้

คุณพ่อคุณแม่ต้องตรวจสอบว่าช่วงวัยของลูกนั้นควรนอนหลับนานเพียงใดจึงจะเพียงพอต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย เช่น เด็กในวัย 5 - 12 ปีจะต้องนอนไม่น้อยกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อจะได้จัดระบบการนอนของลูกได้อย่างเหมาะสมด้วย

ที่มาข้อมูล
- https://www.rakluke.com/child-developmen...s-kid.html
- https://harborlandgroup.com/th/เด็กควรนอ...ันละกี่-2/
- https://www.parentsone.com/dont-let-the-...leep-late/
- https://www.enfababy.com/ลูกนอนดึกจนเป็น...ให้ได้ก่อน
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม