ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
5 วิธีรับมือเสริมสร้างพัฒนาการเปลี่ยนเด็กไฮเปอร์ให้เป็นเลิศในทางที่เขาสนใจ
Sun, 16 May 21, 17:09
Post: #1
5 วิธีรับมือเสริมสร้างพัฒนาการเปลี่ยนเด็กไฮเปอร์ให้เป็นเลิศในทางที่เขาสนใจ
อาการเด็กไฮเปอร์ คือ ภาวะที่เด็กมีอาการอยู่ไม่นิ่ง สูญเสียสมาธิได้ง่าย ขาดการจดจ่อและยับยั้งชั่งใจ ซึ่งสาเหตุของอาการไฮเปอร์นั้นก็มีได้หลายทางทั้งจากความผิดปกติทางสมองและระบบต่อมไร้ท่อ การได้รับยาบางชนิด รวมไปถึงความผิดปกติทางอารมณ์อื่น ๆ

วิธีการรักษาอาการไฮเปอร์ในเด็ก
ในระยะเริ่มแรกของการรักษาอาการไฮเปอร์นั้นจะเน้นไปที่กิจกรรมบำบัดและการปรับพฤติกรรมเป็นหลัก โดยจะเน้นไปที่การบำบัดทางจิตเพื่อมุ่งปรับความคิดและพฤติกรรมของเด็กให้กลับมาเป็นปกติ หากยังไม่ได้ผลหรือเด็กมีอาการโรคสมาธิสั้นจะต้องใช้ยาในการรักษาร่วมด้วย

5 วิธีรับมือเปลี่ยนเด็กไฮเปอร์ให้เป็นเลิศ
1. พูดคุยและรับฟังอย่างตั้งใจ
ลักษณะอาการของ เด็กไฮเปอร์ มักจะซุกซนอยู่ไม่นิ่งและไม่มีสมาธิ รวมไปถึงไม่สามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเองได้ คุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับลูก เปิดใจรับฟังสิ่งที่ลูกพูด ค่อย ๆ สอนและชี้แนะวิธีจัดการอารมณ์ จะช่วยให้ลูกไม่รู้สึกผิดและไม่สูญเสียความมั่นใจ

2. กิจกรรมกลางแจ้ง
การพาลูกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งให้เขาวิ่งเล่นได้อย่างอิสระจะช่วยให้เขาปลดปล่อยพลังงานที่ล้นเกินออกมาได้อย่างเต็มที่ อาการไฮเปอร์อยู่ไม่นิ่งก็จะลดลง

3. เล่นเกมที่ต้องใช้ความคิด
คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้ทำกิจกรรมเล่นเกมที่ฝึกใช้ความคิดอย่างบอร์ดเกมทั้งหลาย เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้เด็กจดจ่อและมีสมาธิได้ดีขึ้น

4. ศิลปะบำบัด
การให้เด็กได้ลองสัมผัสกับศิลปะไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพระบายสี รวมไปถึงการเล่นดนตรีจะช่วยเสริมสร้างสมาธิให้เด็กไฮเปอร์ได้ดี ทำให้จิตใจสงบ ได้ใช้ทั้งความคิดและออกแรงไปในคราวเดียวกัน

5. เล่นกีฬา
คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูก ๆ ได้ลองเล่นกีฬาตามที่ลูกชอบและสนใจ เพราะการเล่นกีฬาจะทำให้เด็กได้ใช้พลังงานและยังต้องใช้สมาธิจดจ่อ ที่สำคัญยังทำให้เขาได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีมอีกด้วย

วิธีรับมือกับอาการเด็กไฮเปอร์ที่เหมาะสมที่สุด คือ การหากิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางความคิดให้เด็กจดจ่อไปพร้อมกับการปลดปล่อยพลังงาน ซึ่งจะทำให้เขาสามารถจัดการกับภาวะไฮเปอร์พลังงานล้นได้ด้วยตัวเองและจะช่วยทำให้เด็ก ไฮเปอร์ฉลาด ในทางที่เขาสนใจได้


ที่มาข้อมูล
- https://www.milo.co.th/blog/5-วิธีรับมือ...ด็กไฮเปอร์
- https://www.pobpad.com/ไฮเปอร์-hyperactivity
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม