ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
วิธีจัดการข้อมูลส่วนบุคคล pdpa และ Data Governance เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจ
Wed, 14 Apr 21, 08:45
Post: #1
วิธีจัดการข้อมูลส่วนบุคคล pdpa และ Data Governance เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจ
Data Governance คืออะไร?
อธิบายง่าย ๆ ว่า Data Governance คือการควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลนับตั้งแต่การนำเข้าข้อมูลไปจนถึงการถ่ายโอนเคลื่อนย้ายไปปลายทาง ก่อนอื่นต้องตรวจสอบความถูกต้อง มีการแก้ไขหรือเพิ่มเติมหลายครั้งเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบ บันทึกและจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบเพื่อให้พร้อมใช้งานในทันที นอกจากนี้ยังกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยข้อมูลตามกฎหมาย pdpa คือ การอุดช่องโหว่ของการจัดเก็บข้อมูลที่ดีและมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

มาดูกันว่าองค์ประกอบสำคัญและขั้นตอนของการทำ Data Governance มีอะไรบ้าง
- Lineage คือแหล่งข้อมูลที่ชัดเจน เพื่อให้การได้ข้อมูลมาอย่างถูกต้อง อาจมีการคัดลอกมาบางส่วนหรือครบถ้วน สามารถนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรได้จริง
- Audit หมายถึงการกำกับดูแลข้อมูลว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรและเมื่อไร ทั้งการนำเข้าข้อมูล แก้ไขหรือเพิ่มเติมข้อมูล ติดตามการประมวลผล และบันทึกการเปลี่ยนแปลง ช่วยให้ข้อมูลมีความถูกต้องทันสมัยและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- Security คือการรักษาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล มีความสอดคล้องกับกฎหมาย pdpa ต้องจำแนกข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไปและข้อมูลที่มีความอ่อนไหวเพื่อให้ควบคุมดูแลอย่างเหมาะสมและรัดกุมยิ่งขึ้น
- Data Quality คือการควบคุมคุณภาพข้อมูล โดยวิเคราะห์ประเมินด้านความถูกต้อง ครบถ้วนสมบูรณ์ มีความทันสมัย เพื่อให้พร้อมใช้งานได้ทันที สามารถใช้ประโยชน์ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ขององค์กร
- Compliance คือการวางระบบบริหารและขั้นตอนการจัดการข้อมูลขององค์กรให้สอดคล้องกับกฎหมาย pdpa คือ ป้องกันไม่ให้มีการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลโดยมิชอบและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างเต็มประสิทธิภาพในคราวเดียวกัน

ทำไมการทำ Data Governance ถึงจำเป็น?
การทำ Data Governance จำเป็นต่อการเพิ่มศักยภาพของธุรกิจ เพราะข้อมูลเป็นขุมทรัพย์สำคัญขององค์กร หากจัดการคลังข้อมูลอย่างเป็นระบบตั้งแต่เริ่มแรก โดยตรวจสอบการนำเข้าข้อมูล ตรวจสอบความถูกต้องและครบถ้วน จัดเก็บข้อมูลตรงหมวดหมู่ ก็จะช่วยให้ค้นพบข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่มีการเก็บทับซ้อนทำให้เกิดความยุ่งยากและเสียเวลา การจัดลำดับและจัดเก็บข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้พร้อมใช้งานได้ทันที ส่งผลให้คลังข้อมูลกลายเป็นขุมพลังขับเคลื่อนที่ดี ซึ่งมีผลต่อการปกป้องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลด้วย

หน่วยงานและองค์กรธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคลจะได้รับผลกระทบโดยตรงหลังจากกฎหมาย pdpa เริ่มบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งการจัดการคลังข้อมูลไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่อาจรอช้าได้อีก ขอบเขตสำคัญของกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลคือ องค์กรต้องขอความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรหรือทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ก่อนเก็บรวบรวมและใช้ประโยชน์จากข้อมูลใด ๆ โดยเจ้าของข้อมูลยังมีสิทธิ์เข้าถึงและติดตามการเคลื่อนย้ายถ่ายโอนด้วยตัวเองแบบเรียลไทม์ ขอทำสำเนา แก้ไข ลบหรือทำลายข้อมูลที่อยู่ในระบบ นอกจากนั้นยังมีสิทธิ์ยกเลิกความยินยอมได้ตลอดเวลา กระบวนการทั้งหมดนี้ทำให้องค์กรจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลให้เป็นระเบียบตามหลักการธรรมาภิบาลข้อมูลซึ่งช่วยให้สนองตอบความต้องการตามที่เจ้าของข้อมูลร้องขอได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือ ต้องไม่ใช้ข้อมูลนอกเหนือจากวัตถุประสงค์ที่แจ้งขออนุญาตไว้ เพราะจะฝ่าฝืนกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีบทลงโทษทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และทางปกครอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
Fri, 01 Apr 22, 16:18
Post: #2
RE: วิธีจัดการข้อมูลส่วนบุคคล pdpa และ Data Governance เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจ
Go to design.cricut.com/setup in your browser. Download and install Design Space for Desktop (help article). Follow the on-screen instructions to sign in or create your Cricut ID, and set up your new machine. You will know the setup is complete when you are prompted to do a test cut.
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  Data Governance คืออะไร ทำอย่างไรให้สอดคล้องกับ pdpa jbtsaccount 0 1,313 Mon, 01 Mar 21 23:43
ข้อความล่าสุด: jbtsaccount

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม