ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
3 เทคนิคต้องรู้วางแผนซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด
Tue, 08 Dec 20, 20:41
Post: #1
3 เทคนิคต้องรู้วางแผนซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด
แทบทุกคนคงคิดอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่ทำงานมาสักระยะ พอที่จะเก็บเงินได้บ้าง หากสอบถามคนกลุ่มนี้ว่าอยากได้อะไรมากที่สุด เชื่อว่าบ้านน่าจะเป็นคำตอบอันดับต้น ๆ ของหลายคน ทีนี้เมื่อมีเงินส่วนหนึ่งพอที่จะดาวน์บ้านได้ ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของการขอ สินเชื่อบ้าน ซึ่งขั้นตอนทุกวันนี้ก็ไม่ยุ่งยาก

สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าบ้านมือหนึ่งคงซื้อไม่ไหว เพราะดูแนวโน้มแล้วราคาอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ การมองหา บ้านมือสอง ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด มีตัวเลือกมากมายหลายทำเล และมีช่องทางการซื้อที่หลากหลาย ตั้งแต่ซื้อกับเจ้าของเดิมโดยตรงรวมไปถึงผ่านการประมูลและช่องทางออนไลน์ ที่สำคัญก็คือสามารถขอ กู้เงินซื้อบ้าน ได้เช่นเดียวกับบ้านมือหนึ่ง เพียงแต่ต้องมีเทคนิคเพิ่มขึ้นสักหน่อย ซึ่งสามเทคนิคต่อไปนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกบ้านที่คุ้มค่าได้ง่ายขึ้น

• เลือกตามทำเลและสภาพแวดล้อมที่ต้องการ
ทำเลถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าอยู่ในจุดที่เดินทางสะดวกหรือใกล้ขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า ก็ทำให้คุณใช้เวลาเดินทางจากบ้านไปยังจุดต่าง ๆ ไม่มากจนเกินไปและหากสภาพแวดล้อมโดยรอบให้ความรู้สึกน่าอยู่ บ้านที่เลือกก็จะกลายเป็นที่พักผ่อนได้อย่างแท้จริง ทำให้รู้สึกว่าคุ้มค่าที่ลงทุน ผ่อนชำระบ้าน ในแต่ละเดือน

• ตรวจเช็คสภาพบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจ
ความที่เป็น บ้านมือสอง ทำให้สภาพบ้านเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากสภาพไม่ดี มีจุดที่ต้องซ่อมแซมหลายจุด ต่อให้ราคาถูกก็ไม่น่าเสี่ยงซื้อมา เพราะการ กู้เงินซื้อบ้าน ธนาคารจะรับผิดชอบวงเงินตามราคาค่าบ้านเท่านั้น ส่วนค่าดูแลรักษาคุณจะต้องเป็นคนรับผิดชอบเอง ถ้าได้บ้านสภาพไม่ดี มันก็จะเป็นภาระผูกพันต่อเนื่องไปอีกนาน

• เลือกซื้อกับธนาคารเพื่อความคุ้มค่าที่มากกว่า
อย่างที่บอกไปแล้วว่าการซื้อ บ้านมือสอง ทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่เราขอแนะนำวันนี้คือการซื้อบ้านที่เป็นสินทรัพย์ธนาคาร สำหรับเอสซีบี มีระบบการค้นหาบ้านโดยคุณคลิกเข้าไปเลือกบ้านได้ ที่นี่ นอกจากจะแสดงราคาบ้านพร้อมทำเลที่ตั้งแล้ว ยังเลือกค้นหาตามประเภทได้อีกด้วย เช่นบ้านเดี่ยว คอนโด ฯลฯ ที่สำคัญคือมีระบบคำนวณคร่าว ๆ ให้คุณด้วย โดยจะแสดงให้เห็นว่าจากรายได้ที่มี คุณน่าจะได้รับวงเงินเท่าไหร่ และน่าจะต้อง ผ่อนบ้าน อยู่ที่ประมาณเดือนละเท่าไหร่

นอกจากบ้านที่มีให้เลือกมากมายแล้ว การซื้อกับธนาคารยังทำให้คุณมีโอกาสได้รับอนุมัติให้ กู้เงินซื้อบ้าน ได้ง่ายขึ้นเนื่องจากธนาคารเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นเองและยังมีสิทธิ์ได้รับการลดหย่อนค่าธรรมเนียมบางอย่างอีกด้วย (ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาโปรโมชั่นของแต่ละธนาคาร)

สรุปก็คือ การขอสินเชื่อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านมือหนึ่งหรือมือสอง นอกจากจะต้องใช้เทคนิคที่เล่าไปแล้ว หากสังเกตดี ๆ ก็จะพบว่าเทคนิคทั้งหมดต้องมาพร้อมกับการวางแผนการเงินด้วย เพราะหนี้ค่าบ้านหรือหนี้ค่าผ่อนคอนโดจะเป็นภาระต่อเนื่องไปอย่างยาวนาน หากวางแผนไม่ดีก็อาจทำให้การเงินสะดุดได้

ที่มาของข้อมูล:
https://blog.ghbank.co.th/buying-second-hand-home/
https://www.scb.co.th/th/personal-bankin...-hand.html
https://asset.home.scb/home
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม