ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
รวม 4​ เรื่องที่มักเข้าใจผิด​ เกี่ยวกับวิธีกินยาคุม 21 เม็ด
Sat, 19 Sep 20, 14:42
Post: #1
รวม 4​ เรื่องที่มักเข้าใจผิด​ เกี่ยวกับวิธีกินยาคุม 21 เม็ด
เชื่อว่าในยุคปัจจุบัน ผู้หญิงเราหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่เพิ่ง เริ่มลองกินยาคุม ก็น่าจะยังคงสับสนและเข้าใจผิดเกี่ยวกับการรับประทานยาคุมกำเนิด และ วิธีกินยาคุมทั้ง 21 เม็ด กันอยู่ค่อนข้างมาก หลาย ๆ คนอาจเลือกไม่รับประทานยาคุม เพราะกลัวปัญหาเรื่องรูปร่างหรือผิวพรรณ แต่ในความเป็นจริงแล้วฮอร์โมนในยาคุมได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมาก จนนอกจากจะมีประโยชน์ด้านการคุมกำเนิด ป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ยังมีส่วนช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพอีกหลายอย่าง ตั้งแต่การรักษาสิว ไปจนถึงการปวดท้องจากประจำเดือน และภาวะความแปรปรวนอันเกิดจากฮอร์โมนอีกด้วยค่ะ


[Image: contraceptive-pills_1150-13870.jpg?size=...1600404018]


โดยยาคุม 1 แผง จะประกอบไปด้วยตัวยาฮอร์โมน 21 เม็ด ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันทั้งหมด ซึ่งสาว ๆ สามารถเริ่มทานยาได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ของรอบประจำเดือน จากนั้นจึงทานวันละ 1 เม็ดต่อไปเรื่อย ๆ ตามแนวลูกศรจนหมดแผง จากนั้นจึงค่อยหยุดยา 7 วัน ก่อนจะเริ่มทานแผงใหม่ต่อไป แม้ทราบวิธีการทานแล้ว หลาย ๆ คนก็อาจยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานยาคุมอยู่ ในวันนี้ เราจึงจะมาไขข้อสงสัย ในเรื่อง วิธีกินยาคุม 21 เม็ด ให้สาว ๆ ได้ทราบกันค่ะ

ความเข้าใจผิด : สาวประเภท 2 ก็สามารถทานยาคุมกำเนิด เพื่อปรับเปลี่ยนรูปร่างให้เหมือนผู้หญิงได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย
ความเป็นจริง : ยาคุมกำเนิดนั้น สามารถรับประทานได้เฉพาะเพศหญิงเท่านั้น สาวประเภทสองที่เป็นเพศชาย ไม่ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอันไม่พึงประสงค์ตามมามากมายได้ค่ะ

2. ความเข้าใจผิด : ยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดแบบใช้ฮอร์โมนรวม (เอสโตรเจน และโปรเจสเทอโรน) ในทุก ๆ เม็ดจะมีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันทั้งหมด
ความเป็นจริง : ไม่จริงเสมอไปค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ที่วางจำหน่ายกันตามร้านขายยาในท้องตลาดปัจจุบันนี้ มีทั้งชนิดที่ใช้ฮอร์โมนระดับเดียว (Monophasic Pills) ที่มีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด และแบบสองระดับ (Biphasic Pills) ไปจนถึงแบบสามระดับ (Triphasic Pills) ซึ่งแต่ละแบบก็ย่อมมีรายละเอียดวิธีการทานที่ต่างกันออกไปเล็กน้อย อย่างไรก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนทานยาคุมแต่ละยี่ห้อ จะเป็นหนทางที่ดีที่สุดนะคะ

3. ความเข้าใจผิด : ยาคุมกำเนิดแบบ 21 วันนั้น จะสามารถทานเวลาใดก็ได้
ความเป็นจริง : การทานยาคุมกำเนิดนั้น ต้องรักษาเวลาอย่างเคร่งครัด ทานในเวลาเดิมต่อเนื่องกันทุก ๆ วัน ห้ามขาดแม้สัก 1 วัน จึงจะทำให้ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุดถึง 99.7% ดังนั้นควรรับประทานอย่างตรงเวลาอยู่เสมอ แต่หากลืมรับประทานแล้ว ให้รีบทานทันทีที่นึกออก แต่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็อาจลดลงไปมากถึง 10% เลยทีเดียวค่ะ

4. ความเข้าใจผิด : ฮอร์โมนเพศหญิง ที่เป็นส่วนประกอบหลักในยาคุมกำเนิดนั้น มีสรรพคุณช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลได้ในทันที
ความเป็นจริง : แน่นอนว่าฮอร์โมนเพศหญิงในยาคุมกำเนิดนั้น มีสรรพคุณทางสุขภาพในด้านความสวยความงาม นอกจากจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใส ยังช่วยรักษาสิว ลดความมันบนใบหน้าและเส้นผม และช่วยให้หน้าอกมีขนาดที่เพิ่มขึ้น แต่ต้องทานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 เดือนขึ้นไป จึงจะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนค่ะ

ที่สำคัญ หากสาว ๆ กำลังรับประทานยาคุมอยู่ ก็ควรดูแลผิวพรรณอย่างพิถีพิถันให้มากขึ้น เพราะฮอร์โมนในยาคุมนั้นอาจก่อให้เกิดฝ้าบนใบหน้าได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรหมั่นทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ ด้วยนะคะ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม