ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ทำไมองค์กรขนาดใหญ่จึงเลือกใช้เครื่องมือ okr ในการขับเคลื่อนองค์กรอย่างสร้างสรรค์
Sun, 13 Sep 20, 21:55 (แก้ไขล่าสุด: Sun, 13 Sep 20 21:56 โดย Unyana.)
Post: #1
ทำไมองค์กรขนาดใหญ่จึงเลือกใช้เครื่องมือ okr ในการขับเคลื่อนองค์กรอย่างสร้างสรรค์
[Image: 400px-Rs-group-logo.svg.png]
เมื่อไม่นานมานี้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีโอกาสได้ติดตามข่าวการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของบริษัทอาร์เอส ที่เปลี่ยนผ่านจากธุรกิจ Entertainment สู่ธุรกิจ Commerce อย่างเต็มตัว ตามมาด้วยการเปลี่ยนโลโก้องค์กรที่บอกลาภาพลักษณ์เดิมไปอย่างสิ้นเชิง แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ด้านการบริหารงานอดีตค่ายเพลงชื่อดังยังนำ okr มาใช้ในการขับเคลื่อนองค์กรแทนที่ KPI ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าองค์กรใหญ่อื่น ๆ ก็เลือกใช้เครื่องมือวัดผลนี้ในการทำงานเช่นกัน ดังนั้น ลองมาดูเหตุผลกันว่าเพราะอะไรองค์กรขนาดใหญ่จึงเลือกใช้เครื่องมือชนิดนี้ในการขับเคลื่อนองค์กรอย่างสร้างสรรค์
5 เหตุผลที่ okr คือ เครื่องมือวัดผลที่ถูกใช้ในองค์กรขนาดใหญ่
1. เป้าหมายชัดเจนที่เป็นไปได้
เหตุผลที่หลายองค์กรเลือกใช้ okr คือ สามารถสร้างเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่าหากเป้าหมายชัดแล้วพนักงานและผู้บริหารจะมีแนวทางการดำเนินงานที่ชัดเจนตามไปด้วย โดยหลักการตั้งเป้ามายคือตั้งเป้าหมายที่ไม่สูงเกินไปจนพนักงานเกิดความท้อแท้ และไม่ตั้งเป้าหมายที่ง่ายเกินไปจนทำให้ไม่เกิดความท้าทาย
2. เพิ่มความท้าทายใหม่ ๆ แก่คนในองค์กร
หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าเครื่องมือ okr คืออะไร ต้องบอกเลยว่านี่คือเครื่องมือวัดผลชนิดหนึ่งที่เปรียบเสมือนแรงผลักดันที่จะช่วยทำให้คนในองค์กรกล้าคิดกล้าทำ กล้าออกนอกกรอบ เพราะทุกคนได้เห็นภาพร่วมกันว่าองค์กรมีเป้าหมายอย่างไร และพนักงานจะต้องปฏิบัติอย่างไรเพื่อมีส่วนช่วยให้องค์กรบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น
3. ประเมินผลชัดเจน
แน่นอนว่าการทำงานจำเป็นต้องมีการประเมินผล เช่นเดียวกับการใช้เครื่องมือชนิดนี้ที่ต้องประเมินผลออกมาเป็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน ภายใต้กรอบเวลาที่ตั้งไว้ เช่น ประเมินผลทุก 6 เดือน ประเมินผลทุก 3 เดือน เป็นต้น โดยกรอบเวลาประเมินผลที่สั้นและถี่จะทำให้องค์กรปรับตัวได้รวดเร็วและเท่าทันกับการแข่งขันในโลกธุรกิจ
4. พนักงานกระตือรือร้น เพื่อต้อนรับความท้าทายใหม่ ๆ
เครื่องมือวัดผลนี้ไม่ได้ให้ประโยชน์ในการพัฒนาองค์กรเท่านั้น เพราะยังถือว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาบุคลากรได้อีกด้วย เนื่องจากพนักงานจะมีเป้าหมายการทำงานใหม่ ๆ ที่ท้าทาย ทำให้ไม่รู้สึกว่าต้องทำงานไปวัน ๆ เพราะตนเองมีส่วนร่วมในการทำให้องค์กรเดินหน้าสู่ความสำเร็จ
5. พนักงานทุกระดับต้องรับทราบ
อีกหนึ่งเหตุผลที่หลายองค์กรเลือกใช้เครื่องมือนี้ เพราะความโปร่งใสในการทำงาน เนื่องจากต้องประกาศชัดเพื่อให้พนักงานรับทราบเป้าหมายองค์กร รวมถึงเป้าหมายการทำงานของตนเอง นอกจากนี้ หากหนทางบรรลุเป้าหมายมีจุดบกพร่องก็สามารถทบทวนเพื่อแก้ไขได้เสมอ โดยไม่ต้องรอครบ 1 ปีแบบการวัดผล KPI
ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนโลโก้ของบริษัทใหม่ การก้าวผ่านธุรกิจเดิมสู่ธุรกิจ entertainmerce จนทำให้ในวันนี้มีอาร์เอสบริษัทในเครือมากมาย และการเลือกใช้เครื่องมือ okr ในการขับเคลื่อนองค์กร สิ่งเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นว่า นี่คืออีกหนึ่งองค์กรที่ไม่หยุดสร้างสรรค์และเปิดรับสิ่งใหม่ เพื่อพัฒนาองค์กรให้ก้าวไกลอย่างต่อเนื่อง
หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงาน RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/

[Image: GettyImages-1132331606-2000x1335.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม