ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
จุดเริ่มต้นของเพชร
Tue, 01 Sep 20, 16:13
Post: #1
จุดเริ่มต้นของเพชร
ประวัติเพชร
เพชรมีมากกว่าความสวยงาม แต่เป็นสัญลักษณ์ของความรักความโรแมนติกและความมุ่งมั่นที่ยืนยง ชื่อของหินมาจากคำภาษากรีกอดามัสซึ่งแปลว่า“ ไม่สามารถพิสูจน์ได้” ความหมายเชิงสัญลักษณ์นี้นำไปสู่การระลึกถึงความรักนิรันดร์ในประวัติศาสตร์ของเพชรได้เป็นอย่างดี

ประวัติเพชร
เพชรที่เก่าแก่ที่สุดถูกพบในอินเดียในศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสต์ศักราชแม้ว่าเงินฝากที่อายุน้อยที่สุดจะเกิดขึ้นเมื่อ 900 ล้านปีก่อน หินในยุคแรก ๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกขนส่งไปตามเครือข่ายเส้นทางการค้าที่เชื่อมต่ออินเดียและจีนหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเส้นทางสายไหม ในช่วงเวลาของการค้นพบเพชรมีมูลค่าเนื่องจากความแข็งแกร่งและความสามารถในการหักเหแสงและการแกะสลักโลหะ เพชรถูกสวมใส่เป็นเครื่องประดับใช้เป็นเครื่องมือตัดทำหน้าที่เป็นเครื่องรางในการขับไล่สิ่งชั่วร้ายและเชื่อกันว่าจะให้ความคุ้มครองในการต่อสู้ ในยุคมืดเพชรยังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการแพทย์และคิดว่าจะรักษาความเจ็บป่วยและรักษาบาดแผลเมื่อกินเข้าไป

น่าแปลกที่เพชรมีลักษณะร่วมกันบางอย่างกับถ่านหิน ทั้งสองประกอบด้วยสารที่พบมากที่สุดในโลก: คาร์บอน สิ่งที่ทำให้เพชรแตกต่างจากถ่านหินคือวิธีการจัดเรียงอะตอมของคาร์บอนและวิธีการเกิดคาร์บอน เพชรถูกสร้างขึ้นเมื่อคาร์บอนอยู่ภายใต้แรงกดดันและอุณหภูมิที่สูงมากซึ่งพบได้ที่ชั้นธรณีภาคของโลกซึ่งอยู่ใต้พื้นผิวโลกประมาณ 90-240 ไมล์

จนถึงศตวรรษที่ 18 อินเดียถูกคิดว่าเป็นแหล่งเพชรเพียงแห่งเดียว เมื่อเหมืองเพชรของอินเดียหมดลงการแสวงหาแหล่งอื่นก็เริ่มขึ้น แม้ว่าจะพบเงินฝากเล็กน้อยในบราซิลในปี 1725 แต่อุปทานก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของโลก

ในปี 1866 Erasmus Jacobs วัย 15 ปีกำลังสำรวจริมฝั่งแม่น้ำ Orange River เมื่อเขาได้พบกับสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นก้อนกรวดธรรมดา แต่กลับกลายเป็นเพชร 21.25 กะรัต ในปีพ. ศ. 2414 มีการขุดพบเงินฝากขนาดมหึมา 83.50 กะรัตบนเนินเขาตื้นที่เรียกว่า Colesberg Kopje การค้นพบนี้จุดประกายให้ผู้หาเพชรหลายพันคนเข้ามาในภูมิภาคนี้และนำไปสู่การเปิดปฏิบัติการขุดขนาดใหญ่ครั้งแรกซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อเหมืองคิมเบอร์ลี แหล่งเพชรที่ค้นพบใหม่นี้เพิ่มปริมาณเพชรของโลกอย่างมากส่งผลให้มูลค่าลดลงอย่างมาก ชนชั้นสูงไม่ถือว่าเพชรเป็นของหายากอีกต่อไปและเริ่มเปลี่ยนหิน "ธรรมดา" นี้ด้วยอัญมณีหลากสี มรกตทับทิมและไพลินกลายเป็นตัวเลือกที่นิยมมากขึ้นสำหรับหินแหวนหมั้นในหมู่ชนชั้นสูง

ในปีพ. ศ. 2423 Cecil John Rhodes ชาวอังกฤษได้ก่อตั้ง บริษัท De Beers Consolidated Mines, Ltd เพื่อควบคุมการจัดหาเพชร แม้ว่า DeBeers จะประสบความสำเร็จในความพยายามในการควบคุมการจัดหาเพชร แต่ความต้องการหินก็ยังอ่อนแอ ภายในปี 1919 เพชรถูกลดมูลค่าลงเกือบ 50%

ประวัติแหวนหมั้นเพชร
การใช้แหวนเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์สมัยโบราณโดยเฉพาะแหวนหมั้น (ความจริง) ของชาวโรมัน วงแหวนยุคแรกเหล่านี้มักสร้างจากทองแดงบิดเกลียวหรือผมถักสวมอยู่ที่นิ้วที่สามของมือซ้าย ตำแหน่งของแหวนมีความสำคัญเนื่องจากชาวโรมันเชื่อว่าเส้นเลือดในนิ้วที่สาม (vena amorous) วิ่งตรงไปยังหัวใจ สำหรับชาวโรมันแหวนหมั้นเป็นสัญลักษณ์ของความรักหรือมิตรภาพและไม่ได้แสดงถึงพิธีแต่งงานเสมอไป

ประวัติความเป็นมาของแหวนหมั้นเริ่มขึ้นในปี 1215 เมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 3 ซึ่งเป็นหนึ่งในพระสันตปาปาที่ทรงอำนาจที่สุดในยุคกลางประกาศช่วงเวลารอคอยระหว่างพิธีหมั้นและพิธีเสกสมรส แหวนถูกใช้เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นของทั้งคู่ในระหว่างนี้ ในช่วงเวลาเดียวกันนี้เองที่มีการนำแหวนมาเป็นส่วนประกอบหลักของพิธีแต่งงานและได้รับคำสั่งจากรัฐบาลโรมันให้จัดพิธีแต่งงานในโบสถ์ นอกเหนือจากการทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของความตั้งใจที่จะแต่งงานแหวนในยุคแรก ๆ เหล่านี้ยังแสดงถึงอันดับทางสังคมด้วย เฉพาะชนชั้นสูงเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้สวมแหวนหรูหราหรือแหวนประดับอัญมณี

การนำเสนอแหวนหมั้นเพชรครั้งแรกที่บันทึกไว้คือในปีค. ศ. 1477 เมื่ออาร์ชดุ๊กแม็กซิมิเลียนแห่งออสเตรียเสนอการแต่งงานกับแมรี่แห่งเบอร์กันดี แม้ว่าแหวนหมั้นจะเป็นเรื่องธรรมดาในเวลานี้ แต่เพชรก็เป็นของหายากและถูกสงวนไว้สำหรับราชวงศ์และชนชั้นสูง

การฟื้นตัวในยุคปัจจุบัน
ในปีพ. ศ. 2490 DeBeers ได้รับหน้าที่ให้บริการของ บริษัท โฆษณาชั้นนำ N.W. Ayer และคำขวัญที่ว่า“ เพชรอยู่ตลอดไป” ได้รับการประกาศเกียรติคุณ หลักฐานของแคมเปญการตลาดขนาดใหญ่นี้คือข้อเสนอแนะว่าเพชรควรเป็นตัวเลือกเดียวสำหรับแหวนหมั้น แคมเปญโฆษณา DeBeers ประสบความสำเร็จอย่างมากและเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการยอมรับอย่างกว้างขวางในปัจจุบันของแหวนหมั้นเพชร ในตลาดเครื่องประดับชั้นดีในปัจจุบันแหวนหมั้นกว่า 78% ที่ขายประกอบด้วยเพชร

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของหินมีค่า บริษัท และองค์กรหลายแห่งจึงเริ่มรณรงค์ให้ความรู้แก่นักอัญมณีและผู้บริโภคเกี่ยวกับสิ่งที่ควรมองหาเมื่อเลือกเพชร ในขณะที่นักอัญมณีได้ทดลองหาวิธีเพิ่มความน่าสนใจและการนำเสนอของเพชรจึงมีการนำเทคนิคการเจียระไนแบบใหม่มาใช้เพื่อช่วยเพิ่มความสดใสให้กับหิน เมื่อเวลาผ่านไปรูปร่างที่โดดเด่นหลายอย่างได้กลายเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ ทรงกลมทรงรีทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส (เจ้าหญิง) และสี่เหลี่ยม (มรกต)
ดูหนังออนไลน์
ทุกวันนี้เงินฝากเพชรของโลกกำลังหมดลงอย่างช้าๆ เพชรที่ขุดได้น้อยกว่า 20% เป็นเพชรที่มีคุณภาพ น้อยกว่า 2% ถือเป็น "เพชรแห่งการลงทุน" 75-80% ของเพชรที่ขุดได้ถูกนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมเช่นการเจียระไนการเลื่อยและการเจาะ โดยปกติแล้วจะต้องขุดแร่มากกว่า 250 ตันเพื่อผลิตหินคุณภาพหนึ่งกะรัต

ความหายากความสวยงามและความแข็งแกร่งของเพชรทำให้เพชรกลายเป็นสัญลักษณ์ของความยืดหยุ่นและการแต่งงานที่ยืนยาว นอกจากแหวนหมั้นแล้วเพชรยังได้รับการมอบให้เป็นของขวัญเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในวาระครบรอบแซยิด ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานความรู้สึกคงทนและความแวววาวเปล่งประกายเพชรจึงเป็นตัวเลือกที่เป็นธรรมชาติในการบ่งบอกถึงการอยู่ร่วมกันที่ยั่งยืน
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม