ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
แบบนี้เขามีเคล็ดลับ! กับ 5 วิธีชงกาแฟสด ให้นุ่มหอมกลมกล่อมยิ่งขึ้น
Fri, 28 Aug 20, 15:36
Post: #1
แบบนี้เขามีเคล็ดลับ! กับ 5 วิธีชงกาแฟสด ให้นุ่มหอมกลมกล่อมยิ่งขึ้น
แบบนี้เขามีเคล็ดลับ! กับ 5 วิธีชงกาแฟสด ให้นุ่มหอมกลมกล่อมยิ่งขึ้น

หลาย ๆ คนอาจยังคงมีความเข้าใจผิดว่ากาแฟเอสเพรสโซ่ที่ดีนั้นจะต้องมาจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์พิเศษซึ่งต้องใช้ วิธีชงกาแฟสด แบบเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์แต่เอาเข้าจริงแล้วสิ่งสำคัญที่ควรนึกถึงของกาแฟเอสเพรสโซ่นั้นคือเทคนิคความชำนาญใน วิธีชงกาแฟสด ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติและความเข้มของกาแฟที่หลากหลายแตกต่างกันไปที่ทั้งเข้ม หอม นุ่ม ออกมาแล้วมีความโดดเด่นแตกต่างไปจากกาแฟสดที่ได้มาจาก สูตรชงกาแฟร้อน ทั่ว ๆ ไป ที่หาได้จากNespresso pantip

ซึ่งเทคนิคและกลเม็ดเคล็ดลับในการชงกาแฟนั้นก็เปรียบได้กับศิลปะอย่างหนึ่งที่บาริสต้าแต่ละคนก็ย่อมต้องอาศัยการฝึกฝนฝีมือในการชงกาแฟอย่างช่ำชองสำหรับบาริสต้ามือใหม่ที่ยังไม่เชี่ยวชาญในด้านการชงกาแฟมากเท่าไรนักหากไม่ได้ใช้ Nespresso Capsule ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการชงกาแฟได้เป็นอย่างมากแล้วละก็ในระยะเริ่มแรกก็อาจเจอปัญหากับการชงกาแฟอยู่หลายประการซึ่งในวันนี้เราก็จะนำเคล็ดลับการแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ทั้ง 5 ข้อ มาบอกต่อให้นักชงกาแฟมือใหม่ได้ทราบกัน

1. ถ้ากาแฟเอสเพรสโซ่ขมเกินไปเป็นเพราะกาแฟนั้นสกัดเข้มเกินไป ให้ลองแก้โดยการลดอุณหภูมิของน้ำหรือลองลดเวลาที่ใช้ในการชงลงมา

2. ถ้ากาแฟเอสเพรสโซ่เปรี้ยวเกินไป ในทางกลับกันกับข้อแรกการที่กาแฟเปรี้ยวเกินไปก็เหมือนกับอาหารที่ถูกปรุงแต่ยังไม่สุกได้ที่ให้ลองแก้โดยการเพิ่มอุณหภูมิของน้ำหรือลองเพิ่มเวลาที่ใช้ในการชงให้มากขึ้นกว่าเดิม

3. ถ้ากาแฟเอสเพรสโซ่เจือจางเกินไปเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยสามารถแก้ได้หลายวิธี เช่น เพิ่มปริมาณกาแฟที่ชง บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดยิ่งขึ้น บีบอัดกาแฟให้หนาแน่นมากขึ้นหรือหากลองทำทุกทางแล้วยังแก้ไม่ได้ก็อาจต้องเปลี่ยนมาใช้เมล็ดกาแฟที่สดใหม่กว่าเดิม

4. ถ้ากาแฟเอสเพรสโซ่ไม่มีฟองครีม่า ปัญหานี้โดยหลัก ๆ แล้วเกิดจากการที่กากกาแฟได้รับแรงดันน้ำไม่มากพอโดยสามารถแก้ได้หลายวิธี เช่น บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดยิ่งขึ้น บีบอัดกาแฟให้หนาแน่นมากขึ้น หากลองทำทุกทางแล้วยังแก้ไม่ได้ก็อาจต้องเปลี่ยนมาใช้เมล็ดกาแฟที่สดใหม่กว่าเดิม

5.ถ้ากาแฟเอสเพรสโซ่มีฟองครีม่ามากเกินไป สาเหตุนั้นเกิดจากการที่มีแก๊สหลงเหลืออยู่ในเมล็ดกาแฟหลังจากการคั่ว หนทางการแก้ไข คือ ให้ลองพักกาแฟที่เพิ่งคั่วเสร็จมาใหม่ ๆ ไว้ประมาณ 2 - 3 วันก่อนนำมาชง

หากเจอปัญหาดังกล่าวข้างต้นก็ให้ลองปรับเปลี่ยนเทคนิค สูตรชงกาแฟร้อน ด้วยวิธีที่แนะนำไปทั้งหมดข้างต้นจากนั้นจึงฝึกฝนบ่อย ๆ จนคล่องแคล่วเพียงเท่านี้กาแฟถ้วยโปรดของคุณก็จะกลายเป็นกาแฟถ้วยพิเศษ หอมอร่อยไม่แพ้ร้านกาแฟระดับพรีเมียมที่ขายกันแพง ๆ เลยล่ะหรือสำหรับใครที่ยังไม่ค่อยมีเวลาฝึกฝนเทคนิคการชงกาแฟมากเท่าไรนักก็สามารถให้ Nespresso Capsule มาเป็นตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้การชงกาแฟถ้วยโปรดนั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นได้

[Image: 5VvT]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม