ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ทำความรู้จักกับ okr กุญแจสำคัญในการผลักดันและขับเคลื่อนองค์กร
Tue, 25 Aug 20, 23:41 (แก้ไขล่าสุด: Tue, 25 Aug 20 23:43 โดย Unyana.)
Post: #1
ทำความรู้จักกับ okr กุญแจสำคัญในการผลักดันและขับเคลื่อนองค์กร
[Image: 400px-Rs-group-logo.svg.png]

หลังจากที่ RS ได้มีการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจจาก Entertainment มาสู่ Commerce อย่างเต็มตัว รวมถึงยังมีการเปลี่ยนโลโก้ขององค์กรที่มีความแตกต่างไปจากภาพลักษณ์เดิมอย่างสิ้นเชิง ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า องค์กรชั้นนำแห่งนี้ได้ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่องค์กรเปลี่ยนแปลงก็คือการนำ okr มาใช้เป็นเครื่องมือในการวัดผลการทำงาน และสำหรับใครที่อาจสงสัยอยู่ว่า okr คืออะไร และเพราะเหตุใดจึงเลือกใช้เครื่องมือนี้ในการวัดผล ในวันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากกัน

ไขข้องข้องใจ เครื่องมือ okr คืออะไร
okr คือ เครื่องมือหรือระบบชนิดหนึ่งที่นำมาใช้ในการวัดผลการทำงาน โดยไม่ต้องเชื่อมโยงกับค่าตอบแทนของพนักงาน แต่จะเน้นกระตุ้นให้พนักงานเกิดความท้าทายเพื่อทำงานให้บรรลุเป้าหมาย โดยการตั้งเป้าหมายจะเกิดจากการระดมความคิดของพนักงานและนำเสนอแก่ผู้บริหาร ก่อนที่จะประกาศให้ทั้งองค์กรรับทราบถึงเป้าหมายเหล่านั้นร่วมกัน

okr คือ ตัวแปรสำคัญที่ทำให้ RS ประสบความสำเร็จ
เนื่องจากเครื่องมือวัดผลระบบนี้ อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักเทียบเท่า KPI หลายคนจึงอาจจะสงสัยว่าเพราะอะไร ผู้บริหาร RS จึงต้องเลือกเครื่องมือชนิดนี้เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรนั้นประสบความสำเร็จ ซึ่งเหตุผลก็คือ เครื่องมือนี้มีการตั้งเป้าหมายขององค์กรอย่างชัดเจน รวมไปถึงเป้าหมายของพนักงานทุกแผนกและทุกตำแหน่ง จากนั้นองค์กรจะทำการประกาศให้พนักงานทุกคนรับทราบร่วมกัน ซึ่งการมีเป้าหมายที่ชัดเจนและประกาศให้พนักงานรับทราบย่อมทำให้พนักงานเห็นภาพเป้าหมายร่วมกัน ส่งผลให้การทำงานสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันตามเป้าหมายขององค์กรและเป้าหมายของตนเอง

ไม่เพียงแต่เครื่องมือนี้จะช่วยทำให้เป้าหมายขององค์กรเด่นชัดเท่านั้น นั่นก็เพราะว่าข้อดีของเครื่องมือระบบนี้ยังสามารถวัดผลได้จริง นั่นก็คือวัดผลเป็นตัวเลขคะแนนหรือเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จ และมีกรอบเวลาประเมินผลชัดเจน เช่น วัดผลทุกสัปดาห์ วันผลเป็นรายเดือน เป็นต้น ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้บริหาร RS เลือกใช้เครื่องมือชนิดนี้ เพราะว่าสามารถทบทวนการทำงานได้เรื่อย ๆ ซึ่งต่างจากการวัดผลแบบ KPI ที่ส่วนใหญ่จะวัดผลเป็นรายปี ทำให้ได้เปรียบในการปรับตัวรวดเร็วกว่าองค์กรอื่น ๆ ซึ่งสอดคล้องกับยุคที่ธุรกิจต่างก็ต้องมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ค่ายอาร์เอสเลือกใช้เครื่องมือวัดผลนี้ คงจะหนีไม่พ้นการเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเปลี่ยน Mindset ในการทำงานของพนักงาน เนื่องจากนี่คือเครื่องมือที่เน้นท้าทายให้พนักงานเกิดความกระตือรือร้น คิดนอกกรอบ และกล้าที่จะทำอะไรใหม่ ๆ ซึ่งก็เป็นผลดีต่อองค์กร เพราะอย่าลืมว่าพนักงานคือแรงผลักดันสำคัญที่จะทำให้องค์กรก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง

และทั้งหมดนี้ก็คือเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้บริหารบริษัท RS เลือกใช้ okr เป็นเครื่องมือวัดผลและเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันและขับเคลื่อนองค์กรให้เดินหน้าต่อไปในยุคที่โลกธุรกิจเต็มไปด้วยการแข่งขัน ซึ่งผู้ที่แข็งแกร่งและปรับตัวได้ไวเท่านั้นที่จะสามารถมัดใจผู้บริโภคและยืนหยัดในโลกธุรกิจได้

หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/

[Image: RS-GROUP-1-2000x1334.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม