ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
มือใหม่หัดคุม! กินยาคุมครั้งแรก อย่างไรให้ปลอดภัยกับวัยสาว
Mon, 17 Aug 20, 15:54
Post: #1
มือใหม่หัดคุม! กินยาคุมครั้งแรก อย่างไรให้ปลอดภัยกับวัยสาว
มือใหม่หัดคุม! กินยาคุมครั้งแรก อย่างไรให้ปลอดภัยกับวัยสาว

หากกล่าวถึงวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ต้องยกให้กับการคุมกำเนิดโดยการกินยาคุม สาเหตุก็เพราะเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์การคุมกำเนิดมากถึง 99 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง และสำหรับใครที่กำลังเริ่มกินยาคุมครั้งแรก แล้วยังมีข้อสงสัยว่าควรกินอย่างไรถึงได้ผลและปลอดภัยกับร่างกาย และยา
คุมกินแล้วไม่อ้วน ยาคุมไม่อ้วน
เป็นอย่างไรต้องมาติดตามข้อมูลดี ๆ ไปพร้อมกัน

ยาคุมกำเนิดแบบธรรมดาที่มีขายในท้องตลาดจะมีทั้งหมด 2 ชนิด นั่นคือ ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว โดยการเลือกว่าต้องกินยาคุมประเภทใดจะขึ้นอยู่กับร่างกายและผลข้างเคียงกับสาว ๆ เป็นหลัก

กินยาคุมครั้งแรก อย่างไรให้ปลอดภัยกับวัยสาว

เริ่มกินยาคุมกำเนิดภายใน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน

สำหรับผู้ที่เริ่มกินยาคุม วิธีที่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง คือ การกินยาคุมเม็ดแรกภายใน 5 วัน นับจากวันที่มีประจำเดือน ทั้งนี้ก็เพื่อให้มั่นใจว่าสาว ๆ ปราศจากภาวะตั้งครรภ์ โดยหากเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ให้เริ่มกินเม็ดที่ถูกเขียนกำกับว่า Start หรือเม็ดที่ตรงกับวันที่กิน เช่น หากเริ่มกินวันพุธ แนะนำให้แกะเม็ดแรกที่ช่องวันพุธ เพื่อลดการสับสน และเมื่อกินครบ 21 เม็ด จะต้องหยุดกิน 7 วัน จึงค่อยเริ่มกินยาคุมแผงใหม่

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่เลือกกินยาคุมแบบ 28 เม็ด ก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน แต่จะมีข้อแตกต่างตรงที่ยาคุมแบบ 28 เม็ด จะเป็นยาคุมแบบมีฮอร์โมนจำนวน 21 เม็ด และอีก 7 เม็ด คือ ยาหลอก ที่ให้กินเพื่อป้องกันการหลงลืมนั่นเอง

หากมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์สามารถกินยาคุมกำเนิดได้ทันทีแม้ว่าการกินยาคุมที่ถูกต้องควรกินภายใน 5 วัน นับจากวันที่มีประจำเดือน แต่หากสาว ๆ มั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์อย่างแน่นอน ก็สามารถเริ่มกินได้ทันที แต่ถึงอย่างนั้นควรตะหนักไว้ว่าการคุมกำเนิดจะเริ่มต้นก็ต่อเมื่อกินยาคุมกำเนิดติดต่อกันแล้ว 7 วันเท่านั้น

ตรวจสอบยาคุมกำเนิดให้ดีว่าเป็นยาหลอกหรือไม่

สาว ๆ ที่กินยาคุมเป็นครั้งแรก ควรสอบถามเภสัชกรหรือสังเกตให้ถี่ถ้วน โดยเฉพาะหากเลือกกินยาคุมแบบ 28 เม็ด เนื่องจากมีสาว ๆ บางรายที่เริ่มต้นกินยาคุมเม็ดที่เป็นยาหลอกหรือยาที่ไม่มีฮอร์โมน เป็นผลให้ไม่มีการคุมกำเนิดและอาจทำให้ท้องได้นั่นเอง

จากวิธีดังกล่าวข้างต้น นอกจากจะเหมาะสำหรับผู้ที่ กินยาคุมครั้งแรก แล้ว ใครที่หยุดกินยาคุมไปนาน ๆ แล้วต้องการกลับมากินใหม่ ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้เช่นกัน เพื่อการคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อวัยสาวนั่นเอง

[Image: y6Ri]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม