ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เริ่มกินยาคุม ตอนไหนปลอดภัย กินแล้วผิวดีไม่มีอ้วน
Mon, 17 Aug 20, 15:54
Post: #1
เริ่มกินยาคุม ตอนไหนปลอดภัย กินแล้วผิวดีไม่มีอ้วน
เริ่มกินยาคุม ตอนไหนปลอดภัย กินแล้วผิวดีไม่มีอ้วน

เรื่องง่าย ๆ ที่ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ เรื่องใกล้ตัวของคุณผู้หญิงทุกคนนั่นคือ เรื่องความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาคุม บางคนไม่รู้ว่าจะ เริ่มกินยาคุม ตอนไหน บางคนไม่รู้ว่ายาคุมมีผลกับร่างกายมากกว่าการป้องกันการตั้งครรภ์ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณผู้หญิงทุกคนต้องรู้ เพราะนี่คือสิ่งที่มีผลกระทบกับร่างกายของเราเองโดยตรง ก่อนจะนำสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เราควรต้องรู้ถึงประโยชน์และผลข้างเคียงให้ครบด้านเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

เริ่มกินยาคุม ตอนไหนปลอดภัยสุด
ปกติแล้วเราจะทานยาคุมเมื่อเราต้องการคุมกำเนิด แต่ในบางกรณียาคุมกำเนิดยังสามารถใช้รักษาอาการเป็นสิวและปรับฮอร์โมนของร่างกายให้สมดุลได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นเราจะแยกเรื่องช่วงเวลาของการเริ่มต้นกินยาคุมออกตามวัตถุประสงค์ของการใช้ยาคุมเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ง่ายขึ้น

วัตถุประสงค์ของการกินยาคุมเพื่อคุมกำเนิด
ช่วงเวลาที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสำหรับการ วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก คือช่วงที่ประจำเดือนมาวันแรก หากลืมหรือเลยเวลาก็สามารถทานยาคุมได้ภายใน 5 วันแรกในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะหากเลยจากช่วงเวลาดังกล่าวไป จะมีผลกับฮอร์โมนในร่างกายคือ การมีประจำเดือนในรอบถัดไปจะเลื่อนตามระยะเวลาที่เริ่มทานยาคุมซึ่งปกติการมีประจำเดือน ไข่จะตกทุก 28 วัน ดังนั้นหากเริ่มทานยาคุมเลยจาก 5 วันแรกร่างกายก็จะใช้เวลาในการปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายเลื่อนไปตามช่วงเวลาที่ทานยาคุมนั่นเอง

วัตถุประสงค์ของการทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิว
สิวฮอร์โมนหรือสิววัยรุ่นในช่วงที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยสาวอย่างเต็มตัว น้อง ๆ หลายคนอาจจะเจอปัญหาว่าสิวขึ้น ไม่ว่าจะใช้ยาทาหรือรักษาความสะอาดร่างกายมากเท่าไหร่ก็ยังไม่หายจากการเป็นสิวจนจิตตกและขาดความมั่นใจ การเป็นสิวในช่วงเวลานี้ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายที่ฮอร์โมนอยู่ในช่วงของการปรับสมดุล ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ ๆ สิวนั้นก็จะหายไปเองแต่ถ้าหากใครรู้สึกว่ามันเป็นปัญหาใหญ่ ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาอาการสิว โดยใช้ฮอร์โมนในตัวยาคุมกำเนิดไปปรับสมดุลของร่างกายก็ได้ การเริ่มทานยาก็ตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ให้การรักษา แต่ไม่แนะนำสำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่มีประจำเดือนเพราะฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดจะมีผลต่อร่างกาย เช่น ไปกระตุ้นให้สรีระต่าง ๆ มีความเป็นสาวหรือก้าวเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เร็วกว่าปกติ

ประโยชน์ของยาคุมกำเนิด
นอกจากจะช่วยยับยั้งการตั้งครรภ์แล้ว ในตัวยาจะมีฮอร์โมนที่ช่วยให้ผิวพรรณมีความเปล่งเปล่งและมีน้ำมีนวลอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดหลัง ปวดเอว ปวดท้อง ได้อีกด้วย ยาคุมบางชนิดทานแล้วไม่อ้วน แต่บางชนิดทานแล้วก็จะทำให้ร่างกายบวมน้ำ ดังนั้นก่อนทานยาคุมควรศึกษาหรือสอบถามรายละเอียดจากเภสัชกรให้ถี่ถ้วน

เมื่อทราบถึงประโยชน์และช่วงเวลาของการเริ่มทานยาคุมอย่างถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมใส่ใจและให้ความสำคัญกับช่วงเวลาดังกล่าวเพราะถ้าพลาดไปอาจทำให้การทานยาคุมกำเนิดนั้นไม่ได้ผลตามที่ต้องการ หรืออาจทำให้ตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจได้

[Image: y6Ri]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม