ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
3​ ความเข้าใจผิด​ ๆ ​ เกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด
Sun, 09 Aug 20, 16:05
Post: #1
3​ ความเข้าใจผิด​ ๆ ​ เกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด
3​ ความเข้าใจผิด​ ๆ ​ เกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด

ในปัจจุบันนี้ ยาคุมกำเนิดในท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด และยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ซึ่งในส่วนของยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดนั้น ในยาทั้งหมด 1 แผง จะประกอบด้วยเม็ดยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนจำนวนทั้งหมด 21 เม็ด และเม็ดแป้ง ที่ไม่มีส่วนผสมของฮอร์โมนหรือตัวยาใด ๆ อีก 7 เม็ด ที่มีขนาดและสีสันแตกต่างจากอีก 21 เม็ดฮอร์โมนอย่างชัดเจน โดย วิธีกินยาคุม 28 เม็ดนั้นสามารถรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนได้ตั้งแต่วันแรก ไปจนถึงวันที่ 5 ของรอบประจำเดือน จากนั้นจึงทานยาต่อไปตามแนวลูกศรที่กำกับไว้บนแผง อย่างต่อเนื่องและตรงเวลาทุกวัน

หากสาว ๆ เริ่มกินยาคุมเนิดอย่างถูกต้อง ตรงเวลา และต่อเนื่อง โอกาสที่จะสามารถคุมกำเนิดได้นั้นมีมากถึง 99.7% เท่ากับว่าอาจมีโอกาสพลาดตั้งครรภ์ได้เพียง 0.3% ต่อปี โดยสามารถมีเพศสัมพันธ์ในเวลาใดก็ได้ ในระหว่างการทานยาคุมกำเนิดนั้น ประจำเดือนจะยังคงมาสม่ำเสมอแต่มาในปริมาณที่น้อยลง ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากประจำเดือนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด อยู่ในปัจจุบัน สำหรับบทความในวันนี้ เราจึงอยากจะมาชี้แจงและแก้ไขความเข้าใจผิดเหล่านี้ ให้ทุกท่านได้ทราบกัน

1. ความเข้าใจผิด : ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่าแบบ 21 เม็ด เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดมักจะมีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่า
ความเป็นจริง : ไม่ว่าจะเป็นแบบ 21 หรือ 28 เม็ดนั้น ล้วนให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด หรือป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีเทียบเท่ากัน ความแตกต่างหลัก ๆ อยู่ที่วิธีการกินเท่านั้น โดย วิธีกินยาคุม 28 เม็ด จะต้องกินทุกวัน เพื่อให้ไม่ลืม ทั้งเม็ดที่เป็นฮอร์โมน และเม็ดแป้ง เมื่อทานยาแผงเก่าจนครบ 28 วันแล้ว ก็สามารถเริ่มทานแผงใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องหยุดยาหรือเว้นวันแต่อย่างใด

2. ความเข้าใจผิด : หากทานยาคุมกำเนิดแล้วมีผลข้างเคียงคล้ายอาการแพ้ท้อง อย่างเช่นอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน อารมณ์แปรปรวนฉุนเฉียว หรือมีประจำเดือนมากเกินกว่าปกติ นับว่าเป็นอันตราย ให้รีบหยุดการทานยาทันที
ความเป็นจริง : อาการผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้ นับว่าเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ อาการดังกล่าวก็จะค่อย ๆ บรรเทาลงไปเมื่อร่างกายสามารถปรับตัวกับปริมาณฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับเพียงบางคนเท่านั้น ซึ่งในคนที่สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ หรือคนที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า

3. ความเข้าใจผิด : สำหรับผู้ที่เริ่มทานยาคุมกำเนิด แล้วยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกทานแบบไหนอย่างไรดี สามารถพิจารณาจากยี่ห้อยาคุมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดได้เลย
ความเป็นจริง : เพราะร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน การเลือกรับประทานยาคุมนั้น จึงต้องคำนึงถึงประเภทและปริมาณฮอร์โมนในยาคุมเป็นหลัก ก่อนที่จะเลือกจากยี่ห้อ ทั้งนี้ตัวยาในยาคุมแต่ละ Generation จะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอให้สามารถตอบโจทย์ทั้งการคุมกำเนิด และการรักษาสิว ผิวพรรณได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงลงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะซื้อยาคุมมารับประทาน ก็อย่าลืมปรึกษาเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์จากการรับประทานยาคุมที่ดีที่สุด

[Image: y6Rj]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  ไม่อยากพลาดท้องก่อนแต่งต้องรู้ 3​ ความเข้าใจผิด​ เรื่องการ กินยาคุมครั้งแรก muthita 0 203 Mon, 08 Feb 21 13:59
ข้อความล่าสุด: muthita
  คุมกำเนิดด้วย 4 วิธีกินยาคุม 28 เม็ด เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ muthita 0 227 Sat, 30 Jan 21 20:27
ข้อความล่าสุด: muthita
  3 เรื่องสำคัญควรรู้เกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด Unyana 0 800 Wed, 07 Oct 20 20:16
ข้อความล่าสุด: Unyana
  เคล็ด (ไม่) ลับ 5 เรื่องควรรู้ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด อย่างไรให้ถูกต้อง Unyana 0 1,652 Sun, 23 Aug 20 22:53
ข้อความล่าสุด: Unyana
  5 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด Unyana 0 1,677 Sun, 23 Aug 20 22:50
ข้อความล่าสุด: Unyana

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม