ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สาวมือใหม่ เริ่มกินยาคุม อย่างไร จึงจะช่วยลดปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้
Sun, 09 Aug 20, 16:01
Post: #1
สาวมือใหม่ เริ่มกินยาคุม อย่างไร จึงจะช่วยลดปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้
สาวมือใหม่ เริ่มกินยาคุม อย่างไร จึงจะช่วยลดปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้

ปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรของบรรดาสาวมือใหม่ที่อายุไม่เกิน 20 ปีดูจะมีแนวโน้มที่สูงขึ้น อาจเป็นเพราะยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดชนิดต่าง ๆ และการกินยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี ซึ่งหากเริ่มกินอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยลดปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวันอันควรลงได้ ดังนั้นมาเรียนรู้การกินยาคุมอย่างถูกวิธีกันดีกว่าค่ะ

ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดนั้น แบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

1.การกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (Combined Oral Contraceptive - COC) ซึ่งหาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไป ข้อดีคือราคาไม่แพง และมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง (โอกาสในการตั้งครรภ์ประมาณ 10%) ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมนั้นประกอบด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน

วิธีการกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ได้ประสิทธิภาพนั้น เภสัชกรส่วนใหญ่แนะนำให้ เริ่มกินยาคุม เม็ดแรกในวันที่ 5 ของรอบเดือน โดยนับวันแรกที่ประจำเดือนเริ่มมาเป็นวันที่ 1 ควรกินยาให้ตรงเวลาและต่อเนื่องกันทุก ๆ วัน เช่น เมื่อเริ่มกินเม็ดแรกเวลา 10 โมง วันต่อ ๆ ไปก็ควรกินในช่วงเวลาเดียวกันหรือจะเร็วกว่าได้นิดหน่อยแต่ให้อยู่ภายในช่วง 10 โมง ทั้งนี้ เพื่อให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอเป็นปกติ และช่วยลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ลงได้อีกด้วย

2.การกินยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดแบบฮอร์โมนเดี่ยว (Progestrogen-only pills - POP) ซึ่งมีแต่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียวเท่านั้น ยาคุมกำเนิดชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยทำให้เมือกตรงปากมดลูกเหนียวขึ้น อสุจิจึงเดินทางลำบาก และช่วยยับยั้งไม่ให้มีการตกไข่เกิดขึ้น

วิธีกินยาคุม 28 เม็ด คุณสาว ๆ มือใหม่ควร เริ่มกินยาคุม วันละ1 เม็ด ต่อเนื่องกันในเวลาเดิมหรือใกล้เคียงกัน โดยไม่ควรหยุดกินในขณะที่ยังไม่หมดแผง เช่น สัปดาห์แรกที่เริ่มกินยาตรงกับวันพฤหัสบดี เวลาบ่ายโมง ก็ควรเริ่มกินแผงต่อไปในวันและเวลาเดียวกัน ยาคุมชนิดนี้นอกจากช่วยลดปัญหาการตั้งครรภ์แล้ว ยังเหมาะสำหรับสาวมือใหม่ที่ไม่ต้องการได้รับผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมถึงสาว ๆ ที่ต้องให้นมลูกอีกด้วยนะคะ

3.การกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ชนิดเม็ด (Emergency contraception pill) นิยมใช้หลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัย หรือในกรณีที่ถุงยางแตกหรือรั่ว สำหรับยาคุมชนิดนี้มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในปริมาณสูง

วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน คุณสาว ๆ สามารถกินพร้อมกันทั้ง 2 เม็ด ได้ในครั้งเดียว แต่ต้องรีบกินทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือหาก เริ่มกินยาคุม เม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยาคุมเม็ดที่สองก็ควรกินหลังจากยาเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง กรณีที่ไม่สามารถกินยาได้ทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเกิน 72 ชั่วโมงหรือ 3 วัน เพราะนั่นจะอาจเป็นเหตุให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ข้อควรระวังคือ ภายในหนึ่งเดือนคุณสาวมือใหม่ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินมากกว่า 4 เม็ด หรือ 2 แผง เพราะอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบสืบพันธุ์และทำให้ฮอร์โมนผิดปกติได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสาว ๆ มือใหม่จะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีกินยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องไปแล้ว แต่ก็ควรสังเกตอาการต่าง ๆ ของตนเอง ระมัดระวังไม่ให้ลืมกินยาโดยการจดบันทึกวันเวลาในการกินและข้อมูลรอบเดือนของตนเองเอาไว้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการดูแลรักษาสุขภาพ และยังช่วยลดปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

[Image: y6Ri]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  สาว ๆ ควรรู้ 5 ผลลัพธ์ที่มักเกิดขึ้นหลังจาก เริ่มกินยาคุม Unyana 0 1,197 Mon, 19 Oct 20 20:11
ข้อความล่าสุด: Unyana
  MFGM สารอาหารสำคัญในนมแม่ มีประโยชน์ต่อ พัฒนาการเด็ก อย่างไร Jusmineys 0 1,243 Sun, 14 Apr 19 22:30
ข้อความล่าสุด: Jusmineys

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม