ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เปิดประวัติ Rs Group จากเริ่มต้นจนเติบโตสู่ความยิ่งใหญ่ในธุรกิจสื่อและพาณิชย์
Mon, 13 Jul 20, 21:40
Post: #1
เปิดประวัติ Rs Group จากเริ่มต้นจนเติบโตสู่ความยิ่งใหญ่ในธุรกิจสื่อและพาณิชย์
บริษัทอาร์เอส เป็นที่รู้จักในฐานะค่ายเพลงยักษ์ใหญ่และในปัจจุบันยังเป็นที่รู้จักกันดีทั้งในฐานะที่เป็นเจ้าของช่อง 8 และเป็นเจ้าของคลื่น Easy Listening อย่างคูลฟาเรนไฮด์อีกด้วย บริษัทอาร์เอสได้ก้าวเข้าสู่ตลาดหุ้นในช่วงปี 2546 โดยจับธุรกิจสื่อบันเทิงเป็นหลัก ทั้งเพลง ละคร ภาพยนตร์ โทรทัศน์ วิทยุ และสิ่งพิมพ์ แต่เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล บริษัทอาร์เอส ก็ได้มีการปรับกลยุทธ์ใหม่ให้สอดคล้องกับตลาดและนำพา RS Group มาสู่จุดที่กลายเป็นหุ้นเนื้อหอมในตลาดได้อย่างสง่างามแต่ความเป็นมาของ RS Group จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามีมาฝากกันในวันนี้

ประวัติ RS จากเริ่มต้น สู่ความยิ่งใหญ่ในธุรกิจสื่อและพาณิชย์
ในปี 2519 เป็นปีแรกที่บริษัทอาร์เอสเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นครั้งแรก ด้วยการรับอัดเพลงจากแผ่นเสียงลงเทปอยู่ราว 5 - 6 ปี ก่อนจะเข้าสู่ธุรกิจเพลงในปี 2525 หลังจากนั้นเป็นเวลา 10 ปี อาร์เอสก็เริ่มผลิตสื่อบันเทิงชนิดอื่น ๆ เช่น ละคร ภาพยนตร์ รายการวิทยุ รายการทีวี เพื่อมุ่งสู่การเป็นบริษัทบันเทิงครบวงจรอย่างเต็มตัว
ในปี 2546 อาร์เอสได้เริ่มเข้าสู่ตลาดหุ้นในหมวดธุรกิจสื่อ ในปี 2552 ได้เริ่มเป็นเจ้าของช่องทีวี และในปี 2556 ได้ร่วมเข้าประมูลช่องดิจิทัลทีวี เมื่อประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำสื่อบันเทิงหลากหลายรูปแบบ อาร์เอสก็ได้เริ่มต่อยอดธุรกิจของตนเองออกไปสู่การทำพาณิชย์ด้วยการขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพและความงามซึ่งเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าตลาดสูงกว่าแสนล้านบาท ในขณะนั้นอัตราการเติบโตดีและยังสามารถเติบโตได้อีกและนี่คือช่องทางที่ทำให้อาร์เอสมองเห็นโอกาสที่จะทำให้ฐานผู้ชมและฐานผู้ฟังที่มีอยู่เดิมกลายมาเป็นลูกค้าและขยายการตลาดออกไปสู่สื่อต่าง ๆ ซึ่งความชำนาญในเรื่องของสื่อนั้นคือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้สินค้าของอาร์เอสเป็นที่รู้จักมากขึ้นและถูกส่งสารตรงสู่กลุ่มเป้าหมายจึงยิ่งทำให้ยอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ในที่สุด ปี 2562 ตลาดหุ้นได้มีการอนุมัติให้อาร์เอสย้ายจากหมวดธุรกิจสื่อมาเป็นหมวดธุรกิจพาณิชย์ส่งผลให้ RS Group สามารถขับเคลื่อนโมเดล Entertainmerce หรือกลยุทธ์การทำให้ผู้ฟังและผู้ชมเป็นลูกค้าด้วยในเวลาเดียวกันได้อย่างเต็มกำลัง และเมื่อไตรมาสแรกของปี 2563 สิ้นสุดลง ผู้บริหารของ RS Group ก็ได้มีการเผยตัวเลขกำไรสุทธิ 186 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 184% เมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ส่งผลให้ราคาหุ้น RS ดีดตัวสูงขึ้นอีกและกลายเป็นที่จับตามองของกลุ่มนักลงทุนโดยหลายรายคาดการณ์ว่า RS Group จะสามารถเติบโตได้อีกในไตรมาสถัดไปด้วยการขับเคลื่อนโมเดล Entertainmerce ที่ว่านี้
หากได้ลองศึกษา ประวัติ RS ให้ละเอียดลึกลงไปจะสังเกตได้ว่าในอดีตจนถึงปัจจุบันผู้บริหารของอาร์เอสนั้นสามารถปรับธุรกิจให้นำยุคสมัยไปได้อย่างน้อยก้าวหนึ่งอยู่เสมอ เช่น ในยุคที่ผู้คนนิยมการฟังเพลงจากแผ่นเสียง อาร์เอสก็สามารถก้าวนำด้วยการทำธุรกิจเทป ในยุคที่ตลาดเพลงเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ดิจิทัล อาร์เอสก็มีการขยายความบันเทิงไปสู่การทำสื่ออื่น ๆ อย่าง ช่องทีวีดิจิทัลและเมื่อทำสื่อบันเทิงแบบครบวงจรได้อยู่มือ มีความเชี่ยวชาญในระดับยักษ์ใหญ่ ผู้บริหารก็ยังไม่หยุดพัฒนาด้วยการพาอาร์เอสเข้าสู่ตลาดสินค้าสุขภาพและความงามซึ่งเข้ากับธุรกิจสื่อได้เป็นอย่างดีและสร้างผลกำไรเพิ่มเติมให้กับอาร์เอสได้อย่างมหาศาลจึงไม่น่าแปลกใจที่ในวันนี้ หุ้น RS ได้กลายเป็นหนึ่งในหุ้นเนื้อหอมในตลาดไปเรียบร้อยแล้ว และหากท่านใดสนใจเกี่ยวกับหุ้น RS คลิกชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย http://ir.rs.co.th/investor.html
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  5 กลยุทธ์บริษัทที่พร้อมจะพา RS Group ก้าวสู่กลุ่มธุรกิจแนวใหม่ Unyana 0 871 Mon, 21 Sep 20 22:32
ข้อความล่าสุด: Unyana

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม