ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
บริจาคเพื่อการศึกษาอย่างไรให้ได้ลดหย่อนภาษี 2 เท่ามาดูกัน
Mon, 01 Jun 20, 14:04
Post: #1
บริจาคเพื่อการศึกษาอย่างไรให้ได้ลดหย่อนภาษี 2 เท่ามาดูกัน
สำหรับใครก็ตามที่กำลังวางแผนในเรื่องของการขอลดหย่อนภาษีนั้นแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งเลยที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้นั่นก็คือการที่เราได้นำเงินไปบริจาคมาตลอดทั้งปีนำมาลดหย่อนภาษีนั่นเอง ซึ่งตามกฎหมายรัษฎากรฉบับล่าสุดนั้นได้มีการกำหนดเงื่อนไขอยู่ว่า เราสามารถที่จะนำเงินบริจาคมาลดหย่อนภาษีได้ถึง 2 เท่า ถ้าหากเป็นการบริจาคตามเงื่อนไขที่ทางกรมสรรพากรได้กำหนดเอาไว้ และสำหรับผู้ที่บริจาคเพื่อการศึกษานั้นจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีถึง 2 เท่า เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขอื่นที่ทางกฎหมายได้กำหนดเงื่อนไขเอาไว้ด้วย อย่างเช่น จะต้องเป็นการบริจาคผ่านระบบ e-donation เป็นต้น แล้วสำหรับในวันนี้ใครก็ตามพี่อยากรู้ว่าเงินบริจาคลดหย่อนภาษี 2 เท่าซึ่งเราจะบริจาคเพื่อการศึกษานั้นจะมีเงื่อนไขอย่างไรบ้างเราก็มีคำตอบมาฝากเพื่อนๆให้ได้ลองนำไปศึกษาและจะได้ใช้สิทธิ์ของตัวเองอย่างเต็มที่กันด้วย
1. จะต้องเป็นการบริจาคผ่าน E-Donation เท่านั้น เพราะถ้าหากว่าเราไม่บริจาคผ่านระบบ E-Donation เราจะไม่สามารถลดหย่อน 2 เท่าได้ แต่เราจะขอลดหย่อนได้เพียง 1 เท่าเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพราะว่าสถานศึกษาของทางราชการหรือขององค์การของรัฐบาลนั้นถือเป็นสถานสาธารณกุศลที่กฎหมายได้กำหนดให้เป็นองค์การสาธารณกุศล ฉะนั้นจึงได้สิทธิลดหย่อนภาษีเพียงเท่าเดียวนั่นเอง
2. จะต้องเป็นการบริจาคให้กับสถานศึกษาตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด ช่วงนี้ก็ถือว่าเป็นเงื่อนไขที่สำคัญที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าของจำนวนเงินที่เราได้บริจาคจริงแต่ก็จะต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้หลังจากที่เราได้หักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนอื่นๆแล้ว ซึ่งถ้าหากว่าเราบริจาคให้สถานศึกษาตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด 5,000 บาท เราสามารถหักลดหย่อนได้ 2 เท่า คือ 10,000 บาทนั่นเอง
3. สำหรับการบริจาคในเรื่องอื่นๆแล้วเราจะได้รับสิทธิ์สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่านั้น ก็ได้แก่
- สถานพยาบาลของรัฐ ซึ่งตรวจสอบได้ที่ http://www.rd.go.th/publish/27811.0.html
- สถานศึกษา ซึ่งตรวจสอบได้ที่ http://www.rd.go.th/publish/28654.0.html
- กีฬา ซึ่งตรวจสอบได้ที่ http://www.rd.go.th/publish/46748.0.html
4. สำหรับหน่วยงานอื่นๆที่เราบริจาคแล้วจะสามารถนำมาหักค่าลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่านั้น ซึ่งก็อย่างเช่น กองทุนสนับสนุนการวิจัย, กองทุนเพื่อการพัฒนาระบบมาตรวิทยา และกองทุนเพื่อการพัฒนาระบบสาธารณสุขและอื่น ๆ แต่ทั้งนี้เราก็ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้ครบถ้วนก่อนบริจาคด้วย เพื่อประโยชน์ของตัวเรานั่นเอง
โดยการที่เราบริจาคผ่านระบบ e-donation นั้นข้อมูลทุกอย่างก็จะถูกส่งถึงกรมสรรพากรโดยตรงซึ่งมันก็จะทำให้มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ฉะนั้นแล้วในปีต่อไปใครก็ตามที่อยากจะบริจาคเงินเพื่อการศึกษานั้นก็สาทารถที่จะวางแผนและนำสิทธิประโยชร์ในเรื่องนี้ไปใช้ได้ ส่วนใครก็ตามที่ได้บริจาคไปโดยไม่เข้าเงื่อนไขงั้นก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะยังไงก็ตามนั้นเรายังสามารถที่จะนำเงินบริจาคไปลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่าเช่นเดิม และสำหรับเพื่อนๆคนใดก็ตามที่จะคิดบริจาคเพื่อที่จะให้ตัวเองได้ลดหย่อนภาษี 2 เท่านั้น เราก็อยากจะเตือนว่ามันไม่คุ้มกับวิธีการนี้ เพราะเราควรที่จะบริจาคด้วยใจจริงและไม่เดือดร้อนกับเงินในกระเป๋าตนเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม