ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เมนูอาหารเด็ก 6 เดือน เริ่มทานเมนูไหนดี
Thu, 16 Apr 20, 21:19
Post: #1
เมนูอาหารเด็ก 6 เดือน เริ่มทานเมนูไหนดี
หลังจากการคลอดลูกที่คุณแม่จะต้องกังวลเรื่องเมนูคนท้องและ อาหารหลังคลอดแล้ว พอลูกเริ่มเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 6 ก็จะเป็นช่วงที่เริ่มจะหย่านมแม่แล้ว บางคนเริ่มเปลี่ยนมาดื่มนมวัวและเด็กเริ่มโตมากขึ้น ร่างกายต้องการสารอาหารมากกว่าการดื่มนม ดังนั้นคุณแม่จะต้องมี เมนูอาหารสำหรับเด็ก ซึ่ง เมนูอาหารทารก 6 เดือน นั้นจะเน้นอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ใส่เครื่องปรุง เนื่องจากในอาหารจะมีรสชาติอยู่แล้ว อีกอย่างเด็ก 6 เดือน ร่างกายยังไม่เหมาะที่จะรับรสชาติที่จัดเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อร่างกายได้และเมื่อโตขึ้น เมนูลูกรักตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ก็สามารถเพิ่มเครื่องปรุงได้อีกเล็กน้อย โดยวันนี้เรามีเมนูสำหรับเด็ก 6 เดือน มาแนะนำว่าเริ่มทานอาหารเมนูแรกควรทานอะไรดี

ข้าวราดนมแม่ เป็นเมนูแรกสำหรับทารกน้อยที่เริ่มหัดทานข้าวโดยสำหรับคนที่ยัง ให้นมลูก อยู่คุณแม่สามารถใช้ข้าวกล้องนำไปตุ๋นและบดจากนั้นนำมาราดน้ำนมแม่ ส่วนคนที่ไม่ได้ให้นมลูกแล้วก็ให้ราดนมที่ลูก ๆ ดื่มได้เลย เมนูนี้เป็นเมนูสำหรับการสร้างความคุ้นเคยในการทานอาหารของเขา

ซุปแครอท เมื่อเด็ก ๆ เริ่มคุ้นเคยกับเมนูข้าวราดนมแม่แล้ว จากนั้นคุณแม่สามารถฝึกเขาเริ่มทานผัก โดยเมนูอาหารสำหรับเด็กแนะนำคือซุปแครอท ที่สามารถทำง่าย ๆ ด้วยการนำแครอทไปต้มกับน้ำสต็อก จนเนื้อแครอทเละจากนั้นนำมาบดละเอียด ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใด ๆ เมนูนี้ ลูกน้อยจะได้รับเบต้าแคโรทีน วิตามินบี ซีและแคลเซียม

แอปเปิ้ลบด เป็น เมนูอาหารเด็ก 6 เดือน ยอดนิยม เป็นการฝึกให้ลูกได้ทำความรู้จักกับผลไม้ และแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ทานง่าย มีรสชาติหวาน โดยหั่นแอปเปิ้ลให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มในน้ำเดือด บีบมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยวเล็กน้อย เมื่อเนื้อแอปเปิ้ลและค่อยนำมาบด เมนูนี้ลูกน้อยจะได้รับสารโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบีและซี

ข้าวต้มรวมมิตร ส่วนใหญ่จะมีเนื้อไก่หรือหมูเพิ่มเข้ามา ผักและตับ นำมาต้มรวมกันจนเปื่อย โดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเป็นเมนูที่ช่วยให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่ครบทุกหมู่ได้รับไฟเบอร์จากผัก ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง

ซุปปลา หลายคนอยากสร้างพัฒนาการสมองให้ลูกรัก การทานปลาจะช่วยให้ฉลาดและได้รับไอโอดีน โดยเราสามารถทำเป็นซุปปลา โดยต้มปลาลงในน้ำสต็อก ปลาที่ใช้ เช่น ปลากะพงขาว ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า เป็นต้น นำมาบดละเอียด หรือผสมกับข้าวบดให้เขาก็ได้

สำหรับคุณแม่ที่ยัง ให้นมลูก ช่วง 6 เดือนที่ลูกเริ่มทานอาหาร คุณแม่สามารถนำนมแม่ผสมกับมื้ออาหารให้ลูกทานได้เลยเพื่อสร้างความคุ้นเคย เมื่อเขาเริ่มทานเป็นแล้วก็ค่อยปรับเปลี่ยนเมนู ซึ่งเมื่อลูกน้อยเริ่มมีอายุครบ 1 ขวบ คุณแม่ก็สามารถปรับ เมนูลูกรักตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ให้ดูหลากหลายขึ้น และสามารถเริ่มฝึกเรื่องการจับช้อน การหยิบอาหารทานเอง ที่สำคัญการให้เขาฝึกทานอาหารนั้น คุณแม่ต้องค่อย ๆ ปรับและให้เขาทานในปริมาณที่พอดี


[Image: 6fur]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม