ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้เมื่อ ทารกท้องอืด กับวิธีช่วยให้ลูกสบายตัวขึ้น
Thu, 16 Apr 20, 21:15
Post: #1
สิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้เมื่อ ทารกท้องอืด กับวิธีช่วยให้ลูกสบายตัวขึ้น
ทารกน้อยมีข้อจำกัดในการสื่อความต้องการได้เพียงการร้องไห้เท่านั้น ทำให้พ่อแม่ต้องพยายามเรียนรู้ความต้องการต่าง ๆ ของลูกให้เข้าใจเพื่อจะได้ตอบสนองอย่างเหมาะสม บางครั้งที่ลูกน้อยเกิดความไม่สบายตัวจากสาเหตุต่าง ๆ นอกจากการร้องไห้แล้ว พ่อแม่ยังต้องสังแกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ทารกท้องอืด หรือไม่ และมีไข้ขึ้น ตัวร้อนหรือเปล่า รวมถึงอาการแหวะของทารก (สำรอกนม) เพราะคุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องพาลูกน้อยไปปรึกษากุมารแพทย์ด้วยปัญหานี้ เพราะไม่แน่ใจว่า ลูกแหวะบ่อยเป็นไรไหม
ท้องอืดและแหวะนม ปัญหาคลาสสิกของทารกน้อย

สำหรับปัญหา ทารกท้องอืด นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายและเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้โยเย อารมณ์ไม่ดี ซึ่งพ่อแม่สังเกตได้จากบริเวณท้องของลูกที่จะป่อง เมื่อจับดูจะรู้สึกแข็งเหมือนมีลมอยู่ในภายในท้องเป็นจำนวนมาก

ทารกบางคนไม่เพียงแต่เกิดอาการท้องอืดเท่านั้น หากแต่ยังมีอาการสำรอกนม หรือแหวะนมออกมาหลังจากการกินนม บางรายอาจแหวะนมออกมาทั้งทางจมูกและปาก และเกิดขึ้นแทบทุกครั้งหลังอิ่มนม จนคุณแม่เริ่มกังวลและสงสัยว่าการที่ ลูกแหวะบ่อยเป็นไรไหม

ความจริงแล้วทั้งสองปัญหานี้มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากระบบการย่อยอาหารของลูกมีปัญหาหรือทำงานไม่สมบูรณ์จากการที่ลูกดูดนมช้าหรือเร็วเกินไป หรือคุณแม่ไม่ได้จับให้ลูกเรอนมหลังอิ่ม หรือลูกร้องไห้เป็นเวลานานจนทำให้กลืนอากาศเข้าไปในท้องเป็นจำนวนมาก รวมถึงการที่ลูกกินนมมากเกินไป (Over Feeding) ซึ่งพ่อแม่ควรหาสาเหตุให้พบ แล้วปรับเปลี่ยนวิธีการกินนมของลูกให้ถูกต้องตามหลักการ เพื่อไม่ให้เกิดความไม่สบายตัวขึ้น

ที่สำคัญคือ เมื่อทารกแหวะนมเรียบร้อยแล้ว หากลูกยังสามารถกินนมได้ต่อ และมีอารมณ์ดีขึ้นก็ถือว่าไม่น่าห่วง เพราะลูกจะยังคงได้รับ ประโยชน์ของนม เต็มที่ แต่หากว่าลูกสำรอกนมทุกมื้อ จนเกิดปัญหาน้ำหนักลด หรือไม่เป็นไปตามเกณฑ์ มีอาการท้องอืดร่วมด้วยอย่างชัดเจน ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ไข ไม่เช่นนั้นลูกน้อยจะเสียโอกาสในการได้รับ ประโยชน์ของนม ที่มีสารอาหารจำเป็นตามช่วงวัยซึ่งอาจกระทบต่อพัฒนาการของเด็กได้

กระทั่งลูกน้อยค่อย ๆ เติบโตขึ้นเข้าสู่ช่วง 6 เดือน ปัญหาเรื่องการแหวะนมจะค่อย ๆ ลดลงประกอบกับช่วงวัยนี้สามารถเริ่มให้ อาหารเสริมสำหรับเด็ก นอกเหนือไปจากนมได้ ซึ่งพ่อแม่สามารถคัดสรรอาหารที่มีประโยชน์และช่วยเสริมพัฒนาการที่ดีของสมองและร่างกายให้กับลูกน้อยเพิ่มเติมจากนมได้ด้วย โดย อาหารเสริมสำหรับเด็ก ในวัย 6 เดือนถึง 1 ขวบนั้นจะเน้นในกลุ่มเนื้อปลา ไข่ไก่ ผัก และผลไม้ เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีต่อไป

[Image: 6fur]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม