ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
“แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ภูหนาวกับขุนเขา”
Wed, 01 Apr 20, 16:16 (แก้ไขล่าสุด: Wed, 01 Apr 20 16:18 โดย samedi.)
Post: #1
Shy “แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ภูหนาวกับขุนเขา”
“แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ภูหนาวกับขุนเขา”
คลองลาน ต้นธารแห่งภูหนาว
ไม่ต้องเดินทางขึ้นเหนือไปไกล อุทยานแห่งชาติ คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ก็มีทิวทัศน์อลังการให้ ได้เที่ยวชม เอ่ยถึงอุทยานฯ แห่งนี้ นักเดินทางทั้งหลาย คงคุ้นเคย "น้ำตกคลองลาน" แหล่งท่องเที่ยวซึ่ง ได้รับความนิยมมานาน ทว่าปัจจุบันมีการสำรวจ มุมมองใหม่ ๆ เพื่อชื่นชมน้ำตกคลองลานในวิว อันแปลกตา จุดชมวิว "กิ่วงวงชัง" คือมุมมองใหม่ของน้ำตก คลองลานที่ทั้งอลังการและตรึงตา กิ่วงวงช้างที่ว่าอยู่ ตรงด่านปากทางเข้าอุทยานฯ เดินขึ้นไปไม่เหนื่อยยาก เท่าไรนัก ทางเดินยาว ๗๓๕ เมตร จัดทำไว้ซัดเจน บางช่วงทำเป็นขั้นบันไดไต่สูงขึ้นไป มีจุดชมวิวให้ ได้พักเหนื่อยและพักสายตาเป็นระยะ ทางเดินช่วง ร้อยเมตรสุดท้ายจะค่อนข้างชัน ทว่าก็แลกด้วยรางวัล อันงดงามซึ่งรออยู่ด้านบน ที่ความสูง ๗ เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ทิวทัศน์จะเปิดโล่งกว้างไกล บนสันเขาด้านซ้าย มองลงไปจะเห็นตัวอำเภอคลองลาน เดินมาทางสันเขา ด้านขวา มองออกไปจะเห็นน้ำตกคลองลานไหลหลั่ง ลงจากหน้าผา ท่ามกลางผืนป่าและทิวเขาสลับซับซ้อน ภาพเบื้องหน้านั้นงดงามเกินถ้อยคำบรรยาย ทริก : ใช้เวลาเดินราว ๔๕ นาที ควรเริ่มออกเดิน ตั้งแต่ตี ๕ เพื่อจะขึ้นไปถึงพร้อมแสงแรกอาบไล้น้ำตก และผืนป่า บางเช้าอาจมีทะเลหมอกสวย ๆ ให้ได้ ชื่นชม ไม่เสียค่าธรรมเนียม เพียงลงชื่อที่ด่านตรวจอุทยานฯ เตรียมไฟฉายคาดศีรษะไปด้วย เพื่อช่วยให้เดิน ได้ง่ายขึ้น เครื่องดื่มและของกินนำติดตัวไป นั่งชมวิว ไปละเลียดของกินอร่อย ๆ ไป นับเป็นความรื่นรมย์ ไม่น้อย
บทความโดย 918kiss
ขุนตาล ดอยในตำนาน
สำหรับนักนิยมธรรมชาติวัย ๕๐ ปีขึ้นไป ขุนตาล เป็นหมุดหมายที่หนุ่มสาวในยุคนั้นใฝ่ฝัน คล้ายกับ ภูกระดึง ที่ควรไปถึงสักครั้ง ขุนตาลเป็นดอยสูงระหว่างลำปางและลำพูน พูดได้ว่า ขุนตาลไม่ได้มีทิวทัศน์อลังการเหนือดอยใด ๆ ทว่าเสน่ห์ของคอยแห่งนี้คือบรยากาศ "ระหว่างเดินทาง" และสถานที่รายทางระหว่างเดินสู่ยอดดอย ขุนตาลเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งเดียวที่มีสถานี รถไฟ ความรื่นรมย์ในการมาเยือนที่นี่คือการนั่งรถไฟ ลอด "อุโมงค์ขุนตาน" ซึ่งยาวที่สุดในบ้านเรา แล้วเดิน ขึ้นไปเที่ยวดอยขุนตาลอันหนาวเย็น จากสถานีรถไฟขนตาน เดินเพลิน ๆ ราว ๑ กิโลเมตรจะไปถึงที่ทำการอุทยานฯ และจุดเริ่มตัน "ทางเดินศึกษาธรรมชาติ ย. ๑-๔" ย. ที่ว่า หมายถึง "จุดยุทธศาสตร์" ที่ใช้สังเกตการณ์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ หลังสงคราม ดอยแห่งนี้ ได้รับการดูแลในฐานะอุทยานแห่งชาติ ทางเดิน ขึ้น ย. ต่าง ๆ ก็ได้รับการปรับปรุงให้เป็นเส้นทาง เดินศึกษาธรรมชาติ จาก ย. ๑-๔ มีระยะทาง ๕ กิโลเมตร ทางเดินจะค่อย ๆ ไต่สูงขึ้นไป เดินเพลิน ไม่เหนื่อยเท่าไรนัก จากจุดเริ่มต้นถึงย. ๑ ทางจะเป็นบันไดปูนใช้เวลา เพียงอึดใจก็ไปถึง จุดเด่นคืออาคารไม้สีเหลืองเก่าแก่ซึ่งเป็นบ้านพักของพลเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรม พระกำแพงเพชรอัครโยธิน ระหว่างเสด็จมาเป็นแม่งาน สร้างอุโมงค์ขุนตานช่วง พ.ศ. ๒๔๕0-๒๔๖๐ ย. ๑ถึงย. ๒ใช้เวลาอีกอึดใจ เดิมไหล่ดอยตรงนี้ เคยเป็นที่พักของบริษัททำไม้ หลังสงครามไม่ได้ดำเนินการต่อ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายก รัฐมนตรี นักคิดนักขียนและศิลปินที่คนไทยศรัทธา ขอซื้อที่ดินเพื่อทำบ้านสวน ทุกวันนี้ยังมีบ้านและสวน ที่ท่านขึ้นมาพักผ่อนและเขียนหนังสือ ที่ ย. ๒ มีลานกางเต็นท์ แนะนำให้พักที่นี่ แล้ว ตื่นเช้าสักตี ๕ ขึ้นไปชุมวิวบนยอดดอย ระหว่างทาง จะผ่าน ย.อ๓ ซึ่งเคยเป็นบ้านพักของมิชชันนารี ที ย. ๔ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของคอยขุนตาลที่ความสูง๑,๓๗๓ เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ทิวทัศน์งดงามยิ่ง บางวันมีทะเลหมอกทาบทา อากาศเย็นชื่น ทริก : ย. ๒ ไม่มีร้านอาหาร เตรียมเสบียงไปให้พร้อม น่าเดินทางด้วยรถไฟ บรรยากาศคลาสสิกดี ขากลับลงจากดอย แวะไปชมสะพานหาชมภูซึ่งอยู่ ไม่ไกล ที่สถานีรถไฟมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างให้บริการ
ดอยปุยหลวงแดนดอยบ้านป่า
มีเวลาสัก ๒ วัน ๑ คืน น่าไปเดินคอยที่ ดอยปุยหลวง อุทยานแห่งชาติแม่เงา จังหวัดแม่ฮ่องสอน อุทยานฯ แม่เงาอยู่ใกล้ชายแดนเมียนมา พูดได้ว่า ที่นี่ยังคงเสน่ห์อันเรียบง่าย ทั้งดอยสูง สายน้ำ และ ชนเผ่าซึ่งอาศัยอยู่ในป่าคอยแห่งนี้ ระหว่างทางเดินขึ้น "ดอยปุยหลวง" ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของผืนป่าแม่เงา จะผ่านป่าสน ทุ่งหญ้ากว้าง ทุ่งดอกไม้ป่า และป่าดงดิบเขา ที่ยอดดอย ความสูง ๑,๖๖๕ เมตร จากระดับทะเลปานกลาง จะเผยให้เห็นป่าดอยไกล สุดสายตา ไกลถึงป่าแม่เมย จังหวัดตาก ไกลไปถึง ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแคมป์ค้างแรมบนคอยปุยหลวง วันรุ่งขึ้นค่อย เดินลงดอย ระหว่างทางป่าจะผ่านบ้านกะเหรี่ยง แม่หลุยไต้ ปลายทางอยู่ที่บ้านกะเหรี่ยงแม่หลุยหลวง ซึ่งตั้งเรือนอยู่ริมแม่น้ำงา แม่น้ำบริสุทธิ์ซึ่งเหลืออยู่ น้อยนักแล้วในบ้านเรา ที่บ้านแม่หลุยหลวง น่าล่องแพกลับออกไปยัง ที่ทำการอุทยานฯ สองฟากฝั่งแม่น้ำเงาสงบงาม สายน้ำสีเขียวใส หากโชคดีอาจได้เห็นสัตว์ป่าลงมา กินน้ำใกล้ ๆ
ทริก : น่าไปเยือนช่วงกลางฤดูหนาว ทุ่งหญ้าบน ยอดดอยจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองทุ่งหนาดคำน้อยจะผลิดอกพราวสะพรั่ง ยามค่ำคืน แสงจันทร์จะอาบไล้ ไปทั่วป่าดอย งดงามยิ่งนัก
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
Shy “แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ภูหนาวกับขุนเขา” samedi 0 1,466 Wed, 01 Apr 20 16:16
ข้อความล่าสุด: samedi

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม