ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เติมพลังในทุกเช้าด้วยเมนูกาแฟมากมายเหล่านี้
Mon, 30 Mar 20, 18:33 (แก้ไขล่าสุด: Mon, 30 Mar 20 18:33 โดย Unyana.)
Post: #1
เติมพลังในทุกเช้าด้วยเมนูกาแฟมากมายเหล่านี้
การดื่มกาแฟยามเช้าถือเป็นส่วนช่วยในการเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น โดยวันนี้เราก็มีหลายหลากเมนูกาแฟมาแนะนำกัน เช่น กาแฟดำ เอสเพรสโซ่ (Espresso) อเมริกาโน่ (Americano) คาปูชิโน่ (Cappuccino) ลาเต้ (Latte) มอคค่า (Mocha)หรือเมนูแบบไทย ๆ อย่าง โอเลี้ยง โอยั๊วะ ยกล้อและกาแฟเย็น เป็นต้น


[Image: top-view-cup-coffee-with-copy-space_23-2...mp;ext=jpg]


เอสเพรสโซ่ (Espresso)
เมนูกาแฟ แรกที่แนะนำได้แก่ เอสเพรสโซ่ (Espresso) กาแฟดำ รสชาติเข้มข้น ดื่มแล้วตื่นแน่นอนเหมาะสำหรับสายเข้ม ซึ่งเอสเพรสโซ่มีต้นกำเนิดจาประเทศอิตาลี ความหมายของชื่อ Espresso แปลว่า เร่งด่วน ซึ่งใช้กาแฟชงโดยการสกัดกาแฟด้วยแรงดันน้ำ เครื่องชงกาแฟสด แทบทุกประเภทสามารถทำเมนูนี้ได้ แถมเมนูนี้ยังเป็นเมนูยอดนิยมทั่วโลกอีกด้วย

อเมริกาโน่ (Americano)
เมนูต่อมา คือ อเมริกาโน่ รสชาติอ่อนกว่าเอสเพรสโซ่เพราะใช้กรรมวิธีเดียวกันแต่มีการเติมน้ำร้อนเพื่อให้ความเข้มข้นของกาแฟเจือจางลง อัตราส่วนเอสเพรสโซ่ 1 ช็อตและน้ำ เพื่อทำให้ดื่มง่ายขึ้นมีทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

คาปูชิโน่ (Cappuccino)
คาปูชิโน่ คือ เอสเพรสโซ่ มาผสมกับนม อัตราส่วนส่วนมากมักมีเอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วน + นมสตรีม(นมร้อนผ่านไอน้ำ) 1/3 ส่วน+โฟมนม 1/3 ส่วน มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

ลาเต้ (Latte)
เมนูยอดนิยม จะมีการใส่นมและโฟมนมที่มากกว่าคาปูชิโน่ อัตราส่วนส่วนมาก มักมีเอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วน + นมสตรีม(นมร้อนผ่านไอน้ำ) 2/3 ส่วน+โฟมนมหนาขึ้นมาประมาณ 1 ซม. สามารถทำลวดลายได้ เรียกว่า ลาเต้อาร์ต (Latte Art)

โอยั๊วะ
ต่อกันด้วย เมนูแบบไทยบ้าง เมนูโอยั๊วะ หรือ กาแฟดำ ร้อน ไม่ใส่ครีม ไม่ใส่น้ำตาล เข้มข้นถึงใจตื่นเต็มตาแน่นอน

โอเลี้ยง
เมนูที่มักมีให้สั่งในร้านอาหารทั่วไปอย่างโอเลี้ยงซึ่งลดความเข้มลงมาจากโอยั๊วะ โดยการเพิ่มน้ำตาล และใส่น้ำแข็ง โดยโอเลี้ยงมาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว โอแปลว่า ดำ ส่วนเลี้ยง แปลว่า เย็น

กาแฟเย็น
เมนูยอดฮิตแบบไทย ๆ อีกหนึ่งเมนู เป็นการชงกาแฟ ใส้นมข้นหวาน ใส่นมสด ใส่น้ำตาลและตบท้ายด้วยการใส่น้ำแข็งเป็นเมนูที่เรานิยมสั่งกันทุกเช้าเพื่อเติมความสดชื่นและพร้อมทำงาน

การได้จิบกาแฟยามเช้ารับอรุณก่อนทำงาน ทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว พร้อมสำหรับทำงาน ส่วนมากคนส่วนใหญ่จะซื้อจากร้านกาแฟ รถขายกาแฟหรือตามร้านสะดวกซื้อ แต่ก็มีบางท่านที่ชงเองจากที่บ้านโดยอาจจะซื้อ เครื่องชงกาแฟสดขนาดเล็ก พร้อม แคปซูลกาแฟ รินกาแฟใส่แก้วกาแฟหรือแก้วเก็บความร้อน ช่วยลดการใช้พลาสติก โดยเริ่มรับประทานตั้งแต่ในรถถึงที่ทำงานก็พร้อมทำงานพอดี เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม