ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
จ่ายประกันสังคมดีอย่างไง
Tue, 17 Mar 20, 19:17
Post: #1
จ่ายประกันสังคมดีอย่างไง
สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจหลายคนที่รอรับเงินเดือน ก้อนโตอยู่นั้น ก็ภาวนาอยากให้ถึงสิ้นเดือนสักทีเพราะจะได้มี เงินไว้ใช้จ่ายซื้อของที่อยากได้ร่วมไปถึงการออมเงินประเภทต่างๆ หรือการลงทุนในหุ้น หรือบางคนบอกรายจ่ายแต่ละเดือนก็แทบจะไม่ไหวแล้ว ไหนจะค่ารถ ค่าบ้าน ค่าเทอมลูก ค่าทวงหนี้ หรือค่าใช้จ่ายต่างๆที่มากมายที่อาจจะเคยสงสัยว่าเงินเดือนหรือเงินทอน เป็นคำที่พูดเล่นแต่เจ็บจริงใช่ไหมค่ะ อย่าเศร้าไปเลยค่ะ เราจะมาทำให้ทุกท่านสดชื่นขึ้นและดีใจขึ้นเมื่อเรารู้ว่า เราสามารถแบ่งเงินเดือนเป็นเงินเก็บและยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จากการเก็บเงินครั้งนี้ด้วย เรื่องนี้ไม่ใกล้ไม่ไกลเลย หลายคนคงเคยได้ยินการจ่ายเงินสมทบประกันสังคม ที่เรานำฝากได้โดยการหักผ่านบัญชีเงินเดือนเป็นประจำทุกเดือนนั้นเอง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากการฝากเงินประกันสังคมที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาฝากกันนะคะ แต่ก่อนอื่นหลายคนที่ไม่เคยนำฝากอาจจะยังไม่รู้ว่าเราควรนำฝากเท่าไหร่
การนำฝากเงินประกันสังคมในแต่ละเดือนนั้นเป็นการนำฝากที่ถูกหักผ่านบัญชีเงินเดือน เดือนละ 5 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือนที่ได้รับ อย่างเช่นเราได้เงินเดือน เดือนละ 15,000 บาท เราก็จะเสียค่าประกันสังคม ประมาณ เดือนละ 750 บาทนั้นเอง ซึ่งหลายคนอาจะคิดง่า 750 จะคุ้มหรอกับเงินที่เสียไป เพราะหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเราสามารถใช้เงินที่เราจ่ายให้แก่กองทุนประกันสังคมทุกเดือนเพื่อใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับตัวเราทั้งนั้น พูดแล้วก็อยากรู้ว่า เราสามารถใช้ประโยชน์จากประกันสังคมในด้านไหนบ้าง
มนุษย์ทำงานอาจจะเคยหกล้มคุกคลาน มีเรื่องที่ต้องให้ออกจากงาน หรือลาออกจากงานเพื่อมาหางานที่ใช่ งานที่ชอบ หลายคนอาจจะประสบปัญหาในเรื่องเงินทอง ก็อาจจะต้องการเงินในการหมุนเวียนนั้นเอง ทางประกันสังคมก็ให้เราใช้สิทธิผู้ประกันตนเพื่อขอรับเงินเดือนในระหว่างที่ยังหางานใหม่ไม่ได้ แต่ข้อกำหนดและเงื่อนไขการให้เงินแก่ผู้เอาประกันตนก็อาจจะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขการว่างงาน อย่างเช่น คนที่ลาออกงานเอง ก็จะได้รับเงินชดเชย เป็นระยะเวลา 3 เดือนและได้รับค่าจ้างร้อยละ 30 ของเงินเดือนก้อนสุดท้าย แต่สำหรับใครที่ถูกให้ออกจากงาน หรือถูกไล่ออกก็สามารถขอสิทธิประกันตนในกรณีที่ส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ก็จะได้รับค่าค่าเงินประกันตนเป็นร้อยละ 50 ของเงินเดือนก้อนสุดท้าย เป็นระยะเวลา 6 เดือน
และใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ โรคประจำตัวหรือโรคแทรกซ้อน ประกันสังคม ก็ครอบคลุมทุกค่าใช้จ่ายและค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากอุบัติเหตุรวมทั้งค่าย่ารักษาโรคหรืออุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น รวมไปถึงผู้ที่มีความพิการทางด้านต่างๆก็จะได้รับเงินเยี่ยวยารักษาจากเงินประกันสังคม
ด้านสุดท้ายเป็นด้านที่เหมาะสำหรับผู้ที่ส่งเงินสมทบมาไม่น้อยกว่า 15ปีและมีอายุ 55 บริบูรณ์ ประกันสังคมก็จ่ายเงินสมทบคืนเป็นเงินบำนาญจากประสังคม เพื่อไว้ใช้จ่ายในยามเกษียณและเป็นการคืนเงินให้แก่ผู้ที่ส่งเงินสมทบตามเงื่อนไขเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินและช่วยในเรื่องค่าครองชีพเมื่อยามเกษียณอีกด้วย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม