ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
โฮมออฟฟิศ ไม่ใช่ ทาวน์โฮม ฉะนั้นมาทำความเข้าใจกันใหม่
Sun, 08 Mar 20, 08:03
Post: #1
โฮมออฟฟิศ ไม่ใช่ ทาวน์โฮม ฉะนั้นมาทำความเข้าใจกันใหม่
สำหรับในปัจจุบันนั้นถือว่ามีการก่อสร้างในเรื่องของอาคารพาณิชย์เพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจขนาดเล็กกันมากขึ้น ซึ่งจุดเริ่มต้นของบริษัทขนาดกลางหรือขนาดใหญ่นั้นก็อาจจะมาจากโฮมออฟฟิศกันเสียเป็นส่วนมาก โดยโฮมออฟฟิศในปัจจุบันนั้นก็มักจะเป็น โฮมออฟฟิศสไตล์โมเดิร์น เพื่อรองรับสไตล์ความชอบของคนสมัยใหม่นั่นเอง และถ้าหากว่าเป็นโฮมออฟฟิศที่มีทำเลดี รวมถึงรูปแบบการให้บริการที่ยกระดับขึ้นมานั้นก็มักจะเป็น โฮมออฟฟิศหรู อย่างที่เรามักจะเห็นกันในโซนใจกลางเมืองหรือพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของกรุงเทพฯ นั่นเอง และแน่นอนว่าเมื่อเราพูดถึงโฮมออฟฟิศแล้วนั้นหลายๆคนก็อาจจะยังแยกความแตกต่างของโฮมออฟฟิศและทาวน์โฮมไม่ออก ฉะนั้นในวันนี้เราจึงมีคำตอบมาฝากเพื่อนๆทุกคนกันด้วย
1. วัตถุประสงค์ในการก่อสร้างนั้นแตกต่างกัน ทั้งนี้ก็เพราะว่าทาวน์โฮมนั้นมันถูกพัฒนามาจากทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งเอาไว้สำหรับพักอาศัย โดยอาจจะมีการปรับพื้นที่บางส่วนให้เป็นหน้าร้านหรือสำนักงานนั่นเอง ส่วนโฮมออฟฟิศนั้นได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเอาไว้เป็นสำนักงานและที่อยู่อาศัยพร้อมๆ กันมาตั้งแต่แรกแล้วนั่นเอง
2. จำนวนชั้น ซึ่งจำนวนชั้นของทาวน์โฮมนั้นจะสูงประมาณ 2-3 ชั้น และก็สร้างตามกฎของบ้านแถว คือ มีหน้ากว้างไม่น้อยกว่า 4 เมตร และก็สร้างติดกันไม่เกิน 10 คูหา แต่ทว่าหากสร้างสูงเกิน 3 ชั้น มันก็จะกลายเป็น 4 ชั้น และถูกจัดเป็นอาคารพาณิชย์แล้ว ซึ่งก็คือ โฮมออฟฟิศ นั่นเอง
3. การจัดรูปแบบพื้นที่ภายใน ซึ่งการแบ่งสัดส่วนในทางสถาปัตยกรรมของโฮมออฟฟิศนั้นก็จะมีการแบ่งพื้นที่สำนักงานและพื้นที่ของที่พักอาศัยออกจากกันอย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบ และก็รวมไปถึงเรื่องของการวางระบบไฟ ระบบการใช้งานคอมพิวเตอร์ ท่อแอร์ ตำแหน่งเสา และคาน เป็นต้น เพื่อให้มันเหมาะสมกับการใช้พื้นที่ส่วนต่างๆตามวัตถุประสงค์ของโฮมออฟฟิศนั่นเอง ส่วนทาวน์โฮมนั้น จะออกแบบจะให้ความรู้สึกเป็นบ้าน 100% มันจึงเหมาะสมต่อการใช้เป็นที่อยู่อาศัยเป็นหลักมากกว่า ทั้งตำแหน่งครัว ห้องน้ำ หรือห้องย่อยภายในอาคารอื่นๆ
4. ในเรื่องของพื้นที่จอดรถ ทั้งนี้ก็เพราะว่าโฮมออฟฟิศนั้นเป็นอาคารที่เป็นทั้งบ้านและสำนักงาน ฉะนั้นแล้วจึงจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่จอดรถส่วนกลางค่อนข้างมาก เพื่อความสะดวกสบายในการรองรับลูกค้าที่มาติดต่องานนั่นเอง แต่ถ้าหากว่าเป็นทาวน์โฮมนั้นจะมีพื้นที่จอดรถจำกัดจำนวนต่อบ้านอย่างชัดเจน
5. พื้นที่ของถนนหน้าอาคาร โดยส่งนมากนั้นทาวน์โฮมที่มีจำนวนชั้นไม่เกิน 3 ชั้น จะนับว่าเป็น “บ้านแถว” ซึ่งตามกฎหมายควบคุมอาคารฉบับที่ 55 พ.ศ. 2543 ได้กำหนดขนาดและเนื้อที่ของที่ดินว่า ตัวอาคารด้านหน้าและด้านหลังต้องห่างจากเขตที่ดินไม่ต่ำกว่า 2.00 เมตร แต่ถ้าหากว่าเป็นโฮมออฟฟิศนั้นจะอยู่ในหมวดของอาคารพาณิชย์ ซึ่งมีการกำหนดไว้ว่า ตัวอาคารต้องห่างจากเขตที่ดินด้านหลังไม่ต่ำกว่า 2.00 เมตร แต่ในส่วนของถนนหน้าอาคารนั้นจะมีความกว้างได้ถึง 20 เมตร เพื่อเอาไว้ใช้ประโยชน์ในการพาณิชยกรรมได้นั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม