ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ติดแบล็คลิส เป็นอย่างไร
Sun, 02 Feb 20, 23:53
Post: #1
ติดแบล็คลิส เป็นอย่างไร
การดำเนินงานไม่ว่าจะงานใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะการลงทุนในการทำกิจการ บางครั้งเราอาจจะไม่สามารถที่จะหาเงินก้อนมาลงทุนได้ทั้งหมดนะครับ การขอสินเชื่อจึงเป็นคำตอบที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องใช้เงิน แต่พวกเราสังเกตกันหรือไม่ว่า ถ้าหากมีความจำเป็นต้องขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินนั้น สิ่งหนึ่งที่ฝ่ายสินเชื่อจะต้องดำเนินการเลยก็คือ การตรวจสอบเครดิตบูโรนะครับ แล้วการตรวจเครดิตบูโรคืออะไร เรามาเริ่มจากตรงนี้กันดีกว่า
เครดิตบูโร หรือบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เป็นสถาบันที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการจัดเก็บข้อมูลบัญชีสินเชื่อและประวัติการชำระสินเชื่อทุกประเภทของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ซึ่งส่งมาจากสถาบันการเงินและบริษัทที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโร โดยข้อมูลที่จัดเก็บหรือรายงานในเครดิตบูโรแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ข้อมูลบ่งชี้ คือ ข้อเท็จจริงที่บ่งชี้ถึงตัวลูกค้า ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด (ไม่มีการจัดเก็บหมายเลขโทรศัพท์) ข้อมูลที่อยู่ที่ลูกค้าแจ้งกับสถาบันการเงิน และบริษัทที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโร และ 2.ข้อมูลสินเชื่อ ที่ได้รับอนุมัติและประวัติการชำระหนี้ จำแนกเป็นรายบัญชีที่มีอยู่ในแต่ละสถาบันการเงินและบริษัทสมาชิก ซึ่งสามารถสรุปได้ก็คือ เครดิตบูโรมีหน้าที่จัดเก็บรักษารวบรวมและประมวลผลข้อมูลสินเชื่อของลูกค้าสถาบันการเงินตามที่สถาบันการเงินหรือบริษัทที่เป็นสมาชิกจัดเท่าให้เท่านั้น ซึ่งถ้าหากว่าเจ้าหน้าที่หรือธนาคารใดๆ ต้องการจะปล่อยสินเชื่อไปให้ผู้ใดก็ตามนะครับ ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการตรวจเครดิตบูโรว่าดีๆ หรือไม่ดี โดยที่สิ่งที่จะมีผลเป็นอย่างมากเลย ก็น่าจะเป็นเรื่องการชำระหนี้ให้ตรงเวลานั่นเองนะครับ เพราะถ้าหากชำระหนี้ไม่ตรงเวลา มีการค้างชำระนานเกินไป ก็อาจจะทำให้เรานั้นติดแบล็คลิสขึ้นมาได้
แบล็คลิส” คือ ข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการขอสินเชื่อต่างๆ ที่บุคคลนั้นๆ มีอยู่ ซึ่งในฐานระบบบูโรแห่งชาตินี้ จะเป็นตัวเก็บข้อมูลไว้สำหรับยืนยันว่าเรามีการชำระหนี้อย่างไรบ้าง และเรามีสินเชื่อกับสถาบันการเงินใดบ้าง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้หากได้รับการยินยอมจากเจ้าของบัญชีแล้ว สถาบันทางการเงินอื่นๆ สามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลของเราได้ การติดแบล็คลิสต์ ก็เหมือนการขึ้นบัญชีดำไว้ ว่าบุคคลนี้มีการผิดชำระหนี้ ซึ่งหากทางเจ้าของบัญชีได้ขอสินเชื่อไว้ แล้วมีการจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันขึ้นไป ในฐานระบบบูโรแห่งชาติก็จะถือว่าติดแบล็คลิสต์แล้วครับ
มีหลายคนที่เคยประสบปัญหาทางด้านการเงิน จนต้องยอมเสียเครดิตตัวเอง ผิดชำระหนี้บัตรเครดิต หรือไม่ชำระเลย ปลอ่ยทิ้งไปเลย ซึ่งเราไม่มีทางรู้หรอกว่า อนาคตข้างหน้าเราจะเป็นอย่างไร ตอนที่เรากำลังเดือดร้อนมากๆ เราก็ยอมที่จะเสียเครดิตตัวเองเพราะหมุนเงินไม่ทันจริงๆ และมักจะคิดเอาไว้ว่ายอมเสียเครดิตดีกว่า แต่พออนาคตมาถึงในจุดๆ นึงที่เราพร้อมแล้ว ที่จะซื้อบ้านหรือซื้อรถยนต์ แต่ชื่อของเราไม่สามารถซื้อได้ เพราะติดปัญหาเรื่องแบล็คลิสต์
แนะนำว่าหากมีเงินพร้อมแล้ว ควรรีบติดต่อกับสถาบันทางการเงินที่เราเป็นหนี้อยู่ เพื่อขอเคลียร์ยอดหนี้ทั้งหมดและทำการปิดบัญชีให้เร็วที่สุด แต่ถึงแม้ว่าเราจะปิดบัญชีไปแล้ว ข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ ก็ยังคงมีรายการย้อนหลังที่เราเคยจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันอยู่ ทำให้เรามีประวัติเสีย เครดิตไม่ดี ต่อไปเราก็จะไม่สามารถกู้เงินหรือขอสินเชื่อได้อีก หากมีการชำระหนี้ที่ค้างอยู่หมดไปแล้ว ก็ต้องรอให้ฐานระบบบูโรแห่งชาติ เคลียร์ประวัติเสียของเราออกไป ซึ่งใช้ระยะเวลานานประมาณ 3 ปีเลยทีเดียว
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม