ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
อยู่ไฟหลังคลอด
Fri, 24 Jan 20, 15:21
Post: #1
อยู่ไฟหลังคลอด
หากว่าเอ่ยถึงการดูแลสุขภาพ นั้น หลายๆ คนจะนึกไปถึงการดูแลตัวเองหลังจากคลอดกันอย่างแน่นอน เพราะว่าไม่มีตำราทางการแพทย์ได้เขียนเอาไว่นั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี หากว่าคุณจะไปอยู่ไฟ แนะนำเลยว่าให้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของการอยู่ไฟก่อนจะดีที่สุด
การคลอดลูกของคนไทยในสมัยก่อนนั้น จะเป็นการคลอดแบบปกติ ไม่ผิดธรรมชาติ แต่เมื่อไรที่เกิดการผิดธรรมชาติขึ้นมา เมื่อนั้นจะน่ากลัวมากยิ่งขึ้น โดยบางทีหมอตำแยจะมีการใช้เท้านั้นเหยียบลงไปที่หน้าท้อง เพื่อให้เด็กที่จะคลอดนั้นคลอดออกมาเร็วๆ นั่นเอง หรือบางคนก็จะเอาไม้ทำหรือแกะเป็นรูปเท้าของเรา จัดได้ว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวอย่างมาก สำหรับโรคที่น่ากลัวในยุคนั้น สำหรับแม่ที่คลอดแล้ว เชื่อได้เลยว่าสิ่งที่น่ากลัวก็คือโรคของการติดเชื้อนั่นเอง เช่นเชื้ออะไรก็ตามที่มาจากการคลอด แนะนำว่าให้ทำการอยู่ไฟ จะดีที่สุด
สำหรับประโยชน์ของการอยู่ไฟก็คือจะช่วยในการขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกแห้ง ทำให้โลหิตไหลเวียนได้มากกว่าเดิม พร้อมให้นมลูกน้อย อีกทั้งยังทำให้ลดอาการวัยทอง ทำให้ผิวสวย ทำให้แผลนั้นหายเร็ว การอยู่ไฟจัดเป็นเรื่องของชาวไทยสมัยก่อน ภูมิปัญญาของชาวบ้านเลยก็ว่าได้ หากจะพูดให้เห็นภาพก็คือ จะต้องเข้ากระโจมแล้วไปอบไฟนั่นเอง การอยู่ไฟนั้นจะมีคุณประโยชน์ก็ต่อเมื่อทำอย่างจริงจังสำหรับคุณแม่หลังจากที่คลอดนั่นเอง
ข้อดีของการอยู่ไฟนั้น จะทำให้คุณแม่ที่คลอดแล้วไม่เหนื่อยล้าในร่างกาย ทำให้เส้นเอ็นที่มีการอักเสบหลังจากที่ร่างกายได้รับน้ำหนักตอนคลอดนั้นคลายตัวได้มากกว่าเดิม ทำให้เลือดลมนั้นไหลเวียนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้อาการหนาวๆ ที่เกิดจากการเสียเลือดก็ยังหายอีกด้วย ทำให้มดลูกนั้นเข้าอู่ ทำให้ปากมดลูกปิด ไม่มีการติดเชื้ออย่างที่เกรงกลัวกันนั่นเอง
การอยู่ไฟ หลายๆ คนมักจะคิดว่ายุ่งยาก แต่แท้ที่จริงแล้ว เราสามารถทำได้ดดยใช้ลูกประคบที่ห่อด้วยสมุนไพร โดยมีสมุนไพรชนิดต่างๆ มากมาย เอามาคลึงและนวด เพื่อลดการปวดเมื่อยนั่นเอง หลังจากนวดแล้ว ให้เข้ากระโจมหรืออาบน้ำ โดยจะมีส่วนสำคัญคือ มะกรูด ตะไคร้ ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญของการอยู่ไฟก็คือการทับด้วยหม้อเกลือ จากนั้นให้นึ่งหม้อเกลือด้วยจะดีที่สุด เอามาประคบที่หน้าท้อง นวดไปด้วย หม้อเกลือคืออะไร ใครๆ อาจจะสงสัย ขอตอบว่าหม้อเกลือก็คือหม้อดินเล็กๆ ที่ใส่เกลือเม็ด แล้วเอาไปตั้งไฟให้ร้อนก่อนจะดีกว่า ความร้อนมากของหม้อเกลือจะทำให้รูขุมขนนั้นเปิด แล้วสมุนไพรก็จะผ่านลงไปในผิว ขับให้น้ำคาวปลานั้นออกมา ทำให้มดลูกหดตัวได้รวดเร็วอีกด้วย
สำหรับใครที่มีอาการคนท้อง1สัปดาห์ หรือเริ่มจะสงสัยว่าเรานั้นกำลังตั้งครรภ์ อยู่หรือไม่ แนะนำเลยว่าให้คุณไปร้านขายยาแล้วซื้อตรวจครรภ์มาโดยเร็วที่สุดจะดีกว่า เพราะถ้าเรารู้ว่าเราตั้งท้องเร็ว เราก็จะได้เตรียม ตั้งชื่อลูก และเตรียมกินอาหารคนท้อง เอาไว้เลย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม