ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
รถป้ายไม่แดง ทำประกันชั้น 1 จะคุ้มหรือไม่
Mon, 26 Aug 19, 02:00
Post: #1
รถป้ายไม่แดง ทำประกันชั้น 1 จะคุ้มหรือไม่
การใช้รถใช้ถนน เรื่องของเทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เลขทะเบียนรถมงคล เป็นเครื่องยึดเหนี่ยมทางจิตใจที่ช่วยให้เกิดความสบายใจในการขับขี่รถยนต์ไปยังสถานที่ต่างๆ แต่ก็อาจจะไม่สามารถไว้ใจได้ตลอด ก็เลยจะต้องหันมาพึ่งกับประกันภัยที่คอยจะช่วยให้สามารถถ่ายโอนความเสี่ยงส่วนหนึ่งไปยังบริษัทได้ เพื่อในยามที่เกิดอุบัติเหตุ เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นนะครับ เราก็จะสามารถได้รับค่าชดเชย ค่าช่วยเหลือในการซ่อมแซมสิ่งต่างๆ ได้อีกด้วย การทำประกันภัยรถยนต์ จึงถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และยิ่งในปัจจุบันที่มีระดับของประกันให้เลือกใช้บริการอยู่หลากหลาย ก็ถือเป็นตัวเลือกให้ผู้เอาประกันภัยได้เลือกใช้กันได้ง่ายมากขึ้นนะครับ แต่เห็นทีในยุคนี้ ประกันชั้น 1 จะเป็นที่นิยมกันมาก เนื่องมาจากว่า ความง่าย เร็ว และความคุ้มค่าในการเคลมสิ่งต่างๆ ทำได้อย่างสะดวก ถึงแม้ว่าจะแลกมาด้วยเบี้ยประกันที่สูง แต่ก็สามารถทำให้เกิดความสบายใจได้เป็นอย่างดีนะครับ
ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 โดยส่วนใหญ่จะไม่รับประกันรถเก่าเกิน 5 ปี แต่ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่เราเจอว่ารถเก่าบางคันทำประกันชั้น 1 ได้เป็นสิบปีเลย กรณีแบบนี้เกิดจากการทำประกันชั้น 1 กับบริษัทเดิมต่อเนื่องตั้งแต่ถอยออกมาจากร้าน และไม่เคยเคลมเลย บริษัทประกันก็อาจจะยังให้ประกันชั้น 1 ซ่อมห้างได้อยู่เหมือนเดิม แต่สำหรับใครที่เปลี่ยนบริษัทประกันและอายุรถเกิน 5 ปี ยากมากที่จะยังได้ประกันชั้น 1 จากบริษัทใหม่ เพราะบริษัทประกันก็ต้องคิดถึงความเสียเปรียบของตัวเอง ยิ่งเป็นรถตลาด คือมีคนใช้เยอะ อะไหล่หายาก หรือเป็นรุ่นที่โดนขโมยบ่อย บริษัทประกันก็ยิ่งจะหลีกเลี่ยงการรับประกันรถเก่าคันนั้นมากขึ้นครับ
แต่ถ้าหากมาพูดกันที่ข้อดีของประกันรถเก่าที่ใช้ประกันชั้น 1 ก็จะได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุม ทั้งซ่อมเค้าซ่อมเรา รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ประกันรถยนต์ชั้น 1 จ่ายให้หมด แม้จะเป็นประกันรถเก่า
แต่ข้อเสียของประกันรถเก่าที่ใช้ประกันชั้น 1 ก็คือ ค่าเบี้ยแพง คือบางทีใช้รถไปสิบปี เสียเบี้ยน้อยกว่ารถที่อายุ 5 ปีแค่หลักสิบ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้ลดต่อเนื่องเยอะเพราะ ส่วนลดเบี้ยประวัติดีมีลิมิตถึง 50% และบริษัทประกันแต่ละแห่งจะมีราคาเบสของเบี้ยประกันสำหรับรถแต่ละรุ่นไว้ที่ราคาหนึ่ง ซึ่งเป็นราคาที่ไม่สามารถลดได้จากนี้อีกแล้ว แล้วเรื่องความแตกต่าง ประกันรถเก่าชั้น 1 ต่างจากรถใหม่อย่างไร ก็จะได้ความคุ้มครองเหมือนกับรถใหม่ อาจจะต่างกันบ้างตรงที่ บางบริษัทประกันจะให้เลือกซ่อมอู่เท่านั้น เพราะรถเก่าบางรุ่นอะไหล่จะเริ่มหายาก และค่าเบี้ยที่จะค่อนข้างคงที่ ไม่ลดลงมากๆ เหมือนปีแรกๆ ที่ทำประกันไว้ครับ
การทำประกันรถยนต์ ถือเป็นเรื่องที่เราจะทำตามความสมัครใจ ในส่วนที่เป็นประกันเอกชนนะครับ เราก็จะสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี กับบริษัทที่เราต้องการได้เลย ตามความพึงพอใจของเรา เลือกประกันรถยนต์ที่ไหนดี ก็ต้องพิจารณาถึงข้อกำหนด หลักเกณฑ์ต่างๆ โดยประกันที่มีความคุ้มครองสูง ก็อาจจะแลกมาด้วยเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่แพงขึ้นมานั่นเองครับ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม