ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรามารู้ประโยชน์ของการลงทุนในกองทุนรวมกันดีกว่า
Sat, 17 Aug 19, 19:33
Post: #1
เรามารู้ประโยชน์ของการลงทุนในกองทุนรวมกันดีกว่า
สำหรับใครก็ตามที่อยากจะ ซื้อบ้าน ซื้อรถยนต์ หรือนำเงินไปโปะหนี้ บัตรเครดิต หรือหนี้ต่างๆ นั้น เราก็มีวิธีที่จะทำให้ทุกคนได้เงินก้อนมาฝากกัน ซึ่งนั่นก็คือ การลงทุนในกองทุนรวมนั่นเอง และการลงทุนใน กองทุนรวม นั้นก็ไม่ได้มีแค่การลงทุนในกองทุนรวม ltf หรือ rmf เพียงเท่านั้น แต่ทว่ายังมีกองทุนรวมอื่นๆ อีก อย่างเช่น การลงทุนในตลาดเงิน หรือ ตราสารหนี้ต่างๆ อย่างเช่น พันธบัตร หุ้นกู้ หรือ ตั๋วแลกเงิน เป็นต้น และถ้าหากว่าใครก็ตามที่ยังสงสัยว่าการลงทุนใน กองทุนรวม นั้นมีประโยชน์อย่างไร นอกจากการที่จะเงินเป็นก้อนหลังจากที่ขายหน่วยลงทุนแล้วนั้น ในวันนี้เราก็มีข้อมูลมาฝากทุกคนกันด้วย
1. ใช้สำหรับกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ทั้งนี้ก็เพราะว่า การลงทุนนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการกระจายความเสี่ยงด้วย เพราะทิศทางของเศรษฐกิจในแต่ละด้านนั้นไม่ได้วิ่งไปในทิศทางเดียวกันเสมอไปนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากว่าเรามีเงินสดอยู่ 10,000 บาท เราก็คงจะไม่สามารถเลือกซื้อหุ้นได้ในทุกประเภท สมมุติว่าเราเลือกลงทุนในหุ้นโรงพยาบาล 5,000 บาท และหุ้นเทคโนโลยีอีก 5,000 บาท แต่ทว่าในปีนั้นกลับเป็นปีที่ธุรกิจด้านโรงพยาบาลและด้านเทคโนโลยีถดถอย แต่ธุรกิจด้านพลังงานและอาหารเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องนั้น ผลของมันก็จะทำให้พอร์ตการลงทุนของผู้ลงทุนเสียหายและก็เสียโอกาสในการทำกำไรในธุรกิจอื่นๆ อีกด้วย ฉะนั้นกองทุนรวมจึงมีหน้าที่จัดการกระจายการลงทุนไปยังกลุ่มธุรกิจต่างๆ อย่างเหมาะสม นั่นเอง
2. เราไม่ต้องมานั่งศึกษาข้อมูลการลงทุนด้วยตัวเอง ทั้งนี้ก็คือ ผู้ที่ต้องการลงทุนไม่จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลการลงทุนในสินทรัพย์นั้นๆ อย่างละเอียด เพราะว่าจะมีนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนที่คอยจัดการการลงทุนให้นั่นเอง ซึ่งนักวิเคราะห์หรือผู้จัดการกองทุนนั้นจะมีความชำนาญในด้านการลงทุนอยู่แล้วนั่นเอง ฉะนั้นหากผู้ลงทุนต้องการที่จะลงทุนด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านกองทุน ผู้ลงทุนก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลจำนวนมาก อย่างเช่น ถ้าหากนักลงทุนต้องการลงทุนในตลาดหุ้น ผู้ลงทุนจะต้องศึกษาการอ่านงบการเงิน หรือศึกษาในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจด้วย ซึ่งถ้าหากว่าไม่มีความชำนาญนั้นก็จะเกิดความผิดพลาดในการวิเคราะห์และนำมาซึ่งการขาดทุนในการลงทุน เป็นต้น
3. เราไม่จำเป็นต้องมีเงินมากก็สามารถลงทุนได้ อย่างเช่น สมมุติว่าผู้ลงทุนมีความสนใจที่จะลงทุนในธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ เพราะคิดว่าในอนาคตราคาของที่ดินจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน นั้นเราก็จำเป็นที่จะต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมากนั่นเอง ฉะนั้นก็อาจจะทำให้ไม่สามารถซื้อได้แต่ทว่าการที่เราลงทุนในกองทุนรวมที่เน้นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นก็จะทำให้ผู้ลงทุนได้ลงทุนด้วยการซื้อหน่วยลงทุนตามกำลังทรัพย์ของผู้ลงทุนนั่นเอง และเราก็จะได้ผลตอบแทนตามหน่วยลงทุนที่ผู้ลงทุนถือ
4. การลงทุนในกองทุนรวมบางประเภทนั้นเราสามารถที่จะนำไปลดหย่อนภาษีได้ อย่างเช่น การลงทุนในกองทุนรวมที่เป็น ltf หรือ rmf นั่นเอง
5. การลงทุนในกองทุนรวมนั้นสามารถใช้เป็นที่ฝากเงินได้ โดยได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากประจำอีกด้วย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม