ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ใช้บัตรเครดิตไม่มีหนี้ซักบาท..!!
Mon, 12 Aug 19, 14:49
Post: #1
ใช้บัตรเครดิตไม่มีหนี้ซักบาท..!!
“มีบัตรเครดิต=หนี้” วลีที่พวกเราทุกคนคุ้นเคยและคุ้นชินเป็นอย่างดี และถูกปลูกฝังมาแบบนี้ หลายๆคนบอกว่าการสมัครบัตรเครดิตก็เท่ากับสร้างหนี้ เพราะถ้าหากมีแล้วการควบคุมตัวเองนั้นช่างแสนยากเย็นที่จะไม่รูดใช้บัตรจนเต็มวงเงินบัตรเครดิต นั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย และแน่นอนว่าพอรูดจนเต็มวงเงิน เพราะมันใช้ง่ายเหมือนมีเงินด่วนออนไลน์ในมือ พร้อมใช้ตลอดเวลา แต่พอถึงตอนเรียกเก็บก็ไม่สามารถชำระได้ หรือชำระขั้นต่ำแทน ทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิตในที่สุด

แต่ท่านเชื่อหรือไม่ว่าบัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เกริ่นมา นอกจากจะสมัครง่ายแล้ว วิธีทำบัตรเครดิตก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย มีบริการนำใบสมัครไปให้กรอกถึงที่ เพียงแค่เราเตรียมเอกสารให้ครบพร้อมตามที่เขาแนะนำ ก็สามารถมีบัตรเครดิตได้แล้ว ไม่เชื่อก็ลงอโทรไปถามธนาคารได้ครับ เพียงแค่บอกว่าอยากมีบัตรเครดิตเท่านั้นแหละ รับรองว่าธนาคารจะอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่างเพื่อให้การสมัครบัตรเครดิตเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากเรื่องความง่ายในการสมัครบัตรแล้ว ปัจจุบันบัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆเลย ไม่ว่าจะเป็นค่าสมัคร ค่าแรกเข้า ค่ารักษาสถานะบัตรที่ต้องเสียทุกปี ๆ เมื่อก่อนยิ่งยอดเงินสูงยิ่งเสียค่าธรรมเนียมมากเท่านั้น เห็นไหมว่าบัตรเครดิตนั้นหากเราทำความเข้าใจกับมันดี ๆแล้ว มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ทีนี้เรามาดูว่าเราจะใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้ซักบาท มันก็มีหลายวิธีที่จะทำให้การใช้บัตรเครดิตของเรานั้นไม่เป็นหนี้ซักบาท วิธีการเหล่านี้เขาเรียกรวมๆว่า การวางแผนการเงิน การวางแผนการเงินหรือวางแผนการใช้เงินนั้นคือหัวใจหลักของการบริหารเงินเพื่อไม่ให้เป็นหนี้บัตรเครดิต พูดถึงการวางแผนทางการเงิน คุณผู้อ่านจะยังไม่เข้าใจหรือไม่เคลียร์เท่าไหร่ เอาแบบง่ายๆที่ผมใช้อยู่ปัจจุบันเลยนะครับ ไม่รู้ว่าเรียกว่าวางแผนการเงินไหม แต่ผมมีบัตรอยู่สามใบ ไม่มีหนี้สินซักใบ ทั้งสามใบยอดรวมกันแล้วกว่าสองแสนบาท ผมทำยังไงถึงไม่มีหนี้

มันอยู่ที่วิธีการคิดครับ หากเราคิดว่าเราจะซื้อของอะไรซักอย่างแล้วไม่มีเงิน เราจะซื้อของชิ้นนั้นได้ไหม คำตอบคือไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากเรามีบัตรที่มียอดเต็ม(ยอดเต็มแสงว่ายังไม่ได้เป็นหนี้บัตรเครดิต) แล้วใช้ไปรูดซื้อแทนเงินสด บอกไว้เลยว่านั่นคือหนทางสู่การเป็นหนี้อย่างแน่นอน เพราะหากไม่มีเงินสดแล้ว แนะนำว่าอย่าใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าและบริการอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าคิดว่าปลายเดือนตอนบัตรเรียกเก็บค่อยใช้คืนให้หมด ผมบอกเลยว่าถ้าคิดแบบนี้ คุณมีโอกาสเป็นหนี้บัตรแล้ว 60% เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ถ้ารูดเต็มแล้ว ไม่ใช้คืนทันที รอจ่ายคืนปลายเดือน พอถึงปลายเดือนมันก็จะมีเหตุการณ์ที่จะมาทำให้เราต้องนำเงินไปใช้ และก็ทำให้เราต้องใจอ่อนจ่ายแค่ขั้นต่ำไปก่อน รอเดือนหน้าค่อยจ่ายคืนทั้งหมด พอเดือนหน้ามาก็เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นถ้าหากไม่อยากเป็นหนีหัวโตแนะนำว่า “อย่าใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้า หากไม่มีเงินสดเพียงพอที่จะซื้อสินค้าชิ้นนั้น”
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม