ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
วิธีชงกาแฟแบบต่างๆ ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด
Mon, 12 Aug 19, 12:12
Post: #1
วิธีชงกาแฟแบบต่างๆ ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด
เราเชื่อว่า คงมีคนจำนวนไม่น้อยเลย โดยเฉพาะหนุ่มๆ สาวๆ วัยทำงานที่รักและชื่อชอบการดื่มกาแฟ โดยเฉพาะ กาแฟสดเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งก็มีหลากหลายรสชาติให้เลือกดื่มกัน ไม่ว่าจะเป็น เอสเพรสโซ คาปูชิโน่ ลาเต้ มอคค่า หรือแม้แต่อเมริกาโน ที่เรารู้จักดีในลักษณะที่เป็นกาแฟดำ การชื่นชอบในรสชาติของกาแฟจนทำให้หลายต่อหลายคนต้องการที่จะหาซื้อเครื่องชงกาแฟมาไว้ทำดื่มเองที่บ้าน เพราะคิดว่าคุ้มค่ากว่าที่จะต้องซื้อกาแฟในแต่ละวันที่ราคาไม่ถูกเลย แต่ก่อนอื่นที่คุณจะหาซื้อเครื่องทำกาแฟ เรามาทำความรู้จักกับ วิธีการชงกาแฟแบบต่างๆ กันก่อนนะคะ
1. Drip เป็นการชงกาแฟผ่านกระดาษกรอง โดยให้น้ำร้อนหรือหยดน้ำร้อนค่อยๆ ไหลผ่านกระดาษกรองลงไปยังภาชนะรองรับ และอาศัยอุณหภูมิน้ำที่พอเหมาะ เพื่อจะได้กาแฟที่ดีที่สุดออกมา
2. French Press โดยที่ใช้แค่น้ำกับกาแฟบดโดยตรง จะต้องใช้เมล็ดกาแฟบดที่มีขนาดหยาบเพื่อให้เมล็ดกาแฟไม่หลุดผ่านตัวกรองลงมา โดยวิธีการชงก็คือให้ใส่เมล็ดกาแฟบดลงไป แล้วตามด้วยน้ำร้อน จากนั้นก็ปิดฝารอเวลาประมาณ 4 นาที แล้วจึงกดเพื่อให้กากกาแฟลงไปด้านล่าง
3. Espresso เป็นการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่ว ทำให้ได้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นต่างจากกาแฟทั่วไปที่ชงผ่านน้ำหยด และเพราะรสชาติเข้มข้น ทำให้คอกาแฟมักดื่มเอสเปรสโซโดยไม่ใส่น้ำตาลหรือนมเพิ่ม และมักจะดื่มเป็นช็อต เพื่อให้ปริมาณไม่มากจนเกินไป
4. Aeropress มีวิธีการแค่เติมน้ำร้อนที่ได้อุณหภูมิตามที่ต้องการให้เหมาะสมกับกาแฟแต่ละชนิด โดยการทำกาแฟแบบ Aeropress จะเป็นการใช้แรงดันอากาศ ดันน้ำร้อนให้ผ่านผงกาแฟ และกรองด้วย filter ที่มีรูพรุนขนาดเล็ก
5. Moka Pot คือหม้อต้มกาแฟสดสไตล์อิตาเลียน จะมีส่วนประกอบอยู่ 3 ส่วน ได้แก่ หม้อใส่น้ำ, กรวยใส่กาแฟ และตัวกาด้านบน โดยวิธีชงจะใส่น้ำลงไปในหม้อให้ถึงขีดที่มีแนะนำเอาไว้ ใส่กรวยกาแฟลงไป จากนั้นจึงใส่กาแฟตาม หลังจากนั้นก็ปิดฝา และนำไปต้มบนเตาแก๊ส เมื่อถึงจุดที่น้ำในหม้อน้ำร้อนได้ที่ ไอน้ำจะดันให้น้ำพุ่งขึ้นผ่านกาแฟ จากนั้นเมื่อเราปิดไฟ น้ำกาแฟที่เหลือจะดันตัวขึ้นมาอยู่ในกาด้านบน
6. Syphon การชงกาแฟแบบสูญญากาศ ซึ่งจะต้องใส่กาแฟไว้ในหม้อด้านบนโดยที่ต้องมีตัวกรองอยู่ด้วยเพื่อไม่ให้ผงกาแฟหล่นลงด้านล่าง จากนั้นจึงเติมน้ำใส่ลงไปในหม้อด้านล่าง ปิดฝาหม้อด้านบน แล้วจุดไฟต้มน้ำให้เดือด จากนั้นน้ำจะถูกดันขึ้นไปยังหม้อด้านบน จากนั้นก็ให้ดับไฟและรอให้น้ำร้อนไหลผ่านกาแฟลงมายังหม้อด้านล่าง
7. Chemex กรวยชงกาแฟชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายๆ กับการ Drip ที่ใช้น้ำร้อนเทใส่ผงกาแฟและผ่านกระดาษกรองลงไป แต่จะแตกต่างกันที่วิธีการนี้ทุกขั้นตอนจะต้องทำด้วยมือตั้งแต่การบดไปจนถึงการเทน้ำร้อนใส่ลงบนผงกาแฟ
เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับวิธีที่การชงทั้ง 7 วิธีนี้ หากคุณที่ชื่นชอบกาแฟต้องการเครื่องชงกาแฟในบ้าน ก็ไม่ต้องรีบตัดสินใจค่อยๆ พิจารณากัน แต่ก็อย่าลืมนึกถึง Nespresso ผู้นำด้าน กาแฟ แคปซูล และ เครื่องชง กาแฟสด แนวหน้าของโลก ด้วยนะคะ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  วิธีชงกาแฟร้อนด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด Unyana 0 422 Fri, 19 Jun 20 16:45
ข้อความล่าสุด: Unyana

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม