ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สำหรับใครที่จะลงทุนในกองทุนรวมนั้น เรามาดูเรื่องของค่าธรรมเนียมกันดีกว่า
Sat, 27 Jul 19, 19:21
Post: #1
สำหรับใครที่จะลงทุนในกองทุนรวมนั้น เรามาดูเรื่องของค่าธรรมเนียมกันดีกว่า
ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับผู้คนต่างก็หาวิธีการที่จะทำให้ตัวเองนั้นมีความมั่นคงทางการเงินขึ้น ฉะนั้นแล้วเราจะเห็นว่าหลายๆ คนที่พอจะมี เงินก้อน แล้วไม่เดือดร้อนในเรื่องของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนนั้น เขาก็จะมีการแบ่ง เงินก้อน ออกมาส่วนหนึ่งเพื่อนำไปใช้สำหรับการลงทุน และถ้าหากพูดถึงในเรื่องของการลงทุนนั้น แน่นอนว่าโดยส่วนใหญ่แล้วคนก็มักจะพุ่งเป้าไปที่การซื้อ กองทุน ต่างๆ ซึ่งการซื้อ กองทุนรวม ไม่ว่าจะเป็น กองทุนltf rmf หรือกองทุน ประเภทอื่นๆ นั้นถ้าหากว่าเราไม่ศึกษาให้ดีๆ ก็อาจจะทำให้เงินก้อนที่เรานำมาลงทุนนั้นสูญหายไปได้
ฉะนั้นแล้วเราควรที่จะเลือกกองทุนที่เหมาะต่างๆ ได้นั่นเอง และแน่นอนว่าการลงทุนใน กองทุนรวม นั้นมันก็ย่อมที่จะต้องมีเรื่องของค่าธรรมเนียมต่างๆ อยู่แล้ว ฉะนั้นในวันนี้ทางเรานั้นมีเรื่องของค่าธรรมเนียมมาฝากทุกๆ คนให้ได้ลองอ่านกันก่อน
1. ในส่วนที่เป็นค่าธรรมเนียมซึ่งจะเรียกเก็บเป็นรายปี สำหรับใครก็ตามนั้นที่คิดจะลงทุนในกองทุนรวม ไม่ว่าจะเป็นำกองทุนรวมประเภทใดหรือให้ผลตอบแทนอย่างไรก็ตามนั้นก็จะต้องมีการเสียค่าธรรมเนียมรายปีด้วย โดยในส่วนของค่าธรรมเนียมรายปีของกองทุนรวมนั้นโดยส่วนแล้วก็จะเป็นเรื่องของค่าธรรมเนียมการจัดการ หรือ Management Fees ที่มันก็จะเก็บกันเป็นรายปี ซึ่งมันก็จะหักออกจาก NAV ของเราในทุกๆ วันนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามนั้นการเก็บค่าธรรมเนียมในส่วนนี้มันก็จะเก็บอยู่ที่อัตรา 1.60% ฉะนั้นแล้วเมื่อเรานำมารวมกับค่าธรรมเนียมเล็กๆ น้อยๆ ในส่วนอื่นๆ นั้นมันก็จะอยู่ที่อัตรา 1.90% ต่อปี และถ้าหากว่าเรามองในมุมนี้แล้วนั้นมันก็จะทำให้เรานั้นเห็นว่าตรงนี้มันจะอยู่ใน NAV ซึ่งสมมติว่าถ้าหากวันหนึ่งสินทรัพย์ที่เราได้นำไปลงทุนนั้นไม่มีการขยับเขยื้อน แต่ NAV ก็มีลดลงนั้นมันก็อาจจะเกิดจากค่าใช้จ่ายในส่วนของตรงนี้นั่นเอง
2. ในส่วนของค่าธรรมเนียมที่จะถูกเรียกเก็บเมื่อเราได้เกิดไปธุรกรรมขค้น ยกตัวอย่างเช่น กาซื้อ ขาย หรือสับเปลี่ยน เป็นต้น ฉะนั้นแล้วในส่วนของค่าธรรมเนียมตัวนี้นั้นมันจะมีขึ้นมาก็ต่อเมื่อเราได้ทำอะไรเกี่ยวกับหน่วยลงทุนของเรานั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่าเราไม่ไปแตะมันเราก็จะไม่ต้องเสียนั่นเอง และโดยส่วนมากแล้วนั้นกองทุนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตามนั้นมันก็จะมีในเรื่องของค่าธรรมเนียมขายอยู่แล้วนั่นเอง กล่าวคือว่า ถ้าหากเรานั้นได้ไปซื้อหรือขอซื้อหน่วยลงทุนเขา 100 บาท เขาก็จะขอหักออกไป 1% หรือ 1 บาท เป็นต้น หรือถ้าจะเรียกกันนั้นมันก็จะเรียกได้ว่าเป็นค่าธรรมเนียมในการรับซื้อคืนนั่นเอง ซึ่งก็หมายความว่า ถ้าหากเราได้ไปขายหน่วยลงทุนของเราที่ซื้อไว้กลับไปให้บลจ. เมื่อ บลจ. ขายไปได้เท่าไรก็ตามนั้น ทาง บลจ. ก็จะมีการขอเก็บออกไป 1% นั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม