ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สินเชื่อเงินสดกับสาเหตุที่ทำให้คุณกู้ไม่ผ่าน
Sun, 21 Jul 19, 18:00
Post: #1
สินเชื่อเงินสดกับสาเหตุที่ทำให้คุณกู้ไม่ผ่าน
สินเชื่อเงินสด มีอยู่ 2 แบบ คือบัตรกดเงินสดและสินเชื่อส่วนบุคคล แต่ละแบบแม้ว่าจะมีความต่างกันในเรื่องของระยะเวลาการชำระและดอกเบี้ย รวมถึงเงื่อนไขของธนาคารบางอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ข้อที่ธนาคารใช้พิจารณาในการอนุมัติสินเชื่อ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เรากู้ไม่ผ่าน
ธนาคารส่วนใหญ่จะใช้หลัก 5 Cs ในการอนุมัติสินเชื่อ เริ่มจาก คุณสมบัติของผู้ขอกู้สินเชื่อ (Character) คืออายุต้อง 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปีด้วย โดยหลักเกณฑ์สากลในการขอกู้สินเชื่อว่าจะผ่านหรือไม่นั้นคือ การนำอายุของผู้กู้มารวมกับระยะเวลาที่ขอกู้ หากเกินกว่า 60 ปี (หรือสูงสุด 65 ปี) จะถือว่าผู้ขอกู้ไม่ผ่านเกณฑ์การอนุมัติ คือ อายุต่ำกว่า 20 ปีก็อาจชำระหนี้ไม่ได้ยังหาเงินเองไม่ได้ หรือว่าถ้าเกษียณไปแล้วอาจไม่มีงานทำหรือว่าตกงาน เงินด่วนทันใจ ที่คุณต้องการนั้น จะอนุมัติหรือขึ้นอยู่กับความสามารถในการชำระหนี้ (Capacity) คือ ความสามารถในการชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอ ถ้ากู้ในวงเงินที่สูงเกินความสามารถในการชำระหนี้ คุณตะต้องดูว่ายอดที่คุณต้องจ่ายค่าต่างๆ เป็นยอดขั้นต่ำต่อเดือนนั้นเกิน 60% ของรายได้ต่อเดือนที่คุณได้รับหรือไม่ และอัตราการผ่อนชำระสินเชื่อต่อเดือนที่คุณกำลังขอกู้นั้นเกินกว่า 30% ของรายได้ต่อเดือนของคุณหรือไม่ ถ้าเป็นแบบนี้ คุณอาจไม่ได้รับการอนุมัติได้ ต่อมาถ้าคุณอยากสมัครสินเชื่อเงินสด ธนาคารจะดูที่เงินทุนหรือสินทรัพย์ของคุณ (Capital) พิจารณาจากเงินทุน สินทรัพย์ เงินฝากในบัญชี เพราะถ้าหากคุณไม่สามารถชำระเงินได้ขึ้นมา ธนาคารก็สามารถวางใจได้ว่าผู้ขอกู้สินเชื่อยังมีเงินทุน เงินฝาก หรือสินทรัพย์อื่น ๆ มาชำระหนี้แทนนั่นเอง บัตรกดเงินสดอนุมัติเร็ว ถ้าคุณอยากได้แบบนี้ ยิ่งคุณมีหลักประกัน (Collateral) ก็ยิ่งดีสำหรับคุณ แม้ว่าในบางสินเชื่อจะไม่ต้องใช้หลักค้ำประกัน แต่การที่คุณมีก็ช่วยให้อนุมัติสินเชื่อได้ง่ายขึ้น และสิ่งสุดท้าย คือ ปัจจัยภายนอก (Conditions)เช่น เศรษฐกิจในขณะนั้น ภาวะเงินเฟ้อ หรือปัญหาสงคราม เพราะอาจส่งผลให้การชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อมีปัญหาได้ เสี่ยงต่อการเป็นหนี้เสีย เป็นสาเหตุทำให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณได้ เพราะฉะนั้นในส่วนของปัจจัยภายนอกจึงเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากเช่นกัน และอาจทำให้คุณไม่สามารถได้รับการอนุมัติสินเชื่อได้อย่างที่คุณต้องการ
เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า การขอสินเชื่อเงินสดต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างมาก และหากธนาคารพิจารณาทั้ง 5 ปัจจัยนี้แล้ว มีส่วนใดส่วนหนึ่งบกพร่อง แต่ถ้าคุณมีอะไรมาทดแทนได้มันก็ไม่เท่าไร เพราะว่าถ้าคุณยังมีความสามารถในการชำระหนี้อยู่มันก็ไม่เป็นไร น่าจะมีโอกาสในการที่คุณจะขอสินเชื่อได้สำเร็จ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณอยากได้เงินจริง คุณต้องเข้าใจในเงื่อนไขของการขอสินเชื่อของธนาคารแต่ละที่ด้วย ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจด้วย เพื่อให้คุณมีโอกาสได้รับการอนุมัติสินเชื่อมากขึ้นได้
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม