ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรามาดูเรื่องเกี่ยวกับกองทุน rmf กันดีกว่า
Sat, 13 Jul 19, 13:57
Post: #1
เรามาดูเรื่องเกี่ยวกับกองทุน rmf กันดีกว่า
สำหรับใครที่จะ ซื้อบ้าน โดยหวังเงินที่ได้จากการลงทุนแล้วค่อยนำไปซื้อนั้น เราก็อยากจะเตือนไว้ว่า ฉะนั้นเราก็ต้องเลือกลงทุนให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นแล้วกว่าเราจะมีเงิน ซื้อบ้าน ได้ก็อาจจะเป็นตอนที่เราได้เกษียณงานออกมาแล้ว ซึ่งในกรณีนี้ก็คือ การนำเงินไปลงทุนในกองทุน rmf นั่นเอง โดยการลงทุนใน rmf นั้นเงื่อนไขสำคัญเลยก็คือ เรื่องของการที่เราจะต้องถือครบ 5 ปี และที่สำคัญคือ ต้องอายุ 55 แล้วถึงจะขายกองทุนได้นั่นเอง และเมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้หลายคนก็อาจจะอยากรู้เกี่ยวกับกองทุน rmf นี้กันให้มากขึ้นกว่าเดิม ฉะนั้นเราจึงนำข้อมูลมาฝากทุกคนกัน
โดย rmf นั้นจะต่างจาก กองทุนltf ตรงที่ กองทุน rmf ที่เปิดขายนั้นจะมีให้เราเลือกเพียงแบบเดียว ซึ่งก็คือแบบที่ไม่มีเงินปันผลนั่นเอง ส่วนนโยบายลงทุนของกองทุน rmf นั้นก็จะมีความหลากหลายมากกว่า อยางเช่น กองทุนหุ้น กองทุนตลาดเงิน กองทุนตราสารหนี้ กองทุนทองคำและกองทุนลงทุนต่างประเทศ เป็นต้น แต่ข้อจำกัดของ กองทุน rmf นั้นจะอยู่ตรงที่ ต้องลงทุนอย่างต่อเนื่องทุกปีอย่างน้อย 3% ของรายได้หรือ 5,000 บาท ขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจำนวนใดจะน้อยกว่ากัน แต่ถ้าหากเราไม่สามารถลงทุนได้ทุกปีจริงๆ นั้น เราสามารถที่จะลงทุนได้ปีเว้นปีและถ้าหากเราลงทุนแล้วเราจะต้องถืออย่างน้อย 5 ปี และต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 55 ปีบริบูรณ์ก่อนจึงจะขายได้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากผิดเงื่อนไขใดก็จะถูกปรับ
ส่วนวิธีการลงทุนในกองทุน rmf ที่ดีนั้นก็คือ เราจะต้องเลือกให้ถูกกองทุนและถูกเวลาด้วย และที่สำคัญต้องคอยติดตามสภาวะตลาดลงทุนอยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้สับเปลี่ยนหรือย้ายไปยังกองที่มีประสิทธิในการลงทุนสูงสุด ทั้งนี้มันก็จะช่วยลดความเสี่ยงในอีกทางหนึ่ง แบะกฎข้อหนึ่งที่สำคัญในการลงทุน rmf นั้นก็คือ ถ้าหากคิดว่าตัวเองไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนดีพอ ไม่ชอบย้ายกองไปมาก็ควรเลือกลงทุนในกองตลาดเงินและตลาดหนี้ เพราะมันจะมีความเสี่ยงต่ำ คุ้มครองเงินต้นได้ดี แต่ทั้งนี้ผลตอบแทนที่ได้รับก็จะต่ำตามไปด้วย และสำหรับคนที่คิดจะลงทุนในกองหุ้น ทองคำ ตราสารลงทุนต่างประเทศ หรือตราสารอื่นๆ ควรจะต้องแน่ใจก่อนว่าเรามีความรู้ในเรื่องนั้นๆ เพียงพอ และต้องมีเวลาในการเฝ้าติดตามด้วย
ส่วนหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยเลยก็คือ เมื่อลงทุนจนครบตามเงื่อนไข คือ ลงทุนเกิน 5 ปี และอายุครบ 55 ปีแล้ว หลายคนก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วที่ปรึกษาทางการเงินนั้นก็มักแนะนำให้ขายโดยเหลือมูลค่าไว้ในกองทุนขั้นต่ำที่ 25,000 บาท ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาสิทธิในการที่จะขายเงินลงทุนในปีต่อๆ ไว้ แต่วิธีนี้ในแง่กฎหมายก็ยังถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นสิ่งที่ทำได้หรือไม่ โดยทางกรมสรรพากรก็ไม่อาจยืนยันได้แต่ให้ความเห็นเพียงว่าน่าจะต้องขายหมดปิดพอร์ต ส่วนการลงทุนหลังจากนั้นก็จะต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ คือ ต้องลงทุนอย่างต่อเนื่อง และครบ 5 ปีก่อนจึงจะขายได้นั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม