ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
กองทุน
Sun, 07 Jul 19, 22:22
Post: #1
กองทุน
การลงทุนเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยมีหลายวิธีทั้งนี้ถ้าจะพูดรวม ๆ กันก็คือ การให้เงินทำงานแทนเรานั่นเอง หรือการใช้เงินให้เป็นประโยชน์ ใช้เงินต่อเงิน เป็นการเก็บเงินได้ดีอีกวิธีหนึ่ง ถือว่าการลงทุนในกองทุนประเภทต่าง ๆ เป็นวิธีที่มีความเสี่ยงก็จริง แต่ผลที่ได้ก็คุ้มค่า เพราะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากนั้นคุ้มค่าเสี่ยงแน่ ๆ ซึ่งจะต้องดีกว่าสินเชื่อเงินกู้อย่างไม่ต้องสงสัย
การลงทุนในกองทุนรวม
กองทุนรวม เป็นการระดมเงินทุนจากคนจำนวนมาก เพื่อนำไปจดทะเบียนให้มีฐานะเป็นนิติบุคคล และตั้งเป็น กองทุนขึ้นมา โดยจะมี “ผู้จัดการกองทุน” ที่เป็นมืออาชีพ นำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน ให้ได้รับผลตอบแทน แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุน
ส่วนมากจะมี บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือบลจ. ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งบริษัทตั้งออกมา ที่เราไม่คุ้นชื่อ เช่น บลจ. ทาลิส จำกัด, บลจ แมนูไลฟ์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือเป็น บลจ. ที่มีชื่ออยู่ในธนาคารที่เราคุ้นหูกันดีเช่น บลจ. กสิกรไทย จำกัด, บลจ. กรุงศรี จำกัด เป็นต้น บลจ. เหล่านี้ก็จะมีการออกกองทุนของตัวเอง ให้เรานำเงินของเราไปให้เขา ลงทุนอีกที ตามแต่นโยบายของกองทุนนั้น ๆ จะวางไว้
ทีนี้ก็มีคำถามที่บางคนสงสัยว่า เราก็เอาเงินไปลงทุนเองก็ได้ ตลาดหลักทรัพย์ก็มี ทำไมมือใหม่ ควรลองเริ่มลงทุนในกองทุนก่อน
1. กองทุนรวมมีมืออาชีพดูแลตลอดเวลา คนเหล่านี้เป็นผู้จัดการกองทุนที่แต่ละ บลจ. ต้องไปสรรหามืออาชีพ เพื่อจะให้มั่นใจว่าเงินของคุณ จะถูกนำไปลงทุนให้งอกเงย คิดดูครับ คนธรรมดาอย่างพวกเรา ส่วนมากต้องทำงานกัน 5 วัน หาเวลาว่างมาดูหรือหาความรู้การลงทุน เต็มที่ก็เสาร์ อาทิตย์ หรือตอนเย็น ต่างกับคนเหล่านี้ ที่ส่วนมากเรียนจบมาด้านนี้โดยเฉพาะ ใช้เวลาทำงานทั้งชีวิตอยู่กับเรื่องพวกนี้
2. กองทุนรวมทำให้รายย่อยเข้าถึงการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น สมมติอยากซื้อหุ้น Facebook ในตลาดหุ้นอเมริกา ผมต้องหาวิธีไปเปิดพอร์ตการลงทุนที่ลงในหุ้นอเมริกาได้ซึ่งขั้นต่ำก็ไม่ใช่น้อยๆ นอกจากนี้เราถือเงินบาทอยู่ แต่เขาขอเป็นดอลลาห์ เราก็ต้องไปหาแลกเงินดอลลาห์ไปให้เขาอีกเรียกได้ว่ายุ่งยากไปหมด
3. สิทธิประโยชน์ทางภาษี บางคนคงเคยได้ยิน LTF, RMF มาบ้าง แน่นอนการซื้อกองทุนเหล่านี้ทำให้คุณสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้ โดยได้ลงทุนให้งอกเงยอีกต่างหาก แต่ข้อแม้คือลงทุนไปแล้ว ยังห้ามเอาเงินออกมาใช้ก่อน ตามกำหนดเช่น LTF 7 ปี หรือ RMF ต้องอายุถึง 55 ก่อน เป็นต้น
ที่จริงแล้ว กองทุนยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น สภาพคล่องที่ดีกว่า หรือ มีการดูแลผลประโยชน์จาก กลต. แต่ผมขอละไว้ก่อน เอาประมาณนี้ก็น่าจะพอหอมปากหอมคอแล้ว
ทีนี้ก็ขอกลับไปที่คำถามก่อน เพื่อไม่ให้ค้างคาใจ ข้อแรกที่ถามว่า “เงินที่ผู้จัดการกองทุนเอาไปบริหาร เขาจะเอามาแบ่งเราหรือ แล้วจะโกงเราไหม” คำตอบคือ แบ่งสิ เขาโกงเราไม่ได้แน่ เพราะสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. จะมีการออกกำหนดกฎเกณฑ์ให้ บลจ. ทุกที่มีการคำนวณ มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (Net Asset Value) และเปิดเผยออกมาให้ทุกคนรับทราบกัน ทุกสิ้นวัน
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม