ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ใครที่ประกอบอาชีพอิสระแล้วอยากจะขอสินเชื่อนั้นก็มาดูในเรื่องนี้กัน
Sat, 06 Jul 19, 21:48
Post: #1
ใครที่ประกอบอาชีพอิสระแล้วอยากจะขอสินเชื่อนั้นก็มาดูในเรื่องนี้กัน
แน่นอนว่าในเรื่องของการทำงานแบบอิสระนั้น การขอสินเชื่อสำหรับผู้ที่ทำงานอิสระหรือฟรีแลนซ์ก็อาจจะมีการอนุมัติในเรื่องของการขอสินเชื่อนั้นที่ที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะโดยปกติแล้วการปล่อยกู้นั้นเราก็จะไม่สามารถอนุมัติให้ง่ายนัก ทั้งนี้ก็เนื่องว่าไม่ว่าเราจะไปทำงานแล้วนั่นเอง แต่ทว่าก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้เสียเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ราจึงจำเป็นที่จะต้องมาสร้างความน่าเชื่อถือให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินได้เห็นกัน โดยในวันนีเรานั้นจะมาช่วยในเรื่องของการขอสินเชื่อว่าจะดูในเรื่องของอะไรบ้าง
1. อุปนิสัยของตัวผู้ กู้เงิน เอง ทั้งนี้ก็เพราะว่าทางธนาคารนั้นจะดูก่อนว่าผู้ ขอสินเชื่อ นั้นมีศักยภาพมากพอในการชำระหนี้คืนให้กับทางธนาคารได้หรือไม่ หรือถ้าหากใคร กู้เงิน เพื่อนำไปทำธุรรกิจนั้นทางธนาคารก็อาจจะมองไปที่ในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จตามแผนที่เสนอกับทางธนาคารได้หรือไม่ ทั้งนี้ธนาคารนั้นก็อาจจะเช็กประวัติผู้ขอกู้ทุกราย ตั้งแต่สถานภาพ ฐานะ และประวัติการทำงาน นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงการตรวจสอบประวัติทางการเงินโดยรวมผ่านเครดิตบูโรอีกด้วย และก็อาจจะดูประวัติการทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารอื่นๆ ด้วยว่าเป็นผู้มีประวัติดี ไม่มีประวัติการทุจริต การเบี้ยวหรือการโกงเงินจากธุรกรรมที่ผ่านมาหรือไม่ เป็นต้น
2. ดูความสามารถในการชำระหนี้ (Capacity) เพราะเมื่อธนาคารดูแล้วว่าผู้ สมัครสินเชื่อ นั้นเป็นผู้กู้ที่มีประวัติดีแล้วนั้น ต่อมาเขาก็จะดูเรื่องของแนวโน้มรวมถึงความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ ขอสินเชื่อ โดยประเมินจากปัจจัยการลงทุนในธุรกิจที่ผู้ขอกู้เสนอเข้ามา ได้แก่
- แผนหรือโครงการที่จะขอกู้
- จำนวนเงินที่จะกู้
- ระยะเวลาในการขอ กู้เงิน
ซึ่งที่เรากล่าวไปนั้นทางธนาคารก็จะสามารถพิจารณาได้ว่าพิจารณาอนุมัติสินเชื่อดีหรือไม่
3. เงินทุน (Capital) ซึ่งเรานั้นก็จะดูได้จาก “เงินที่เราขอกู้” กับ “เงินที่เราจะลงทุนเอง” ดังนั้นหากเราทำเรื่องกู้เงินเยอะทางธนาคารก็มองว่าเป็นโครงการที่มีความเสี่ยงมาก และในทางกลับกัน หากเราลงทุนร่วมไปด้วยส่วนหนึ่งและขอกู้ส่วนหนึ่ง ความเสี่ยงที่ธนาคารประเมินก็จะลดลงตามไปด้วยอย่างแน่นอน
4. หลักประกัน (Collaterals) แน่นอนว่สในการขอ สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อธุรกิจ สินเชื่อรถคือเงิน หรือสินเชื่อบ้าน เป็นต้นนั้น เราก็จะสามารถป้องกันความเสี่ยงของธนาคารเองหากเกิดกรณีที่ไม่คาดคิด ส่วนในเรื่องของเงินประกันจะสูงเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับหลักประกันว่าจะมีมูลค่าสูงแค่ไหน ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินกู้นั่นเอง หากขอกู้วงเงินสูงก็ต้องมีหลักประกันสูงตามไปด้วย ทั้งนี้หลักประกันที่มีมูลค่าและเป็นที่ยอมรับจากทุก ๆ ธนาคารก็คือสินทรัพย์อย่างที่ดิน นั่นเอง
5. สถานการณ์ (Condition) ซึ่งก็คือ ในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ นโยบายของรัฐบาล ความผันผวนของตลาดธุรกิจของผู้ขอกู้ และความผันผวนของราคาวัตถุดิบ เพื่อที่จะนำสิ่งเหล่านี้มาประเมินความเสี่ยงที่อาจกระทบต่อธุรกิจของผู้ขอกู้ได้นั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม