ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรามาดูเรื่องของสินเชื่อรถยนต์กันบ้างดีกว่า
Sat, 06 Jul 19, 21:04
Post: #1
เรามาดูเรื่องของสินเชื่อรถยนต์กันบ้างดีกว่า
แน่นอนว่าในปัจจุบันนั้นการ สมัครสินเชื่อเงินสด ขอสินเชื่อเช่าซื้อรถมันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะได้มีบริษัทมากมายที่รอให้เราเข้าไปใช้บริการอยู่นั่นเอง ฉะนั้นหากบริษัทใดที่เราทำการติดต่อแล้วมันรู้สึกว่าไม่ประทับใจขึ้นมาเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้บริการกับบริษัทนั้น นอกจากนี้เราจะพบว่าบริษัทที่ให้สินเชื่อนั้นยังคอยบริการเราแม้กระทั่งเรื่องการเดินเอกสาร การขออนุมัติ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องลงมือเองให้ยุ่งยากเหมือนการขอสินเชื่อรถยนต์ดังเช่นที่ผ่านมา และในวันนี้นั้นเราจะพาไปทำความรู้จักกับสินเชื่อรถยนต์กันให้มากขึ้นกว่าเดิม
สำหรับสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์นั้นก็หมายถึง การทำสัญญาซื้อ-ขาย กันระหว่างเรากับบริษัทจำหน่ายรถยนต์ โดยทำสัญญาเช่าซื้อผ่านคนกลาง ซึ่งก็คือ สถาบันการเงินต่างๆ โดยทางสถาบันการเงินนั้นๆ ก็จะชำระเงินค่ารถยนต์เต็มจำนวนแทนเราให้กับทางบริษัทที่จำหน่ายรถยนต์ แล้วหลังจากนั้นเราก็ค่อยไปทำสัญญาผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ให้กับทางสถาบันการเงินหรือบริษัทสินเชื่อเหล่านั้นแทน
ฉะนั้นถ้าหากเราชำระเงินไม่ครบตามจำนวนงวดที่ได้ตกลงกันไว้ หรือเราขาดส่งยอดชำระโดยไม่ทราบสาเหตุ ทางบริษัทสินเชื่อหรือสถาบันการเงินเหล่านั้นก็จะมีสิทธิ์ที่จะติดตามยึดรถยนต์คืนจากเรา ทั้งนี้ก็เพราะว่าถ้าหากเรายังผ่อนชำระไม่หมดตามยอดชำระเต็มราคานั้น กรรมสิทธิ์ในรถยนต์ก็ยังตกเป็นของผู้ให้กู้ตามกฎหมายโดยที่เราไม่มีสิทธิ์ยึดหน่วงทรัพย์ไว้ นอกจากว่าจะทำการขอโอนกรรมสิทธิ์กันไปแล้วก่อนหน้านั้นแล้ว และโดยปกติแล้ว สินเชื่อรถยนต์ จะมีรูปแบบหลักๆ อยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ
1. สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ซึ่งก็คือ การเช่าซื้อรถยนต์ตามปกติ โดยที่เราทำสัญญาซื้อขายกับทางบริษัทสินเชื่อผ่านทางบริษัทที่จำหน่ารถยนต์ โดยที่ทางบริษัทสินเชื่อจะเป็นคนจ่ายค่าเช่าซื้อรถยนต์นั้นแทนเราให้กับทางบริษัทที่จำหน่ายรถยนต์ไปก่อน แล้วเราก็ค่อยมาผ่อนชำระกับทางบริษัทสินเชื่อผ่านช่องทางต่างๆตามอัตรา ดอกเบี้ยสินเชื่อ ที่ได้ตกลงกัน ซึ่ง สินเชื่อรถยนต์ ในรูปแบบนี้ก็จะมีข้อตกลงเรื่องกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ที่แตกต่างกันไปตามเงื่อนไข โดยที่บริษัทสินเชื่อบางแห่งนั้นก็อาจจะตั้งกำหนดเวลาโอนกรรมสิทธิ์ไว้อย่างยุติธรรม แต่บางบริษัทอาจถือกรรมสิทธิ์ไปจนกว่าเราจะทำการผ่อนชำระหมด
2. สินเชื่อระบบไฟแนนซ์ ซึ่งก็คือ การที่เรานั้นมีรถยนต์อยู่แล้ว และก็ทำการผ่อนชำระจนสัญญาจนกรรมสิทธิ์ในรถยนต์นั้นตกเป็นของเราโดยชอบแล้ว แต่เรานั้นมีความจำเป็นจะต้องใช้ เงินด่วน ในจำนวนหนึ่ง จึงได้นำรถยนต์คันนี้เข้าไปจำนองกับบริษัทไฟแนนซ์เพื่อแลกเป็นเงินสดออกมาใช้จ่าย ด้วยนำรถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันแล้วเราก็ทำการผ่อยจ่ายตามจำนวนที่ตกลงกันกับบริษัทไฟแนนซ์
ฉะนั้นมันก็เหมือนกับการที่เราได้ เงินกู้ จากบริษัทไฟแนนซ์โดยการนำเอารถยนต์ไปค้ำประกันนั่นเอง ฉะนั้นสินเชื่อรถยนต์ระบบไฟแนนซ์นี้จะสามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกประเภท ทุกรุ่น แต่ทั้งนี้ก็มีอัตราการประเมินราคาที่แตกต่างกันออกไปด้วยสภาพรถยนต์และอายุการใช้งาน ฉะนั้นเราอาจจะได้ เงินด่วน นี้ไม่เต็มตามวงเงินที่ขอไป
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม