ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
มาดูกันดีกว่าเขานั้นซื้อกองทุนรวมกันอย่างไร
Sat, 29 Jun 19, 15:08 (แก้ไขล่าสุด: Sat, 29 Jun 19 15:10 โดย Unyana.)
Post: #1
มาดูกันดีกว่าเขานั้นซื้อกองทุนรวมกันอย่างไร
สำหรับใครก็ตามที่กำลังว้าวุ่นว่าจะนำเงินไปลงทุนในสิ่งใดดีนั้นเพื่อให้เกิดประโยชน์มากมายที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ว่าเราจะเลือกลงทุนในสิ่งใดก็ตามนั้นสิ่งที่เราควรจะยึดถือไว้เลยก็คือ การลงทุนนั้นมันทำให้เรามีความอยากที่จะเรียนรู้ไปกับมันหรือไม่ เพราะในบางครั้งนั้นเราอาจจะไม่ถนัดหรือไม่ใช่สายของ การลงทุน มาก่อนจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ในอะไรหลายๆ อย่าง และถ้าหากใครรู้แล้วว่าจะเลือกลงทุนในกองทุนรวมนั้นก็อาจจะยังลังเลสงสัยว่า มันเริ่มต้นการซื้อขายอย่างไร ฉะนั้นในวันนี้เราจึงมีเรื่องของการเริ่มต้นซื้อกองทุนรวมมาฝากทุกคนกัน ซึ่งใช้ได้ในทุกๆ กองทุน
1. เราต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม ซึ่งเอกสารที่จำเป็นสำหรับการเปิดบัญชี กองทุน หลักๆ นั้นก็มี2อย่างคือ บัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาหน้าแรกของสมุดเงินฝากธนาคาร ซึ่งเราจะใช้ในกรณีรับเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุน ผ่านบัญชีหรือรับเงินปันผล ซึ่งโดยส่วนใหญ่บัญชีธนาคารกับ บลจ. ที่เราจะซื้อ กองทุน นั้นก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นที่เดียวกันก็ได้ แต่ทว่าในบางธนาคารนั้นก็อาจจะมีการกำหนดมาเลยว่าต้องใช้บัญชีเงินฝากของธนาคารโดยเฉพาะ และถ้าหากว่าเราไม่มีบัญชีของธนาคารนั้นเราก็แค่ไปเปิดบัญชีเงินฝากพร้อมกับบัญชีกองทุนได้ที่ธนาคารในคราวเดียวกันเลย
2. หลังจากนั้นก็ให้เราไปเปิดบัญชีเลย โดยให้เราสามารถไปติดต่อที่ บลจ. หรือธนาคารที่เป็นตัวแทนซื้อขายกองทุนนั้น และสำหรับการเปิดบัญชีในครั้งแรกนั้นทางเจ้าหน้าที่จะให้เรากรอกเอกสารเพิ่มเติม อย่างเช่น ใบคำขอเปิดบัญชีกองทุน บัตรลายมือชื่อ ใบคำขอใช้บริการธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต (ซึ่งเราแนะนำให้เปิดใช้บริการนี้ไปด้วย เพราะมันจะได้สะดวกเวลาซื้อ-ขายหน่วยลงทุนครั้งต่อไป เพราะเราจะสามารถทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตได้เลย) แบบประเมินความเสี่ยงใน การลงทุน และเอกสารอื่นๆ ซึ่งก็ถือว่าเราจำเป็นที่จะต้องกรอกเอกสารเยอะเลยทีเดียว เอกสารให้เรากรอกค่อนข้างเยอะทีเดียว เพราะฉะนั้นเตรียมเผื่อเวลาไปไว้ด้วยก็ดี
3. ทำการสั่งซื้อกองทุนที่เราต้องการ เพราะเมื่อเราเปิดบัญชีแล้วเราสามารถซื้อกองทุนได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกองทุน rmf กองทุน ltf หรือกองทุนผสมที่อาจจะลงทุนใน ตั๋วแลกเงิน พันธบัตร หรือตราสารหนี้อย่างอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งเมื่อเรานั้นได้ทำการกรอกข้อมูลลงในใบคำขอซื้อ หากเราทำรายการเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะได้สมุดบัญชีกองทุนมาอีก 1 เล่ม เราสามารถไปก็เปิดบัญชีกองทุนไว้ก่อน แล้วค่อยมาซื้อภายหลังก็ได้ และยิ่งถ้าเปิดบริการทำธุรกรรมผ่านทางอินเทอร์เน็ตไว้แล้ว เมื่อได้รับ Username และ Password เราก็สามารถคลิกเข้าไปซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และในปัจจุบันนั้นเราก็สามารถที่จะชำระเงินผ่านการหักบัญชีธนาคารได้แล้ว แต่ทว่าในบางกองทุนนั้นก็จะมีกำหนดอัตราซื้อขั้นต่ำด้วย อย่างเช่น บางกองทุนอาจกำหนดให้ซื้อหน่วยลงทุนขั้นต่ำครั้งแรก 2,000 บาท ส่วนครั้งต่อๆ ไปซื้อได้ขั้นต่ำ 1,000 บาท ซึ่งตรงนี้สามารถสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ของธนาคารได้
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม