ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สาวหน้ามันกับการเลือกใช้ครีมรองพื้น
Sun, 16 Jun 19, 12:43
Post: #1
สาวหน้ามันกับการเลือกใช้ครีมรองพื้น
รองพื้นที่ดีนั้นควรมีคุณสมบัติให้ผิวที่เนียนเรียบ ไม่เป็นคราบ และช่วยอำพรางจุดบกพร่องบนใบหน้าให้สีผิวดูสม่ำเสมอ ทั้งนี้การจะได้มาถึงคุณสมบัติเหล่านี้ก็ต้องเลือกให้เข้ากับสภาพผิวหน้าของผู้ใช้อีกด้วย ว่าลักษณะผิวเป็นอย่างไร เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง มีสิว ฝ้า จุดด่างดำ เพราะหากเลือกแบบที่คนผิวแห้งใช้แล้วดี คนที่สภาพผิวมันอาจจะรู้สึกว่าครีมรองพื้นไหลเยิ้มไม่ติดทนก็ได้ สำหรับแนวทางการเลือกให้เหมาะกับผู้มีสภาพผิวมันก็มีดังนี้
แป้งผสมรองพื้นเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่มาในลักษณะแป้งอัดแข็ง มีคุณสมบัติดูดซับความมันและช่วยลดการผลิตไขมันใต้ชั้นผิวหนัง สะดวกต่อการใช้เติมหน้าระหว่างวัน เหมาะสำหรับมือใหม่จนถึงสาวผิวมันมาก สำหรับเทคนิคในการทาให้ติดทนไม่เป็นคราบนั้นคือลงแบบผสมน้ำ โดยใช้ฟองน้ำสำหรับแต่งหน้าซับน้ำเปล่าพอหมาดๆ จากนั้นนำมาแตะกับแป้งพัฟชนิดนี้ แล้วกดเบาๆ บนผิวหน้า จะได้ผิวที่ปกปิดได้ระดับหนึ่ง ไม่มากจนเกินไป จากนั้นจะตามด้วยที่ปัดแก้มแบบฝุ่นให้ลุคใสๆ สุขภาพดีก็ยังได้ โดยแป้งแบบนี้ให้ความรู้สึกบางเบากว่าการลงครีมรองพื้นอีกชั้น
แป้งพัฟคุมมันไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบอัดแข็งเสมอไป อาจเป็นแป้งฝุ่นผสมรองพื้น (Loose powder foundation) ก็ได้ โดยคุณสมบัติคล้ายแป้งอัดแข็ง แต่มีเนื้อสัมผัสเป็นฝุ่นเม็ดละเอียด เนื้อบางเบาเหมาะกับการเติมระหว่างวัน โดยอาจใช้แปรงปัดหรือใช้พัฟกดซับให้ทั่วไปใบหน้าก็ได้ ซึ่งประสิทธิภาพในการปกปิดอาจไม่มากเท่าแบบบน แต่จะช่วยควบคุมความมันได้ดีกว่า เป็นธรรมชาติมากกว่า
รองพื้นชนิดครีมมีคุณสมบัติเด่นด้านการปกปิดขั้นสูง ได้ผิวเรียบสวยเนียนทุกรูขุมขน แต่สำหรับคนที่ผิวมันมากจะไม่เหมาะซักเท่าไหร่ แนะนำให้ใช้แบบที่เป็นชนิดเหลวจะดีกว่า เนื่องจากแบบครีมมีส่วนประกอบของน้ำมันอยู่มาก ทำให้หน้ามันเยิ้มได้ง่าย อาจก่อให้เกิดสิวต่อไปได้ สำหรับในวัย 20 ตอนต้นจะมีผิวมันอันเนื่องจาก ต่อม sebum ผลิตไขมันมากตามฮอร์โมน คนผิวมันวัยนี้จึงควรเลือกตัวที่มีคุณสมบัติเพื่อการควบคุมความมันเป็นอันดับหนึ่ง โดยยังไม่ต้องคำนึงถึงส่วนประกอบของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์มากนัก แตกต่างกับคนผิวมันที่อยู่ในช่วงวัย 30 ขึ้นไปที่มีผิวมันอันเกิดจากผิวภายในแห้งกร้าน ทำให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมามาก ดังนั้นในวัย 30 อัพควรเลือกแบบที่มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวเพิ่มเติมไปด้วย
สำหรับการเลือกสีของรองพื้นสำหรับคนหน้ามันนั้น ควรเลือกสีให้สว่างกว่าผิวบริเวณลำคอหนึ่งเฉด เนื่องจากระหว่างวันความมันจะทำให้สีดรอปลงไป ทำให้สีหน้าเข้มขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ควรให้สีสว่างเกินไปนักเพราะจะทำให้ดูหน้าลอย และเลือกให้เหมาะกับอันเดอร์โทนผิวของตัวเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นผิวโทนขาวชมพู ผิวขาวเหลือง ผิวสองสี และควรเลือกรองพื้นกันน้ำหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับระดับความติดทนที่ผู้ใช้ต้องการนั่นเอง ซึ่งแบบกันน้ำก็จะอยู่ยาวนานกว่าแต่ก็จะให้ความรู้สึกหนักขึ้นมาเล็กน้อย หากทำความสะอาดไม่ดีก็เสี่ยงต่อการอุดตันในรูขุมขน
เมื่อเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าแล้ว เราก็ได้รองพื้นที่เนียนกริบ ติดทนตลอดวัน ไม่หมอง และไม่ลอย ควบคุมความมันได้อย่างเหมาะสมกับสภาพผิว เนื่องจากกลไกการสร้างน้ำมันหรือลักษณะความชุ่มชื้นของผิวต่างกัน จึงควรพิจารณาให้เข้ากับผิวหน้าของเรามากที่สุด
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม