ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ลูกขาดวิตามินทำอย่างไรดี
Fri, 14 Jun 19, 21:17
Post: #1
ลูกขาดวิตามินทำอย่างไรดี
ต้องบอกเลยว่าการที่เด็กเล็กนั้นขาดวิตามิน ถือเป็นสิ่งที่อันตรายมาก เพราะว่าช่วงวัยเด็ก เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ซึ่งหากว่าขาดสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกาย อาจจะทำให้โตช้าได้เลยทีเดียว หากคุณแม่คนไหนที่ให้ลูกกินแต่นม ขอแนะนำว่าควรเปลี่ยนให้ลูกกินอาหารอย่างอื่นบ้าง อย่าตามใจเด็กมากเกินไป เพราะว่าเด็กๆ ที่อายุเกิน ปี จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบและสมบูรณ์
สิ่งที่จะบอกว่าลูกขาดวิตามิน
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่แน่ใจว่าลูกของเรานั้นขาดวิตามินหรือเปล่า แนะนำว่าให้สังเกตง่ายๆ ก็คือ หากอายุ 1 ปีขึ้นไปแล้วยังกินแต่นม หรือกินแต่ขนมหวาน ไม่กินผัก ไม่กินผลไม้ จะทำให้ได้สารอาหารที่ไม่ครบสมบูรณ์สักเท่าไรนัก โดยวิตามินนั้นแบ่งได้สองชนิดก็คือวิตามินที่ละลายในไขมันกับวิตามินที่ละลายในน้ำ อาการของการขาดวิตามินแบ่งได้เป็นสองแบบ แบบแรกก็คือการกินวิตามินไม่เพียงพอ หรือบางคนมีความผิดปกติในการย่อยหรือการดูดซึมอาหาร บางคนมีกรรมพันธุ์เป็นต้น หากว่าลูกของเรานั้นขาดวิตามิน ก็ให้ระวังว่าจะป่วยง่ายด้วย อาการของการขาดวิตามินในช่วงแรกไม่จำเพาะเจาะจงสักเท่าไรนัก แต่จะมาในรูปแบบของการไม่อยากอาหาร อ่อนเพลีย ไม่ยอมนอน กระสับกระส่าย ซึ่งวิตามินนั้นถือว่าจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก และมีในอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ ตับไข่ ผัก โดยเด็กๆ ที่ขาดวิตามินเอจะมีอาการตาแห้ง หากขาดวิตามินบีจะเป็นเหน็บชาบ่อยๆ เบื่ออาหาร เป็นโรคปากนอกกระจอกได้ ส่วนเด็กที่ขาดวิตามินดี จะเกิดอาการปวดกระดูกและกดเจ็บที่บริเวณปวด เนื่องจากว่าวิตามินดีช่วยในการดูดซึมแคลเซียมนั่นเอง
สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหน ที่ข้องใจว่าบุตรของเรานั้น มีอาการขาดวิตามิน ให้พาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุว่าขาดวิตามินจริงๆ หรือไม่ หากว่าขาดจริง แพทย์จะมีการจ่ายยาหรือวิตามินมารักษาลูกของเรา หรือมีการกินวิตามินเสริม แต่หากว่าจะซื้อวิตามินมาให้ลูกน้อยทานเอง ขอบอกว่าไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเราไม่รู้ว่าลูกน้อยของเรานั้นขาดวิตามินอะไรกันแน่ ทางที่ดีควรฝึกให้ลูกทานอาหารครบห้าหมู่จะดีกว่า เพราะการทานอาหารครบห้าหมู่ เป็นการแก้ที่ต้นเหตุ อีกทั้งยังช่วยทำให้ลูกได้สารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่แน่ใจว่าจะให้ลูกกินอาหารอะไรดี แนะนำว่าให้หาซื้อนมกล่องสำหรับเด็กมาให้ลูกน้อยกินก่อนก็ดีเหมือนกัน โดยแล้วแต่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะเลือกนม uht ยี่ห้อไหนดี แต่ขอแนะนำว่าให้เลือกนม uht ยี่ห้อไหนดีที่โด่งดังในท้องตลาดก็ได้ ซึ่งแนะนำว่าอาจจะเป็นเอนฟาโกร เอนฟาพลัส ดัชมิล จิตรลดา ไทยเดนมาร์ค แต่ละยี่ห้อก็มีความอร่อยและความน่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว ขึ้อยู่กับว่าเราจะเลือกแบรนด์ใดกันแน่ ซึ่งหากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากให้การเจริญเติบโตของลูกนั้นดีกว่าเดิม ก็ลองดูแบบที่ดีที่สุด รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม